Nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 ở nơi cửa ngõ của tỉnh

Thứ Ba, 30/03/2021, 06:00 [GMT+7]
.
.

Tiếp giáp với tỉnh Hải Dương, nơi bùng phát dịch Covid-19 trong cộng đồng, vì vậy Đông Triều - cửa ngõ phía Tây của tỉnh được xác định là địa bàn có nguy cơ cao; thực tế đã có ca mắc Covid-19 là người dân thị xã vào ngày 28/1/2021. Sau hơn 2 tháng “chiến đấu” với “giặc” Covid-19, bằng sự vào cuộc quyết liệt, thần tốc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, Đông Triều đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa đẩy lùi dịch bệnh, vừa phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống Covid-19, đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TX Đông Triều và trực tiếp vào các khu vực là “tâm dịch” của thị xã để kiểm tra, chỉ đạo. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký cùng Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn trực tiếp vào các khu vực “tâm dịch” của TX Đông Triều để kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 2/2/2021. Ảnh: Thu Chung

Những ngày không quên ở “tâm dịch”

Những ngày này đến xã Bình Dương, TX Đông Triều, từng là “tâm dịch”, chúng tôi cảm nhận rõ sự an tâm, phấn khởi của nhân dân. Đó là tinh thần vừa hăng say lao động sản xuất, vừa tích cực phòng, chống dịch bệnh. Chia sẻ về những ngày địa phương phải vật lộn với dịch Covid-19, ông Trịnh Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Dương cho biết: Thắng lợi này không chỉ là sự đóng góp công sức, trí tuệ của chính quyền và nhân dân xã Bình Dương, mà còn là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị toàn tỉnh, trong đó ngành Y tế có vai trò rất quan trọng. Bởi ngay từ những ngày đầu khi nắm thông tin từ người dân về ca bệnh có liên quan đến bệnh nhân 1552 (người Hải Dương), ngành Y tế từ tỉnh đến địa phương đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ địa phương trong công tác khoanh vùng, truy vết, xử lý ổ dịch, cách ly F1, F2 và các đối tượng liên quan theo quy định, tổ chức xét nghiệm cho toàn dân và kịp thời đưa người bệnh đi cách ly, điều trị.

Là địa bàn giáp ranh với TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương), xã Bình Dương có rất nhiều hoạt động giao thương phát triển KT-XH với địa phương này. Trên địa bàn xã có hàng trăm công nhân đang làm việc tại TP Chí Linh, trong đó có 127 công nhân làm việc trực tiếp tại Công ty POYUN, nơi có ca bệnh Covid-19 đầu tiên. Được xác định là địa bàn trọng điểm, Bình Dương đã kích hoạt ngay các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp độ cao nhất, với việc phong tỏa toàn xã theo Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 12h ngày 29/1/2021. Theo đó, toàn bộ lối vào xã Bình Dương được dựng rào chắn, thiết lập trạng thái “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Tất cả
Toàn bộ lối vào xã Bình Dương được dựng rào chắn, thiết lập trạng thái “nội bất xuất, ngoại bất nhập” trong thời gian thực hiện phong tỏa.

Lực lượng chức năng của xã phối hợp với các lực lượng của thị xã, của tỉnh, tranh thủ từng giờ, từng phút thần tốc truy vết, rà soát những người có tiếp xúc với người mắc bệnh để đưa đi cách ly tập trung (F1) và cách ly tại nhà (F2), đồng thời thực hiện rà soát đến F3, F4, F5. Địa phương đã huy động lực lượng tình nguyện là cán bộ, công chức xã, giáo viên các trường học, ĐVTN. Không quản ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rình rập, chấp nhận sự vất vả và xa gia đình trong những ngày Tết đến xuân về, các tình nguyện viên đã lăn xả, thực hiện nhiều nhiệm vụ, từ trực chốt, phục vụ công tác truy vết, lo hậu cần và sẵn sàng làm bất cứ việc gì để phòng, chống dịch.

Ông Phạm Văn Tuấn, Thôn đội trưởng thôn Đông Lâm, xã Bình Dương, tham gia chốt phòng dịch trong những ngày thực hiện lệnh phong tỏa, chia sẻ: Những ngày đầu, bà con chưa hiểu nên vẫn có biểu hiện thờ ơ trong công tác phòng, chống dịch. Vì vậy, ngoài nhiệm vụ chốt chặn, chúng tôi còn tuyên truyền, hướng dẫn người dân, để không xảy ra vi phạm các quy định về phòng, chống dịch trên địa bàn. Dù hiện nay dịch bệnh đã được kiểm soát, nhưng chúng tôi tiếp tục duy trì công tác tuần tra, kiểm soát, cũng như tiếp nhận các thông tin người dân trở về từ vùng có dịch, để kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương đưa đi cách ly, hoặc thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nhà.

Khu vực
Các khu vực có dịch Covid-19 đều được lực lượng an ninh của thôn, xã chốt chặn, kiểm soát.

Với sự vào cuộc của các lực lượng từ tỉnh đến cơ sở, tất cả người dân trên địa bàn xã Bình Dương đều được lấy mẫu xét nghiệm, với tổng số 7.845 người. Qua đó đã phát hiện 11 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng; đồng thời có 16 ca mắc bệnh là người dân xã Bình Dương được phát hiện và điều trị tại Hải Dương. Xã đã rà soát đưa đi cách ly tập trung trên 300 lượt người; cách ly tại nhà hơn 6.000 lượt người. Bên cạnh đó, xã cũng tiếp nhận cách ly tại nhà các trường hợp F0, F1 đã điều trị khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly tập trung ở Hải Dương chuyển về, từ các cơ sở điều trị, cách ly tập trung trong tỉnh. Tất cả những trường hợp này đều được theo dõi y tế, cách ly nghiêm túc, đúng quy định, nên không có tình trạng lây nhiễm chéo tại gia đình.

Nhờ quyết liệt thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống, dịch bệnh trên địa bàn, xã Bình Dương đã cơ bản ổn định; đến 0h ngày 26/2, xã đã hoàn thành phong tỏa. Hầu hết bệnh nhân là người địa phương đã được điều trị khỏi bệnh, trở về cách ly y tế tại gia đình.

Nhớ lại những ngày phong toả và giãn cách xã hội, ông Hoàng Văn Sơn (thôn Đông Lâm, xã Bình Dương), chia sẻ: Đây là lần đầu tiên chúng tôi ăn Tết trong điều kiện phong tỏa, tâm lý cũng có chút bâng khuâng, lo lắng. Song được sự quan tâm của chính quyền địa phương, các cơ quan, tổ chức, những nhà hảo tâm về cả tinh thần và vật chất, nên mọi người cũng cảm thấy yên tâm đón Tết, luôn nhắc nhau đảm bảo nghiêm túc các quy định chống dịch. Trong những ngày đặc biệt ấy, hình ảnh các cán bộ y tế vất vả ngày đêm chăm lo sức khỏe cho nhân dân, lực lượng công an, bộ đội, dân quân tự vệ... thường trực tại các chốt để kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập, đã tiếp thêm sự tin tưởng để nhân dân chung sức đẩy lùi dịch bệnh. Đến nay, cuộc sống đã trở lại bình thường, đối với chúng tôi chẳng còn niềm vui nào lớn hơn.

Bình Dương
Các tổ chức, nhân nhà hảo tâm ủng hộ xã Bình Dương (TX Đông Triều) trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nhanh chóng “khóa chặt” ổ dịch

Cùng thời điểm đó với xã Bình Dương, liên tiếp 13 xã, phường khác trên địa bàn TX Đông Triều cũng áp dụng biện pháp phong tỏa và tạm thời cách ly y tế. Đồng thời, từ 12h00 ngày 29/1 đến 12h00 ngày 10/2, toàn bộ TX Đông Triều áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo khoảng cách an toàn, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn, đeo khẩu trang theo quy định.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, TX Đông Triều đã thành lập hàng trăm chốt kiểm soát 24/24h đối với người và phương tiện ra, vào tỉnh, cũng như các xã, phường trên địa bàn, để bảo đảm thực hiện giãn cách xã hội. Thành lập 809 tổ tự quản Covid-19 tại các thôn, khu phố tham gia làm nhiệm vụ “đi từng ngõ, gõ từng nhà” phát hiện, quản lý các trường hợp ra, vào địa phương. Tỉnh cũng nhanh chóng thành lập Tổ công tác phản ứng nhanh gồm lãnh đạo các sở, ngành, trực tiếp có mặt tại Đông Triều để hỗ trợ trong công tác rà soát, truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, kiểm soát người đi lại, điều trị, thực hiện các nội dung đảm bảo an ninh, trật tự, hậu cần, truyền thông và các nhiệm vụ khác phục vụ công tác phòng, chống dịch.

người dân cũng đã nâng cao ý thức phòng chống dịch, có những hộ đã tự cách ly bằng việc gắn những tấm biển
Người dân đã nâng cao ý thức phòng chống dịch, những hộ thực hiện tự cách ly đều gắn biển thông báo trước cửa nhà.

Trở về địa phương khi đang dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Bí thư Thị ủy Đông Triều Phạm Văn Thành lập tức chủ trì cuộc họp bàn giải pháp phòng, chống dịch. “Đang dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nhưng do tình hình dịch bệnh căng thẳng, nên tôi đã xin phép Trưởng đoàn và báo cáo Đoàn Chủ tịch được phép về địa phương để chỉ đạo chống dịch. Chúng tôi đã triển khai các giải pháp đồng bộ, thần tốc khoanh vùng, truy vết những công nhân của Đông Triều làm việc tại Công ty POYUN, kịp thời phát hiện sớm các ca dương tính với SARS-CoV-2, áp dụng ngay các biện pháp điều trị và cách ly những người liên quan, không để dịch bùng phát ra cộng đồng” - Bí thư Thị ủy Đông Triều Phạm Văn Thành cho biết.

Nói về 3 lần đối mặt với dịch Covid-19, bác sĩ Nguyễn Quốc Hưng, Phó trưởng Phòng Y tế Đông Triều, cho biết: Trong năm 2020 có 2 đợt dịch bùng phát, nhưng Đông Triều chưa ghi nhận ca bệnh, mà chỉ có những trường hợp F1, F2. Cuối tháng 1/2021 khi đối mặt với đợt dịch thứ 3, lần đầu tiên có những ca mắc Covid-19 trên địa bàn thị xã, thời gian đầu chúng tôi cũng có những lo lắng, thậm chí không thể chợp mắt vì có quá nhiều công việc phải giải quyết ngay lúc đó. Nhưng rất nhanh chóng, các kịch bản chống dịch được kích hoạt, nhất là sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp và sự hỗ trợ của tỉnh, chúng tôi đã chủ động làm tốt từng công việc.

82 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí được tăng cường phòng, chống dịch Covid - 19 tại TX Đông Triều.
Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tăng cường 82 bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại TX Đông Triều.

Lúc này, lực lượng y tế của thị xã với hơn 670 người làm việc gấp đôi ngày thường. Và cũng rất nhanh, gần 300 cán bộ y tế từ các bệnh viện: Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí; Y học cổ truyền; Phục hồi chức năng; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh được huy động hỗ trợ cho Đông Triều.

Các y, bác sĩ làm việc khẩn trương, với 12 tiếng/ca, có những y, bác sĩ phải căng mình làm việc cả ngày lẫn đêm không ngừng nghỉ để kịp thời truy vết, đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm toàn dân đối với 10 xã, phường có nhiều ca mắc Covid-19 và các đối tượng có nguy cơ cao ở các xã, phường còn lại. Qua đó đã lấy mẫu xét nghiệm cho tổng số 47.688 người; truy vết được 43.588 người liên quan, trong đó 1.819 người là F1.

Cũng từ xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng mà Đông Triều đã kịp thời phát hiện 33 trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn. Đồng thời có 54 người dân Đông Triều mắc Covid-19 được phát hiện và điều trị tại Hải Dương. Thị xã đã chuẩn bị 16 cơ sở cách ly tập trung, quy mô khoảng 2.000 giường bệnh; đã cách ly tập trung cho trên 2.000 lượt người. Cán bộ y tế xã, phường phối hợp triển khai điều tra sức khỏe toàn dân đợt 4, từ ngày 3/2, đạt 98,5% dân số.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những nỗ lực trong công tác chỉ đạo, triển khai dập dịch theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, từ ngày 9/2 TX Đông Triều không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Như vậy, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn từ khi phát hiện ca bệnh (28/1), ổ dịch ở Đông Triều đã được “khóa chặt”.

Hoạt động
TX Đông Triều phát triển KT-XH trong trạng thái bình thường mới.

Tuân thủ 5K, khai báo trung thực

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Đông Triều đã cơ bản được kiểm soát, do đó các chốt kiểm soát người, phương tiện ra, vào thị xã đã được tạm dừng. Thị xã đã cho mở lại các hoạt động kinh doanh có điều kiện như rạp chiếu phim, karaoke, vũ trường, xông hơi, bar, phòng tập gym, dịch vụ Internet, trò chơi điện tử... Nhân dân tổ chức cưới hỏi phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn thị xã được đón lao động từ tỉnh ngoài vào làm việc, chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Ngay sau khi khôi phục lại sản xuất, các doanh nghiệp đã phối hợp với cơ quan y tế tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm cho 100% cán bộ, công nhân lao động. Theo đó đã có 21.545 người xét nghiệm tự nguyện là công nhân của 59 doanh nghiệp và những người dân trên địa bàn thị xã, đều cho kết quả âm tính. Thường xuyên tuyên truyền cho cán bộ, công nhân, lao động nắm rõ và thực hiện nghiêm những quy định phòng chống dịch. Thực hiện nghiêm việc trang bị đầy đủ các dụng cụ, thiết bị y tế phòng chống dịch trong sản xuất, kinh doanh.

khoai tây vừa đến kỳ thu hoạch của nông dân Đông Triều được hỗ trợ kết nối tiêu thụ.
Khoai tây vừa đến kỳ thu hoạch của nông dân Đông Triều được hỗ trợ kết nối tiêu thụ.

Đặc biệt, TX Đông Triều là vựa nông sản lớn nhất tỉnh, khi dịch Covid-19 bùng phát, cũng là thời điểm nông dân đang bắt đầu thu hoạch cây trồng vụ Đông, việc thông thương hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực, nhanh chóng, hiệu quả của các cấp, các ngành, sự chung tay của cộng đồng, hàng trăm tấn nông sản, tưởng như phải bỏ, đã đến được tới tay người tiêu dùng. “Gia đình tôi đầu tư gần 2ha vụ hoa Tết gồm các loại hoa ly, dơn, cúc. May mắn, nhờ chính quyền địa phương, cũng như nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân giúp đỡ, nên bán được gần hết số lượng hoa đã trồng. Gia đình tôi cũng như người dân địa phương rất phấn khởi và cảm ơn sự chia sẻ kịp thời này” - Ông Vũ Xuân Đương (thôn Quảng Mản, xã Bình Khê) chia sẻ.

Nhịp sống của người dân TX Đông Triều đang trở lại bình thường. Những tình cảm, sự đóng góp, sẻ chia của các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh dành cho Đông Triều đã ghi dấu trong lòng mỗi người dân địa phương.

Dịch bệnh vẫn luôn tiềm ẩn, bởi vậy, cùng với nhiệm vụ phát triển KT-XH, Đông Triều tiếp tục triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Thị xã tiếp tục duy trì hoạt động của các tổ Covid-19 cộng đồng tại các thôn, khu phố; duy trì việc kiểm tra, nắm bắt thông tin dân cư để kiểm soát những trường hợp có nguy cơ cao về dịch tễ, xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế không trung thực; thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.