Bạn đọc viết

Hiệu quả từ công tác bảo trợ xã hội ở Hải Hà

Thứ Ba, 29/11/2016, 11:50 [GMT+7]
.
.

Hai chị em Chìu Thị Hương (sinh năm 2001), Chìu A Đức (sinh năm 2003) ở bản Chăn Mùi, xã Quảng Đức (huyện Hải Hà) là hai trong rất nhiều đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội (BTXH) của huyện. Hai chị em mồ côi cha mẹ từ nhỏ, ở với ông bà nội, thuộc diện hộ nghèo, nên để nuôi hai cháu ăn học rất vất vả. Sau khi được nhận trợ cấp xã hội thường xuyên với số tiền 450.000 đồng/người/tháng, hai chị em Hương và Đức đã có điều kiện được học hành, cuộc sống đỡ vất vả hơn. Ông Chìu Quang Thành (ông nội của Hương và Đức) chia sẻ: “Nhờ được Nhà nước hỗ trợ tiền hàng tháng, các cháu đã được đi học, được ăn uống đầy đủ hơn. Gia đình tôi nhờ đó cũng bớt khó khăn. Tôi mong rằng chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước, của tỉnh, của huyện đến được với những đối tượng còn gặp nhiều khó khăn như các cháu chúng tôi, để cuộc sống đỡ vất vả hơn”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà Trần Đức Dũng cùng đại diện Công ty TNHH Thuấn Quỳnh trao tiền hỗ trợ thường xuyên cho anh Nguyễn Văn Hạng, đối tượng bảo trợ xã hội ở xã Quảng Minh (huyện Hải Hà).
Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà Trần Đức Dũng cùng đại diện Công ty TNHH Thuấn Quỳnh trao tiền hỗ trợ thường xuyên cho anh Nguyễn Văn Hạng, đối tượng bảo trợ xã hội ở xã Quảng Minh (huyện Hải Hà).

Hiện huyện Hải Hà thực hiện trợ cấp xã hội thường xuyên cho 1.876 đối tượng thuộc diện BTXH theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó có 22 trẻ em mồ côi, 1.138 người cao tuổi, 618 người khuyết tật... Để thực hiện tốt chính sách trợ giúp cho các đối tượng BTXH, huyện chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền chế độ, chính sách của Nhà nước về công tác BTXH trong nhân dân; thường xuyên rà soát các đối tượng yếu thế để lập hồ sơ bổ sung danh sách và thực hiện trợ cấp cho các đối tượng đầy đủ. Đến nay, 100% đối tượng BTXH trên địa bàn huyện được hưởng đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách; trong đó trợ cấp hàng tháng cho đối tượng bảo trợ toàn huyện trên 700 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Phòng LĐ-TB&XH huyện Hải Hà Nguyễn Thị Nga cho biết: “Thực hiện Nghị định 136/2013/NĐ-CP và Quyết định 1899/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh quy định mức trợ cấp đối với các đối tượng BTXH, Phòng LĐ-TB&XH huyện đã tập huấn, tuyên truyền đến 16 xã, thị trấn; đồng thời tổ chức rà soát, thụ lý hồ sơ và tham mưu cho UBND huyện triển khai trợ cấp, hỗ trợ thường xuyên cho các đối tượng. Chúng tôi còn thường xuyên kêu gọi các tổ chức, cá nhân, đơn vị doanh nghiệp hỗ trợ các đối tượng. Qua đó cuộc sống của các đối tượng BTXH trên địa bàn huyện đã được cải thiện nhiều. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát các đối tượng người già cô đơn, trẻ mồ côi, đối tượng đơn thân nuôi con nhỏ..., quyết tâm không bỏ sót đối tượng”.

Những hoạt động hỗ trợ thiết thực, hiệu quả của huyện Hải Hà đã góp phần giúp các đối tượng BTXH từng bước cải thiện cuộc sống, vươn lên hoà nhập cộng đồng.

Ánh Hồng (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.