Câu chuyện hòa giải

Cây xoài nhà hàng xóm

Thứ Năm, 29/12/2016, 13:54 [GMT+7]
.
.

Nhà bà Lan và nhà bà Mến có hai mảnh vườn sát nhau, phân chia ranh giới bằng một bức tường gạch. Nhà bà Lan trồng một cây xoài có một số nhánh vươn qua phần đất vườn nhà bà Mến. Nhánh xoài vươn sang đó ra trái, bà Mến hái sử dụng mà không hỏi ý kiến bà Lan vì cho rằng trái nằm trên phần đất của bà thì bà có quyền được hưởng. Bà Lan không đồng ý.

Hai bên lời qua tiếng lại thành mâu thuẫn. Hai bà thường xuyên chửi đổng rồi to tiếng làm mất trật tự thôn, xóm. Mọi người khuyên hai bà nên nhờ tổ hòa giải giúp đỡ để hiểu được đúng sai và giới thiệu cho hai bà đến gặp chị Hà là hòa giải viên có kinh nghiệm lâu năm của thôn. Nghe chuyện, chị Hà đã liên hệ với ông Hùng, Trưởng Ban công tác Mặt trận cùng phối hợp tổ chức buổi hòa giải; một số bà con hàng xóm cũng được mời tham gia.

Buổi hòa giải diễn ra ngay tại khu vườn nhà bà Lan và bà Mến. Chị Hà, hòa giải viên, nêu lại nội dung vụ việc cho mọi người dự họp cùng nghe, xác định mâu thuẫn giữa bà Lan và bà Mến bằng giọng nói dịu dàng, ôn hòa: “Kính thưa bác Lan, bác Mến, cùng toàn thể các bà con, cô bác tham gia buổi hòa giải hôm nay. Gia đình bác Lan và bác Mến đều là những gia đình sống mẫu mực, chan hòa với bà con hàng xóm. Tuy nhiên, gần đây giữa hai gia đình xảy ra mâu thuẫn chỉ vì nhánh xoài nhà bác Lan vươn sang phần đất nhà bác Mến ra trái, bác Mến hái sử dụng mà không hỏi ý kiến bác Lan?”

Giọng bà Mến lanh lảnh: “Nhánh xoài trĩu sang đất nhà tôi thì tôi được hưởng là đúng rồi còn gì mà phải đúng mới sai”. Bà Lan giọng tức tối: “Đấy các ông, các bà xem, bà ấy tham lam thế. Tôi bao nhiêu công vun trồng cây xoài sai như thế, nhánh xoài sang nhà bà ấy đến trăm quả xoài chứ có ít đâu mà ăn không như thế”. Bà Mến trừng mắt to tiếng: “Bà bảo ai tham, sao bà không bẻ cái nhánh đó về nhà bà”.

Mọi người khuyên hai bà bình tĩnh. Chị Hà nói: “Thưa các bác, việc đúng sai có quy định của pháp luật. Theo khoản 2, Điều 175 Bộ luật Dân sự năm 2015 về ranh giới giữa các bất động sản quy định: “Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác. Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Bà Mến nghe xong đắc chí: “Đấy giờ thì ai đúng ai sai, không có chị Hà thì mọi người nghĩ tôi tham có oan không”.

Bà Lan nói: “Tôi giờ mới biết quy định này của pháp luật, tuy nhiên tôi không quan trọng bị mất mấy quả xoài mà chỉ bực mình bà Mến không hỏi tôi một câu nào”.

Chị Hà nói tiếp: “Quy định của pháp luật là như vậy, tuy nhiên cha ông ta thường răn dạy “không nên tham của người khác”, “đói cho sạch, rách cho thơm”... Vả lại, hai người là hàng xóm của nhau, cần giúp đỡ nhau, giữ hòa khí với nhau “tối lửa tắt đèn có nhau”... Vì vậy, bác Mến cũng nên hỏi ý kiến của bác Lan về vấn đề này. Hai nhà cần thỏa thuận và đoàn kết với nhau để giữ vững tình làng nghĩa xóm bao năm nay. Bà Mến ngượng ngùng: “Tôi cũng biết là mình không đúng nhưng tại bà Lan to tiếng với tôi nên tôi mới xử sự như thế”.

Kết thúc hòa giải, bà Lan và bà Mến đã ký vào biên bản hòa giải thành trước sự chứng kiến của mọi người. Hai bà cảm ơn chị Hà đã giúp cho họ hiểu được quy định của pháp luật. Bà Lan mang những trái xoài đon đả mời mọi người dưới bóng cây xoài to trĩu quả, rợp bóng mát.

Đức Thành (Sở Tư pháp)

.
.
.
.
.
.
.
.