Thắp lửa tình quân dân

Thứ Ba, 09/08/2016, 11:36 [GMT+7]
.
.

Từ nhỏ đến giờ, đây là lần thứ hai tôi được tham dự lửa trại. Lần đầu là cơ quan cho đi Sa Pa, được tham dự đêm lửa trại chợ Tình Khau Vai. Còn lần này ở chính nơi tôi công tác, nhưng nó vô cùng ấn tượng, đem lại sự phấn khích tột đỉnh, làm nổ tung không khí trầm mặc của núi rừng biên cương. Chỉ có bộ đội (Lâm trường 155, Đoàn KT-QP 327 - PV) mới có sức hút lạ thường đến vậy. Có lẽ nó bắt nguồn từ những việc làm thường tình như giúp dân bản đắp lề đường giao thông, hướng dẫn bà con ăn ở vệ sinh, tặng con giống, chuyển giao kỹ thuật trồng rừng”... Cô giáo Nông Thị Sùi, điểm trường Tiểu học Sông Moóc A (xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu) chia sẻ với chúng tôi như vậy. Chị Sùi cho biết thêm: “Năm nay là năm thứ 4 tôi dạy học ở bản này. Ngày mới tới, tôi phải lội bộ từ bên kia suối, vượt qua ngầm và cái dốc dựng ngược vào bản. Vậy mà bây giờ ngồi trên xe máy đến được mọi nhà trong bản, kể cũng sướng thật. Nông thôn mới có sự đóng góp không nhỏ của bộ đội Lâm trường đấy anh ạ!”.

Bội đội Lâm trường 155 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân bản Sông Moóc A (xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu).
Bội đội Lâm trường 155 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân bản Sông Moóc A (xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu).

Đến nộp hồ sơ đi học cho con, có lẽ Tằng Vằn Thím được “truyền điện” từ cô giáo Sùi khi nhắc đến đêm lửa trại: “Ồ! đêm đó mình cũng được múa hát cùng bộ đội mà. Chúng nó hay lắm đấy, đến tận nhà dạy cách sắp xếp đồ vật cho ngăn nắp, nhiều người trong bản được tặng ngan, gà, vịt... Đợt ấy, thấy bộ đội giúp bà con dân bản làm đường nên dù đang bận đi gặt mình cũng nghỉ một ngày tham gia cùng bộ đội. Hôm kết thúc làm đường, chúng nó giết lợn khao cả bản, lại đốt lửa trại vui tới đêm. Từ già, trẻ, gái, trai trong bản đều tham gia tuốt, vừa uống rượu, vừa nhảy múa hát ca, hát cả những bài về bộ đội mà chúng nó dạy đấy. Không biết đến bao giờ mới lại có được niềm vui như thế nữa”.

Những chia sẻ của cô giáo Sùi và trai bản Vằn Thím như mở đường cho chúng tôi tìm tới nhà Trưởng bản Dường Cắm Chăn. Bắt tay chúng tôi, Trưởng bản mở lời: “Bà con cả bản vui cái bụng lắm bộ đội Hà ạ! (đại uý Lã Văn Hà, Đội phó Đội sản xuất số 4, người dẫn chúng tôi đi - PV) bộ đội Lâm trường đã thắp sáng tình quân dân trên bản Sông Moóc A này. Các anh không chỉ là chỗ dựa tinh thần cho bà con trụ vững trên dải biên cương này mà còn giúp chúng tôi thoát ra khỏi lạc hậu, tiếp cận với việc cấy lúa hai vụ, phát triển chăn nuôi, trồng rừng hồi, rừng quế, động viên con em dân bản tới trường khai sáng con chữ. Thật may cho bản tôi luôn có các anh ấy kế bên”.

Là người trực tiếp tham gia cùng bộ đội sửa đường, chị Cao Thị Long, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bình Liêu, chia sẻ: “Là cơ quan huyện khi các anh bộ đội Lâm trường đặt vấn đề cùng chung tay giúp bản Sông Moóc A, tôi nhất trí ngay. Dù rất bận nhưng chị em tôi vẫn gác mọi công việc lại để tham gia và nó trở thành những kỷ niệm đẹp về tình quân dân, về cách làm dân vận của bộ đội Lâm trường đối với Huyện Hội phụ nữ chúng tôi”.

Trong 15 ngày làm dân vận tại bản Sông Moóc A, 35 cán bộ, chiến sĩ Lâm trường 155 đã phối hợp cùng với các đơn vị đứng chân trên địa bàn (10 cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hoành Mô, 8 cán bộ các ban, ngành của huyện, 30 cán bộ UBND, dân quân tự vệ, thanh niên xã Đồng Văn) tổ chức san, đắp 2km lề đường; sử dụng 3 tấn xi măng sửa chữa nền đường; tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 11 gia đình chính sách; dọn vệ sinh, khơi thông cống rãnh cho điểm trường, nhà văn hoá cộng đồng; hướng dẫn bà con cách sắp xếp đồ gia dụng ngăn nắp; tuyên truyền bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; tổ chức liên hoan và đốt lửa trại nhân dịp kết thúc đợt làm dân vận.

Đàm Tuấn Đạt (Báo Quân khu 3)

.
.
.
.
.
.
.
.