Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 kiểm tra tại Quảng Ninh

Thứ Năm, 21/01/2021, 19:42 [GMT+7]
.
.

Chiều 21/1, Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 do đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng BCĐ quốc gia làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc với tỉnh về công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế đối với chuyên gia, công dân Việt Nam nhập cảnh. Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tiếp và làm việc với đoàn.

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc.

Quảng Ninh là địa bàn tuyến đầu với đặc thù là tỉnh có đường biên giới trên bộ, trên biển tiếp giáp với Trung Quốc, có Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được Chính phủ chỉ đạo là địa điểm đón chuyên gia nước ngoài, công dân Việt Nam về nước… Vì vậy, Quảng Ninh là địa bàn có nguy cơ cao trong việc lây lan dịch Covid-19. Kể từ khi có dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc), xác định là địa bàn tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả, giữ vững địa bàn “an toàn - ổn định - phát triển”, hoàn thành “mục tiêu kép”.

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh.
Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, phát biểu tại buổi làm việc.

Tỉnh Quảng Ninh đã thành lập BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng Ban Chỉ đạo; thành lập 4 tiểu ban cấp tỉnh phục vụ công tác phòng, chống dịch. Các địa phương từ huyện đến xã cũng thành lập BCĐ do đồng chí bí thư cấp ủy làm trưởng ban. Ngoài ra, tỉnh còn thành lập 1.500 tổ công tác ở cơ sở và các chốt kiểm soát, tổ tự quản, tuyên truyền lưu động… triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Nhằm đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch, tỉnh Quảng Ninh đã bố trí, sắp xếp 5 cơ sở thực hiện xét nghiệm Sars-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR; 56 cơ sở cách ly tập trung với công suất 11.610 chỗ. Quy trình vận hành đưa đón những người nhập cảnh qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Đoàn kiểm tra BCĐ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 kiểm tra tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.
Đoàn kiểm tra BCĐ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 kiểm tra tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu khẳng định, những nỗ lực, kết quả đạt được trong phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh có sự chỉ đạo tích cực từ Trung ương, trong đó có Bộ Y tế. Từ kết quả đó, đã đóng góp cho tỉnh hoàn thành “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo tăng trưởng kinh tế. GRDP năm 2020 của tỉnh đạt 10,5%, thu ngân sách nhà nước đạt 49.500 tỷ đồng, (vượt 10% dự toán Trung ương giao, vượt 3% dự toán HĐND tỉnh giao đầu năm và tăng 7% so với năm 2019) và đứng thứ 7 toàn quốc.

Năm 2021, tỉnh Quảng Ninh kiên định mục tiêu tiếp tục giữ vững địa bàn an toàn, với nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 chặt chẽ để phấn đấu đến hết năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 10%, thu ngân sách nhà nước không thấp hơn 51.000 tỷ đồng và đón trên 10 triệu lượt khách du lịch.

Đoàn kiểm tra BCĐ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 kiểm tra tại Khách sạn Novotel.
Đoàn kiểm tra BCĐ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 kiểm tra tại Khách sạn Novotel.

Để đạt được mục tiêu trên, đồng chí đề nghị Bộ Y tế, BCĐ quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục dành sự quan tâm, chỉ đạo; hỗ trợ tối đa cho tỉnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch một cách hiệu quả, thiết thực.

Đoàn kiểm tra BCĐ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã chia sẻ với những khó khăn của tỉnh là địa bàn tuyến đầu phòng, chống dịch. Tuy nhiên, tỉnh đã vượt qua mọi khó khăn, huy động được cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc một cách quyết liệt, hiệu quả với phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”.

Đoàn kiểm tra BCĐ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Đoàn kiểm tra BCĐ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của Quảng Ninh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Thời gian tới, dự báo tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường. Do vậy, đồng chí đề nghị Quảng Ninh tiếp thu ý kiến đóng góp của đại biểu tham gia đoàn kiểm tra để tham mưu cho tỉnh có những biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả; thành lập ban chỉ đạo chung tại những địa điểm “nhạy cảm”, bao gồm Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, đường biên giới, cửa khẩu; duy trì tổ phòng, chống dịch cộng đồng; rà soát, củng cố ban quản lý các khu cách ly, nhất là tại các khách sạn; đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo nguyên tắc “4 tại chỗ”; tuyên truyền người dân không xuất, nhập cảnh trái phép; thực hiện nghiêm hướng dẫn cách ly, biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở điều trị; kiên quyết xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép...

Trước đó vào sáng nay, Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Khách sạn Novotel và Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Mạnh Trường

.
.
.
.
.
.
.
.