Góp ý xây dựng tỉnh Quảng Ninh

Thứ Bảy, 30/07/2016, 04:40 [GMT+7]
.
.

Mới đây, một người dân đã viết tâm thư gửi Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Đọc, hiến kế một số giải pháp để góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng phát triển, bền vững. Qua văn bản trao đổi, đề nghị của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Báo Quảng Ninh xin tóm lược nội dung bức thư để thông tin rộng rãi đến độc giả.

Nội dung bức thư viết: “Qua báo Quảng Ninh điện tử, được biết Thường trực Tỉnh uỷ đã chỉ đạo xử lý ngập lụt, sạt lở tại TP Hạ Long. Thay mặt Thường trực Tỉnh uỷ, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã nhấn mạnh “đối với thành phố ven biển mà cứ mưa là xảy ra ngập lụt, sạt lở đất chết người đã gây phản cảm rất lớn trong dư luận nhân dân, sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước”. Theo tôi, chỉ đạo này là rất chính xác và cần phải được triển khai ngay. Kết quả triển khai cần có báo cáo tiến độ 15 ngày một lần gửi về Tỉnh uỷ, bởi mùa mưa đã bắt đầu, thiên tai không chờ chúng ta chuẩn bị xong. Đặc biệt, cần ưu tiên những vị trí đã xảy ra ngập lụt trước đây, những khu vực nhạy cảm như: Dốc Đèo Bụt, Bãi Cháy, Khu công nghiệp Cái Lân, cư dân quanh một số dự án...

Quảng Ninh là tỉnh miền núi, đất đai hẹp, nhân dân sống ở ven đồi nhiều, sơ tán triệt để là điều không thể; vì vậy công tác tuyên truyền để nâng cao kỹ năng tự bảo vệ của người dân là rất quan trọng. Một số vụ việc sạt lở gây chết người vừa qua một phần là do kỹ năng tự vệ của người dân kém. Việc tuyên truyền này phải thuộc trách nhiệm của tất cả các cấp, các ngành; cần gắn trách nhiệm cho các phường, xã nếu để xảy ra chết người do nguyên nhân chủ quan”.

Ngoài ra, tác giả bức thư cũng đã đề xuất thêm một số ý kiến. “Một là, có lộ trình và dần cấm ngủ đêm trên Vịnh Hạ Long (từ năm 1997 đến nay có khoảng 60 người chết do giông lốc trên vịnh, chủ yếu vào ban đêm). Hai là, xem xét lại quy trình đổ thải của TKV, cách làm hiện nay là “xây nhà từ nóc”. Bãi thải cũng như một công trình xây dựng, phải xây từ móng trở lên. Ba là, rà soát lại tất cả các dự án về phương án bảo vệ môi trường trên địa bàn, trong đó đặc biệt lưu ý dự án Texhong Hải Hà. Nếu không kiểm soát gắt gao, rất có thể là Formosa thứ 2. Các dự án trên đất liền cũng cần quan tâm, không nên để chính quyền cứ phải đi theo doanh nghiệp để giải quyết hậu quả. Bốn là, cần chỉ đạo để làm sao du lịch Quảng Ninh có bước thay đổi mạnh mẽ, hiện nay còn quá nhiều điều tiếng. Năm là, khu vực tiếp giáp với các điểm du lịch nổi tiếng của TP Hạ Long như: Bến xe Bãi Cháy, cổng Bệnh viện Bãi Cháy (phường Giếng Đáy) rất lôm nhôm, nhếch nhác cần được quan tâm nâng cấp”.

Phòng Bạn đọc - Tư liệu

.
.
.
.
.
.
.
.