Tái lập các chốt phòng, chống dịch Covid-19 tại Móng Cái

Thứ Tư, 13/01/2021, 16:46 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP Móng Cái và các lực lượng chức năng trên địa bàn đã chủ động tái lập các vòng kiểm soát phòng dịch, xuất nhập cảnh (XNC) trái phép theo đúng chỉ đạo của tỉnh, nhằm đảm bảo kiểm soát chặt chẽ toàn bộ người, phương tiện ra, vào thành phố. Đến thời điểm này, trên toàn bộ tuyến biên giới, các cửa ngõ ra, vào TP Móng Cái, tất cả chốt chặn đã được thiết lập.

aaa
Khu vực kiểm tra giấy tờ tùy thân tại Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 - Bến tàu Dân Tiến.

Theo ghi nhận tại Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 - Bến tàu Dân Tiến, mỗi ngày, người và phương tiện qua trạm với số lượng lớn, luôn tiềm ẩn những nguy cơ XNC trái phép nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh về việc thiết lập lại cơ chế kiểm soát tại Km15, cùng với nhiệm vụ phòng, chống buôn lậu hàng hóa, tất cả người trên phương tiện lưu thông qua đây đều được kiểm soát nghiêm ngặt. Đặc biệt, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, việc kiểm soát người nhập cảnh, tuyên truyền cho các chủ phương tiện qua trạm cũng đang được triển khai quyết liệt, tích cực.

Ông Nguyễn Đức Hải, Phó trạm trưởng Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 - Bến tàu Dân Tiến, cho biết: Từ ngày 12/1, Trạm kiểm soát liên hợp Km15 – Bến tàu Dân Tiến đã thiết lập lại cơ chế kiểm soát chặt chẽ đối với người, phương tiện qua trạm, nhất là những người, phương tiện từ thành phố vào nội địa. Theo đó, lực lượng chức năng tại trạm tiến hành kiểm tra giấy tờ tùy thân của tất cả người qua trạm, đảm bảo kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Ngay trong ngày 12/1, tại trạm đã phát hiện 2 trường hợp nghi nhập cảnh trái phép và đã tiến hành bàn giao cho Công an TP Móng Cái tiếp tục xác minh, xử lý. Thời gian tiếp theo, chúng tôi sẽ liên tục trực kiểm tra, kiểm soát 24/24h đối với người, phương tiện ra, vào thành phố, không để xảy ra tình trạng XNC trái phép, nhằm đảm bảo tốt nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Việc kiểm tra giấy tờ tùy thân được thực hiện kỹ lưỡng và chặt chẽ đối với từng người ra vào Trạm.
Việc kiểm tra giấy tờ tùy thân được thực hiện kỹ lưỡng và chặt chẽ đối với từng người.

Ngoài Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 – Bến tàu Dân Tiến, trên địa bàn TP Móng Cái hiện nay cũng đang thực hiện duy trì hoạt động 52 chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, ngoài 48 chốt do lực lượng của các đồn biên phòng đảm nhiệm trên tuyến biên giới, TP Móng Cái đã chỉ đạo lập thêm 3 chốt kiểm soát phòng, chống dịch, XNC trái phép tại dốc U Bò, khu vực ngã ba đường Hải Sơn – Bắc Sơn, Hải Tiến và tại cổng Công ty Center Way, phường Trà Cổ, để kiểm tra giấy tờ tùy thân của tất cả người ra vào thành phố. 

Lực lượng chức năng kiểm soát người, hàng hóa trên các tuyến xe khách qua Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 Bến tàu Dân Tiến
Lực lượng chức năng kiểm soát người, hàng hóa trên các tuyến xe khách qua Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 - Bến tàu Dân Tiến.

Thiếu tá Lê Mạnh Hưng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Trà Cổ, TP Móng Cái, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và TP Móng Cái, chúng tôi đã phối hợp với UBND phường Trà Cổ và Bình Ngọc khẩn trương tổ chức lực lượng, cơ sở vật chất đầy đủ, tái thành lập chốt kiểm soát dịch và phòng chống XNC trái phép vào địa bàn. Hiện tại chốt có đầy đủ các lực lượng biên phòng, công an, dân sự, cán bộ phường, y tế... thực hiện nhiệm vụ trực 24/24h kiểm soát người, phương tiện lưu thông qua chốt. Trong đó, đặc biệt chú trọng việc kiểm soát người, phương tiện từ phường Trà Cổ và Bình Ngọc lưu thông về hướng Móng Cái, vì đây là địa điểm luôn tiềm ẩn nguy cao có các đối tượng thực hiện hành vi XNC trái phép vào địa bàn nội địa để tránh cách ly theo quy định. Quan điểm, tinh thần của chúng tôi là sẽ làm hết tinh thần trách nhiệm, vận dụng mọi khả năng, biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn, kiểm soát tốt nhất các đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép qua địa bàn.

c
Chốt kiểm soát phòng, chống dịch và XNC trái phép tại cổng Công ty Center Way, phường Trà Cổ, TP Móng Cái.

Xác định thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là thời gian cao điểm trong công tác phòng, chống dịch, TP Móng Cái đang chỉ đạo tất cả các lực lượng chức năng trên địa bàn tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất, quyết liệt nhất.

Kiểm
Lực lượng chức năng của TP Móng Cái kiểm soát chặt chẽ người đi vào thành phố không để xảy ra tình trạng XNC trái phép trên địa bàn.

Ông Hồ Quang Huy, Chủ tịch UBND TP Móng Cái, cho biết: Với đặc thù của thành phố biên giới, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với những chiều hướng gia tăng về XNC trái phép vào dịp Tết Nguyên đán 2021 qua địa bàn, TP Móng Cái đã quán triệt, triển khai ngay các chỉ đạo của tỉnh về việc tái lập các chốt kiểm soát dịch, ký cam kết tố giác người XNC trái phép trên địa bàn. Cùng với đó, thành phố trực tiếp ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo triển khai đồng bộ công tác phòng dịch tới 17/17 xã, phường. Chủ động triển khai các phương án, kế hoạch, bổ sung lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, thuốc, hóa chất, thiết bị, vật tư y tế... cho việc dự phòng, cách ly, điều trị, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống có thể xảy ra và kiên quyết xử lý mạnh tay với những tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn với phương châm: Quyết liệt - chủ động - an toàn. Đồng thời, thành phố sẽ tiếp tục triển khai tuyên truyền sâu rộng cho mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn có ý thức tự phòng dịch và không thực hiện, tiếp tay cho việc XNC trái phép dưới mọi hình thức.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.