Phát huy tinh thần cao nhất trong phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Tư, 18/11/2020, 06:51 [GMT+7]
.
.

Cùng với siết chặt quản lý quy trình đưa - đón người nhập cảnh từ Sân bay Quốc tế Vân Đồn, giám sát y tế tại các cơ sở cách ly tập trung thì công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh cũng tiếp tục được duy trì với tinh thần chống dịch cao nhất.

Đo thân nhiệt, khai báo y tế tại Bệnh viện
Nhân viên y tế kiểm soát đo thân nhiệt, khai báo y tế cho người dân khi vào Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã xây dựng kế hoạch thực hiện và duy trì hiệu quả công tác này từ khi dịch xuất hiện đến nay.

Theo bác sĩ Phan Thị Lan Anh, Phụ trách Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Việt Nam -Thụy Điển Uông Bí, 100% người bệnh, người nhà người bệnh, khách đến thăm và nhân viên y tế đều phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh, đo thân nhiệt, khai báo y tế khi vào đơn vị. Những đợt cao điểm phòng chống dịch, Bệnh viện cũng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, như: Không đón khách đến thăm người bệnh, hạn chế người nhà chăm sóc người bệnh, giữ khoảng cách khi tiếp xúc trong Bệnh viện...

Với người có dấu hiệu ho, sốt, chảy nước mũi, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi, Bệnh viện có lối đi riêng và bố trí phòng khám sàng lọc Covid-19. Sau khi khám sàng lọc, những bệnh nhân có yếu tố nghi ngờ cao hoặc dương tính với Covid-19 được đưa đến Khoa Bệnh nhiệt đới để cách ly, điều trị riêng biệt.

Cùng với đó, tất cả các trường hợp có các dấu hiệu trên, nhất là dấu hiệu về bệnh phổi đều được xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay tại Bệnh viện nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp mắc Covid-19 để thực hiện giám sát, cách ly, điều trị.

Bà Trần Thị Nguyệt, phường Quang Trung, TP Uông Bí, cho biết: Tôi bị bệnh tim mạch mãn tính nên đến Bệnh viện điều trị. Từ công tác tiếp đón, sàng lọc bệnh nhân đến khi vào khoa điều trị đều được các y bác sĩ kiểm soát rất chặt chẽ, cẩn thận. Vì vậy, chúng tôi rất yên tâm khi đến khám, chữa bệnh.

Người dân đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí .
Người dân đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Tương tự, Bệnh viện Bãi Cháy cũng duy trì công tác phân luồng, tạo lối đi riêng biệt cho người vào bệnh viện phục vụ việc kiểm soát, sàng lọc dịch Covid-19.

Đặc biệt để tránh tập trung đông người vào đầu giờ khám bệnh, Bệnh viện đã phát triển dịch vụ đăng ký khám bệnh và trả kết quả Online. Với hình thức này, người dân chỉ cần gọi điện thoại (0912.379.628; 0856.099.633; 0856.799.633) hoặc truy cập website bệnh viện (benhvienbaichay.vn), sau đó đặt lịch hẹn khám và được gửi tin nhắn về điện thoại với mã số bệnh nhân, phòng khám, số thứ tự và thời gian khám bệnh.

Sau khi đăng ký khám bệnh Online, người bệnh sẽ được các nhân viên y tế hướng dẫn sử dụng phần mềm nhận kết quả Online, có thể xem thông tin về các chẩn đoán bệnh của mình ở bất cứ đâu chỉ cần có điện thoại, máy tính được kết nối Internet.

Tất cả các đơn vị y tế
Tất cả các đơn vị y tế nghiêm túc duy trì việc phân luồng, sàng lọc y tế nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế.

Từ tháng 5/2020 đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận trên 18.000 lượt người đăng ký khám bệnh Online, trong đó có trên 10.000 lượt người nhận kết quả Online. Thẻ khám bệnh thông minh cũng giúp người bệnh đăng ký khám bệnh nhanh chóng. 

Theo đó, việc ứng dụng đăng ký khám bệnh Online và thẻ khám bệnh thông minh đã giúp giảm thời gian chờ đợi cho một bệnh nhân đăng ký khám bệnh trung bình từ 20-30 phút xuống còn 1 phút.

Theo các chuyên gia y tế, mùa đông là thời điểm rất thuận lợi để dịch bệnh bùng phát trên thế giới và Việt Nam, là cơ hội sinh sôi của các loại vi rút cúm, bệnh đường hô hấp. Việc chủ quan, mất cảnh giác, lơ là trong các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 sẽ dẫn tới những hậu quả khôn lường.

Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.
Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Do đó, ngành Y tế Quảng Ninh đã chỉ đạo tất cả các đơn vị y tế toàn tỉnh siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế tập trung đông người, đa dạng các giải pháp nhằm đảm bảo giãn cách an toàn cho người dân đến khám chữa bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tăng cường việc rà soát, giám sát và kiểm tra đánh giá mức độ an toàn của các đơn vị y tế trong toàn tỉnh trong phòng, chống dịch. Trong đó, các đơn vị y tế nghiêm túc duy trì việc phân luồng, sàng lọc y tế nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế, tránh lây nhiễm chéo. Cùng với đó, ngành đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa để hạn chế tình trạng chuyển tuyến không cần thiết nhằm tránh tập trung đông người trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.