Sáng 4/10, Việt Nam không có ca Covid-19 mới

Chủ Nhật, 04/10/2020, 08:12 [GMT+7]
.
.

Sáng 4/10, Việt Nam không phát hiện thêm ca Covid-19 mới. Cả nước đã bước sang ngày thứ 32 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Không ca mắc mới, Việt Nam đứng thứ 165 trên thế giới về số ca mắc Covid-19

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Tính đến 6 giờ ngày 4-10, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25-7 đến nay là 551 ca.

Hiện, Việt Nam đứng thứ 165 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 7/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông - Nam Á. Tại khu vực ASEAN, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 16.477 người, trong đó 718 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 11.212 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 4.547 cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến nay Việt Nam đã điều trị khỏi cho 1.020/1.096 ca. Trong số 41 ca đang điều trị tại các cơ sở y tế, hiện có bảy ca âm tính từ 1-3 lần với SARS-CoV-2.

Số ca tử vong ở nước ta đến nay là 35 ca. Đa phần các trường hợp tử vong đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuyp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Đến nay, đã 32 ngày Việt Nam không có ca mắc mới tại cộng đồng. Tại thủ đô Hà Nội, từ ngày 17-8 đến nay, đã bước sang ngày 47 Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Xây dựng tiêu chuẩn an toàn trước yêu cầu sống chung an toàn với dịch bệnh

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc (3 cấp) của Ban Chỉ đạo Quốc gia, trên cơ sở xác định bốn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị xây dựng tiêu chuẩn an toàn trước yêu cầu sống chung an toàn với dịch bệnh.

Theo đó, “Bản đồ chung sống an toàn với dịch Covid-19” (www.antoancovid.vn) vừa ra mắt vào 1/10, nhằm mục đích kiểm soát dịch bệnh trên quy mô toàn quốc. Bản đồ thể hiện công tác phòng, chống dịch bệnh của các cơ sở công cộng, nơi tập trung đông người.

Trước mắt, bản đồ được triển khai trong hệ thống các trường học và cơ sở y tế. Theo đó,các cơ sở y tế, giáo dục thường xuyên sử dụng ứng dụng, cập nhập các công việc bảo đảm môi trường an toàn phòng, chống Covid-19 trên cơ sở các tiêu chí Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, địa phương đề ra.

Tiếp đó, dựa vào diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế, các bộ, ngành, địa phương xây dựng danh mục công việc cụ thể, đánh giá ở ba mức độ (an toàn/có rủi ro/không an toàn) nhằm thực hiện phòng, chống dịch theo khung thời gian nhất định. Bản đồ được triển khai, nhân rộng đến các khách sạn, trụ sở làm việc, nhà máy, siêu thị, phương tiện giao thông công cộng…

Hiện, Bộ Y tế phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Thông tin và Truyền thông hoàn thiện công cụ này. Các cấp xã, phường được cấp tài khoản để cập nhật tình hình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh từng địa phương, cơ sở.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế tập trung triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân, qua đó theo dõi sức khỏe người già, người có bệnh nền, người có nguy cơ mắc Covid-19…; đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa; lập hệ thống khám bệnh trực tuyến; tập trung khuyến nghị người dân cách phòng, chống dịch ở công cộng… trong điều kiện tình hình mới.

Theo Lam Ngọc (nhandan.com.vn)

.
.
.
.
.
.
.
.