Bạn đọc viết

Cảnh báo rủi ro khi kinh doanh tiền ảo

Thứ Năm, 29/12/2016, 13:44 [GMT+7]
.
.

Cuối tháng 9 vừa qua, đến dự tiệc cưới con trai một người bạn ở phường Mạo Khê (TX Đông Triều), bạn tôi khoe anh mới tham gia kinh doanh tiền, sẽ có lợi nhuận cao lắm. Anh kể, vừa mới đầu tư thử 1 gói loại ưu đãi, nộp tiền vào là 36,5 triệu đồng. Chỉ 3 tháng sau là được hưởng cả gốc và lãi sẽ là trên 210 triệu đồng. Nghe vậy, mấy anh em tôi liền bảo: “Không khéo ông lại bị lừa kinh doanh tiền ảo đấy...”.

Mới đây, có dịp gặp lại, anh mới kể đầy đủ tình tiết: Anh nghe người này, người kia ở quanh khu phố rỉ tai rằng, kinh doanh của công ty này minh bạch, sòng phẳng lắm; anh em chỉ giúp đỡ, giới thiệu cho thôi. Có anh còn rút tiền tiết kiệm từ ngân hàng về tham gia hàng trăm triệu đồng. Nghe bùi tai nên đầu tháng 9, anh com cóp đủ 36,5 triệu đồng để chờ người của Công ty trên Hà Nội về nhận. Khi nộp tiền thì người nhận tiền cũng chẳng ghi cho giấy biên nhận hoặc phiếu thu số tiền đó. Anh chỉ được hướng dẫn vào internet, truy cập vào trang có tên OneLife và truy cập tiếp vào trang Xcoinx để lập 1 tài khoản cá nhân của mình; đồng thời được hướng dẫn cụ thể kiểm tra số lãi của mình được hưởng bằng ngoại tệ hàng ngày... Anh được giải thích là với 36,5 triệu đồng đã nộp thì sau 1 tháng, cứ 5-7 ngày thì được Onecoin về 3 lần tiền khoảng 5 coin, mỗi coin khoảng 0,6 EUR có giá trị bằng 800.000 đồng Việt Nam. Khi có tiền lãi chuyển vào tài khoản của các ngân hàng Việt Nam thì không được, vì sẽ phải nộp thuế cao, cho nên phải rút nhờ qua 1 người đại diện trong hệ thống... Ngay sau đó, anh được mời lên tận Hà Nội tham gia hội thảo...

Sốt ruột chờ đến hạn được rút tiền, nhưng đến nay, sau hơn 3 tháng thì anh mới nhận được có 800.000 đồng bởi các lý do: Công ty ở nước ngoài đang nâng cấp mạng, Công ty đang chờ cấp phép hoạt động tại Việt Nam...  Anh ấy tìm đọc các bài báo thì được biết, theo các chuyên gia tài chính, Onecoin không được Nhà nước phát hành và bảo hộ giá trị, không nằm dưới sự kiểm soát của bất kỳ chính phủ hay ngân hàng trung ương nào, lại càng không thể đóng vai trò thước đo giá trị, phương tiện thanh toán, dự trữ, lưu thông như một đồng tiền quốc gia chính thức. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có thông báo khẳng định các loại tiền ảo không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc sở hữu, mua bán, sử dụng tiền ảo như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã đưa ra những cảnh báo, song nhiều người vẫn tin tưởng sẽ kiếm được lợi nhuận, kéo nhau mang tiền thật đi mua loại tiền ảo để có thêm thu nhập. Giờ đây, anh bạn tôi luôn tự trách bản thân mình già rồi mà còn dại, con cháu mà biết thì cũng chẳng hay ho gì. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh mọi người.

Trung Hiếu (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.