Hà Nội đình chỉ PGĐ Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ vì cho du học sinh Quảng Ninh dương tính SARS-CoV-2 rời khu cách ly sớm

Thứ Ba, 05/01/2021, 19:21 [GMT+7]
.
.

Ông Tạ Văn Thiềng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ bị tạm đình chỉ công tác 10 ngày sau sự việc phát hiện du học sinh dương tính sau khi rời khu cách ly.

Lực lượng chức năng triển khai khử trùng
Lực lượng chức năng triển khai khử trùng

Chiều 5/1/2021, lãnh đạo Sở Sở Y tế Hà Nội vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác trong vòng 10 ngày đối với ông Tạ Văn Thiềng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ.

Ông Thiềng là người ký giấy cho bệnh nhân Đ.T.N (Nam, 22 tuổi, du học sinh từ Mỹ trở về Việt Nam) mắc Covid-19 rời khỏi khu cách ly khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, bệnh nhân N nhập cảnh ngày 21/12/2020, tại sân bay quốc tế Nội Bài và được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 59 Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Trong thời gian cách ly, du học sinh này đã có kết quả xét nghiệm âm tính một lần (ngày 23-12-2020) với vi rút SARS-CoV-2 do CDC Hà Nội thực hiện.

Đến 20h20 ngày 4-1-2021, CDC Hà Nội công bố kết quả xét nghiệm lần thứ hai, bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, điều đáng nói, trước đó, sáng 4/1, bệnh nhân N đã được rời khỏi khu cách ly và trở về nhà riêng tại tỉnh Quảng Ninh để thực hiện cách ly tại nhà (tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long).

Tối 4/1, qua thông báo khẩn của CDC Hà Nội về bệnh nhân N đã bị nhiễm SARS-CoV-2, CDC tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngay trong đêm.

Đến sáng 5/1, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân cũng cho kết quả dương tính.

Sau khi rời khu cách ly, bệnh nhân N đã được mẹ và lái xe của gia đình đi đón bằng xe riêng về nhà riêng tại Quảng Ninh. Khi về nhà, bệnh nhân tự cách ly riêng phòng, sức khỏe bình thường.

Ngay sau khi có kết quả về ca bệnh, CDC tỉnh Quảng Ninh đã chuyển bệnh nhân đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Số 2 tỉnh Quảng Ninh trong đêm 4-1 và xác định được 5 người tiếp xúc F1 với bệnh nhân (gồm: Bố, mẹ, anh trai, bạn anh trai và chú của bệnh nhân cũng là lái xe đưa bệnh nhân về).

Quyết định tạm đình chỉ PGĐ Trung tâm Y tế
Quyết định tạm đình chỉ PGĐ Trung tâm Y tế

Hiện, 5 trường hợp F1 đã có kết quả âm tính lần 1 do CDC tỉnh Quảng Ninh thực hiện. Cả 5 F1 đã được cách ly tập trung. Còn bệnh nhân N sẽ được chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 trong ngày hôm nay (5-1).

Được biết, theo quy định, tất cả những trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được xét nghiệm tối thiểu hai lần. Lần xét nghiệm đầu tiên được thực hiện ngay sau khi hành khách nhập cảnh.

Lần xét nghiệm thứ hai được triển khai vào 10 ngày hoặc 12 ngày sau khi người đó nhập cảnh và trước khi họ kết thúc 14 ngày cách ly. Khi có kết quả xét nghiệm âm tính thì đến ngày thứ 14, trường hợp đó sẽ được kết thúc cách ly.

Theo Pháp luật và Bạn đọc

.
.
.
.
.
.
.
.