Bạn đọc viết

Niềm vui đường mới ở Quảng An

Thứ Ba, 20/12/2016, 07:27 [GMT+7]
.
.

Con đường bê tông liên thôn với chiều dài 2,2km vừa mới hoàn thành thực sự đã mang đến cho người dân ở hai thôn Nà Pá - Màu Sán Cáu của xã Quảng An (huyện Đầm Hà) niềm vui mới để cuộc sống nơi đây đổi thay. Con đường là niềm mong mỏi của người dân hai thôn trong suốt những năm qua và sẽ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuyến đường liên thôn Nà Pá - Màu Sán Cáu (xã Quảng An, huyện Đầm Hà) mới được khánh thành đã mang đến niềm hy vọng thoát nghèo cho bà con ở đây.
Tuyến đường liên thôn Nà Pá - Màu Sán Cáu (xã Quảng An, huyện Đầm Hà) mới được khánh thành đã mang đến niềm hy vọng thoát nghèo cho bà con ở đây.

Trở lại Quảng An vào những ngày đầu tháng 12, tôi có thể cảm nhận được niềm vui, phấn khởi của bà con ở hai thôn Nà Pá - Màu Sán Cáu khi có con đường mới. Những khuôn mặt rạng ngời của các bà, các chị trong thôn đủ để nói lên niềm hạnh phúc của đồng bào dân tộc nơi đây. Nà Pá và Màu Sán Cáu hiện có 196 hộ, gồm 733 nhân khẩu với 100% là đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là các dân tộc Dao, Sán Dìu, Sán Chỉ. Bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp, nhưng do đường giao thông đi lại khó khăn nên hàng hoá làm ra chủ yếu tự cung, tự cấp, nên đời sống của bà con còn gặp rất nhiều khó khăn.

Năm 2016, Dự án tăng cường chống chịu thảm hoạ thiên tai cho cộng đồng tại Quảng Ninh do Hội Chữ thập đỏ Úc tài trợ đã chọn Quảng An là một trong 2 xã của huyện Đầm Hà để thực hiện dự án. Qua quá trình khảo sát, nhận thấy được sự khó khăn vất vả của người dân của hai thôn trong việc đi lại, Dự án đã trích một phần kinh phí để xây dựng công trình đường liên thôn Nà Pá - Màu Sán Cáu, lồng ghép với nguồn vốn từ Chương trình 135. Ông Hoàng Văn Tầm, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Quảng An, cho biết: “Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các cấp, ngành của huyện Đầm Hà, cùng với đó Trung ương Hội Chữ thập đỏ đã tạo điều kiện giúp đỡ bà con ở hai thôn thuộc diện khó khăn của xã có con đường mới khang trang rộng rãi, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân. Hy vọng với con đường mới này sẽ thúc đẩy việc lưu thông hàng hoá, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương, giúp người dân thoát nghèo vươn lên trong cuộc sống”.

Sau hơn 4 tháng thi công, công trình đã chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đường liên thôn Nà Pá - Màu Sán Cáu với tổng chiều dài 2,2km, mặt đường rộng 2,5m, tổng kinh phí công trình là 5,5 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn từ Chương trình 135 là 3,4 tỷ đồng; Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 1 tỷ đồng, còn lại là vận động xã hội hoá... Không giấu nổi niềm vui, bà Tằng Lộc Múi (56 tuổi), trú tại thôn Màu Sán Cáu, xã Quảng An, chia sẻ: “Có con đường mới, bà con trong thôn phấn khởi lắm, yên tâm làm ăn, sản xuất không lo mưa gió đi lại khó khăn nữa rồi, ngày mùa chở lúa, ngô về nhà nhanh hơn”. Giờ đây, những đứa trẻ ở hai thôn có thể đến trường bằng xe đạp thay vì phải đi bộ hơn 2km như mọi khi. Bà con đến chợ phiên cuối tuần không còn phải lo đến muộn vì đi lại khó khăn. Hơn nữa, các xe nhu yếu phẩm tiêu dùng có thể dễ dàng lên tận thôn để cung cấp cho bà con, việc giao thương giữa các thôn trong xã cũng sẽ thuận tiện hơn nhiều. Thật khó có thể tả hết được niềm hạnh phúc, vui sướng của người dân nơi đây khi có con đường. Vẫn biết cuộc sống người dân Nà Pá - Màu Sán Cáu còn đó những gian nan, vất vả, nhưng hy vọng với con đường mới, người dân sẽ tích cực lao động, sản xuất, vươn lên làm giàu.

Trần Hoàn (Đài Đầm Hà)

.
.
.
.
.
.
.
.