Các cơ sở y tế tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Hai, 18/01/2021, 05:59 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, của tỉnh, từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, ngành Y tế Quảng Ninh tiếp tục triển khai và giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp kiểm soát lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn, yêu cầu người đứng đầu cơ sở khám, chữa bệnh trực tiếp chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị; tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Cán bộ y tế túc trực 2424 tại phòng khám dành cho trường hợp có triệu chứng đường hô hấp bố trí ngay cổng ra vào bệnh viện
Cán bộ y tế túc trực 24/24h tại phòng khám dành cho trường hợp có triệu chứng đường hô hấp.

Tiếp nhận hơn 1.000 lượt khám và điều trị nội trú mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn quan tâm phòng ngừa và cảnh giác cao trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nhất là thực hiện nghiêm túc tiêu chí bệnh viện an toàn trong phòng, chống Covid-19, Bệnh viện đã chủ động thực hiện các biện pháp an toàn phòng ngừa từ xa, phân luồng và có phòng khám riêng đối với những người có dấu hiệu ho, sốt, mệt mỏi; lắp đặt camera quét thân nhiệt giúp phát hiện những người bệnh có dấu hiệu nghi nhiễm ngay từ cổng ra vào bệnh viện.

Đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm việc quản lý bệnh nhân, người nhà bệnh nhân; mỗi bệnh nhân chỉ có 1 người nhà chăm sóc; tổ chức chăm sóc người bệnh toàn diện cho người bệnh tại các khoa Hồi sức tích cực, Đơn nguyên cấp cứu bệnh nhân nặng. 100% các nhân viên y tế đảm bảo trang thiết bị bảo hộ trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, nhất là các trường hợp nghi mắc.

Còn tại Trung tâm Y tế TX Quảng Yên, các quy trình sàng lọc Covid-19 được kiểm soát nghiêm ngặt ngay từ cổng vào đến buồng bệnh. Tất cả người dân vào Trung tâm đều được nhân viên y tế kiểm tra yếu tố dịch tễ, sát khuẩn tay, nhắc nhở đeo khẩu trang. Cùng với đó, cán bộ y tế thường xuyên được tập huấn, nắm bắt tình hình công việc và triển khai thực hiện nghiêm túc.

Bác sĩ Nguyễn Thành Lam, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TX Quảng Yên cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, thị xã và Sở Y tế, Trung tâm đã tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại đơn vị. Đồng thời phối hợp với địa phương tăng cường giám sát tới từng thôn, tổ dân khu phố, nhằm phát hiện sớm các trường hợp đi, về từ vùng dịch để tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe theo đúng quy định.

Sàng lọc y tế tại Trung tâm Y tế TX Quảng Yên.
Nhân viên y tế thực hiện sàng lọc y tế tại Trung tâm Y tế TX Quảng Yên.

Bên cạnh đó, ngành Y tế huy động phương tiện, thuốc, thiết bị y tế, giường bệnh, bố trí cán bộ y tế chuyên môn sẵn sàng cấp cứu, khám, chữa bệnh phục vụ chống dịch. Kiện toàn, duy trì sẵn sàng các đội đáp ứng nhanh để điều tra, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch.

Ngành Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, Quân đội trong công tác đón công dân Việt Nam và chuyên gia, lao động tay nghề cao người nước ngoài từ các quốc gia có dịch về nước qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo đúng quy trình, quy định, tuyệt đối an toàn, không để xảy ra rủi ro.

Ngành cũng phối hợp rà soát sàng lọc sức khỏe toàn dân được 99,02%. Các trường hợp có bệnh mãn tính, bệnh đường hô hấp đều được các đơn vị y tế lập danh sách và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch. Các địa phương cơ bản đã thực hiện xong rà soát sức khỏe toàn dân và cập nhật số liệu vào phần mềm điện tử quản lý sức khỏe toàn dân.

Để
Ngành Y tế tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh.

Để mọi người hiểu, bình tĩnh, yên tâm, phối hợp cùng ngành Y tế trong phòng chống dịch bệnh, ngành Y tế tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh; phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng tuyên truyền, thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh, các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn đến người dân.

Ông Nguyễn Xuân Lợi, phường Quảng Yên, TX Quảng Yên chia sẻ: “Chúng tôi luôn tin tưởng vào sự chuẩn bị chu đáo của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, qua theo dõi tin tức, chúng tôi làm theo hướng dẫn của ngành Y tế để phòng, chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng như hạn chế tụ tập đông người, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch rửa tay, xà phòng, súc miệng bằng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang…”.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.