WHO phê duyệt vắc-xin phòng Covid-19

Thứ Bảy, 02/01/2021, 09:08 [GMT+7]
.
.

Theo TTXVN và tin nước ngoài, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phê chuẩn lưu hành khẩn cấp vắc-xin ngừa Covid-19 do các hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp bào chế.

Cảnh sát Tây Ban Nha ngăn người tụ tập tại quảng trường ở thủ đô Ma-đrít. Ảnh | EPA
Cảnh sát Tây Ban Nha ngăn người tụ tập tại quảng trường ở thủ đô Ma-đrít. Ảnh | EPA

Đây là vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên WHO phê chuẩn lưu hành khẩn cấp, mở đường cho các nước nhanh chóng nhập khẩu và phân phối loại vắc-xin này. WHO nhấn mạnh bảo đảm phân phối công bằng, có đủ nguồn cung vắc-xin đáp ứng nhu cầu của những nhóm người được ưu tiên.

* Trung Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế phối hợp nhằm phân phối vắc-xin công bằng. Một quan chức ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, khi các vắc-xin của Trung Quốc được đưa vào sử dụng, Trung Quốc sẽ hoàn thành cam kết biến vắc-xin thành “hàng hóa công toàn cầu” và cung cấp cho thế giới với mức giá hợp lý. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết, sẽ cung cấp vắc-xin ngừa Covid-19 miễn phí cho toàn dân.

* Thủ tướng Ấn Độ N.Mô-đi cho biết, công tác chuẩn bị để tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 sắp hoàn tất, người dân sẽ được tiêm vắc-xin sản xuất tại Ấn Độ. Các chuyên gia do chính phủ chỉ định đang đánh giá đơn xin phép sử dụng khẩn cấp của ba nhà sản xuất vắc-xin của Ấn Độ.

* Hai biến thể mới của vi-rút gây Covid-19 được phát hiện đầu tiên ở Anh và Nam Phi tiếp tục lây lan sang các nước. Ngày 31-12-2020, Bộ Y tế Pháp xác nhận trường hợp đầu tiên ở  Pháp nhiễm biến thể mới, là một người đàn ông từ Nam Phi về Pháp. Giới chức Bra-xin siết chặt các biện pháp chống dịch sau khi ghi nhận hai ca nhiễm biến thể mới tại thành phố Xao Pao-lô.

* Châu Âu tiếp tục là tâm dịch của thế giới, với hơn 23,6 triệu ca mắc. Ngày cuối của năm 2020, Anh có thêm 55.892 ca mắc, mức cao nhất từ khi dịch bùng phát và là ngày thứ ba liên tiếp có số ca bệnh vượt 50 nghìn người. Pháp ghi nhận 19.927 ca mắc mới; Đức cũng có thêm 23.305 ca.

* Tại châu Á, Hàn Quốc xác nhận thêm 1.029 ca mắc, chủ yếu lây lan trong cộng đồng. Chính phủ Hàn Quốc cho biết, sẽ triển khai tiêm phòng từ tháng 2 tới với vắc-xin mua của các hãng dược phẩm quốc tế và đặt mục tiêu ra mắt vắc-xin ngừa Covid-19 tự sản xuất vào cuối năm nay. 

* Ngày đầu năm 2021, Thái-lan có 279 ca mắc mới và hai người chết do Covid-19. Hiện sáu tỉnh và thành phố, trong đó có thủ đô Băng-cốc được xác định là “vùng kiểm soát tối đa”, buộc người dân phải giảm quy mô tổ chức lễ mừng năm mới.

* Tại châu Mỹ, Ca-na-đa chứng kiến làn sóng bùng phát dịch thứ hai; trong ngày cuối trước khi bước sang năm 2021, Ca-na-đa có thêm khoảng 8.400 ca mắc, trong đó hai tỉnh Ôn-ta-ri-ô và Kê-bếch có số ca mắc mới cao chưa từng có.

* Theo trang thống kê worldometers.info, đến tối 1-1, thế giới ghi nhận hơn 83,8 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có 1.826.373 người chết. Số người bệnh được điều trị khỏi là gần 59,4 triệu người.

* Trong hai ngày 31-12-2020 và 1-1-2021, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam phối hợp các cơ quan chức năng sở tại đưa gần 360 công dân Việt Nam về nước an toàn, gồm  người dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, du học sinh đã hoàn thành chương trình học không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa, cùng các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. Ngay sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cam Ranh, những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo quy định.

Theo nhandan.com.vn

.
.
.
.
.
.
.
.