Thông báo kết luận của ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Thứ Bảy, 09/01/2021, 15:03 [GMT+7]
.
.

Ngày 06/01/2021, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã nghe báo cáo tình hình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới. Trên cơ sở quán triệt chỉ đạo của Điện ngày 05/01/2021 của Thường trực Ban Bí thư, Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 05/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và nghe các ý kiến tham gia tại hội nghị, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh thống nhất kết luận như sau:

1. Các cấp ủy, tổ chức đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, các sở, ban, ngành, địa phương, trực tiếp là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị phải quán triệt đầy đủ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Trung ương, của tỉnh, nhất là Điện ngày 05/01/2021 của Thường trực Ban Bí thư, Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 05/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 04-CT/TU, ngày 30/12/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đồng thời phải nhận diện rõ các nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn (nguy cơ rất cao từ các trường hợp nhập cảnh trái phép; nguy cơ lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra cộng đồng của các cơ sở cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế do nhận thức, ý thức, trách nhiệm và vi phạm quy trình, không triển khai biện pháp phòng, chống dịch của người cách ly, các nhân viên phục vụ tại các cơ sở cách ly; nguy cơ từ những người có thể ủ mầm bệnh mà chưa được phát hiện đi du lịch, giao thương trên địa bàn tỉnh), tăng cường thông tin, truyền thông với hình thức đa dạng, thời lượng thỏa đáng, thường xuyên, liên tục; siết chặt cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy, điều hành, phối hợp, thống nhất hành động ở mức cao nhất trong dịp Tết Nguyên đán. Mục tiêu cao nhất là không để nảy sinh mầm bệnh trong cộng đồng; tuyệt đối không để bất kỳ trường hợp mắc Covid-19 nào nhập cảnh trái phép vào địa bàn, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh hợp pháp mà không được kiểm soát về dịch bệnh; tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng, giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định - Phát triển”, chăm lo bảo vệ sức khỏe Nhân dân, bảo đảm cho Nhân dân được yên vui đón Tết nguyên đán Tân Sửu.

Đồng chí bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, giám đốc Công an tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, Giám đốc sở Giáo dục Đào tạo, Công Thương, Du lịch, Văn hóa Thể thao, Giao Thông Vận tải, thủ trưởng các sở, ban, ngành… chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy về các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn và lĩnh vực được giao phụ trách.

2. Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Ban Thường vụ cấp ủy các địa phương (Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả, Uông Bí và Hải Hà) chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chức năng đánh giá lại toàn bộ điều kiện bảo đảm của các cơ sở cách ly ngoài cơ sở y tế; rà soát, hoàn thiện quy trình thủ tục bàn giao người từ cơ sở cách ly về địa phương, quy trình cách ly, nội quy tại khu cách ly và công khai tại cơ sở cách ly để mọi người dễ nhận diện, quan sát; xây dựng cơ chế truy vết nhanh, khoanh vùng, cách ly, dập tắt ổ dịch tại cơ sở cách ly tập trung phù hợp với điều kiện thực tế.

Yêu cầu tất cả các cơ sở cách ly tập trung phải lắp camera giám sát, truyền dữ liệu về Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, ban chỉ đạo cấp địa phương và lực lượng chức năng. Siết chặt quản lý về quy trình quản lý; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát chặt chẽ, đột xuất, không báo trước, tăng cường vai trò của lực lượng công an, kết hợp với bảo vệ dân phố trong việc kiểm soát sự tuân thủ pháp luật, quy trình cách ly của tất cả các nhân viên tại cơ sở cách ly, những người đang được cách ly, người ra vào khu cách ly; xử lý nghiêm các trường hợp, cơ sở cách ly vi phạm quy trình, đóng cửa các cơ sở cách ly ngoài cơ sở y tế không đủ điều kiện, không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Nếu để xảy ra dịch bệnh lây lan ra cộng đồng từ các cơ sở cách ly thì người đứng đầu ngành y tế, Chủ tịch UBND địa phương cấp huyện, cấp xã nơi có sở cách ly ngoài y tế phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

3. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ cấp tỉnh đến cấp xã tập trung triển khai phát động phong trào “toàn dân tố giác người nhập cảnh trái phép”, phát hiện gia đình có người thân ở nước ngoài về Quảng Ninh trong dịp Tết âm lịch nhưng không thực hiện nghiêm túc khai báo y tế và tuân thủ quy trình cách ly.

Thừa lệnh Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Văn phòng Tỉnh ủy thông báo ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo để Ban cán sự đảng UBND tỉnh và các cơ quan liên quan chỉ đạo, triển khai thực hiện.

.
.
.
.
.
.
.
.