Móng Cái: Ổn định thị trường gắn với phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 11/09/2020, 10:17 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP Móng Cái đã chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương triển khai nhiều giải pháp nhằm ổn định thị trường; đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong đó có các mặt hàng y tế, thực phẩm, góp phần ổn định thị trường và phòng, chống dịch.

Đội Quản lý Thị trường số 4 kiểm tra các quầy thuốc trên địa bàn TP Móng Cái.
Đội Quản lý thị trường số 4 kiểm tra các quầy thuốc trên địa bàn TP Móng Cái.

TP Móng Cái đã xây dựng và triển khai thực hiện phương án đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong mọi tình huống. Tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý, điều hành, dự trữ và bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu; kịp thời ngăn chặn các hành vi đầu cơ, tích trữ, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, thành phố cũng có phương án điều tiết, luân chuyển, kiểm soát lượng hàng hóa. Chỉ đạo các hệ thống phân phối trên địa bàn, như: Các chợ trung tâm, chợ đầu mối, Vincom, các doanh nghiệp, đại lý phân phối, cửa hàng tiện ích… điều chỉnh thời gian mở cửa, bổ sung nhân viên thu ngân, điểm thanh toán để giảm tải số lượng người tập trung đông tại một thời điểm và tránh ùn tắc trong thanh toán. Xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện chương trình “Tuần lễ khuyến mại tập trung” để kích cầu tiêu dùng nội địa gắn với phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”…Tăng cường kiểm tra việc thực hiện niêm yết giá đối với các mặt hàng, nhất là các mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết. Chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh chủ động làm việc với nhà cung cấp điều chỉnh thời gian, tần suất  giao hàng trong ngày đối với các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả…

Đội Quản lý thị trường số 4 bắt giữ lô hàng 18 thùng catton chứa 432 lọ mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ ngày 5/4.
Đội Quản lý thị trường số 4 bắt giữ lô hàng 18 thùng carton chứa 432 lọ mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ ngày 5/4.

Những ngày đầu năm, khi trên địa bàn TP Móng Cái nổi lên tình trạng vận chuyển, buôn bán khẩu trang y tế trái phép, Đội Quản lý thị trường số 4 đã phối hợp với UBND và Công an phường Trần Phú kiểm tra, tuyên truyền việc chấp hành quy định kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế tới các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Qua kiểm tra 6 điểm tập kết khẩu trang y tế tại khu vực gần Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Đội đã tạm giữ 28 thùng khẩu trang y tế để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Đội Quản lý thị trường số 4 đã phối hợp với Phòng Y tế, Phòng Tài chính - Kế hoạch, UBND phường Trần Phú tuyên truyền phổ biến pháp luật cho cư dân biên giới không tập kết, xách hàng khẩu trang y tế để vận chuyển qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái tiêu thụ.

Đội Quản lý Thị trường số 4 kiểm tra các mặt hàng liên quan đến an toàn thực phẩm.
Đội Quản lý thị trường số 4 kiểm tra các mặt hàng liên quan đến an toàn thực phẩm.

Các ngành chức năng đã chủ động triển khai công tác tuyên truyền, hướng dẫn ký cam kết tới 39 cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, vật tư y tế ... thực hiện tốt quy định về niêm yết, giá hàng hóa và bán theo giá niêm yết không đầu cơ, găm hàng, đẩy giá bán hàng hóa lên cao để thu lợi bất chính, đặc biệt là mặt hàng thuốc tân dược và khẩu trang y tế. Tuyên truyền, phổ biến; tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong kinh doanh thương mại, dịch vụ; thực hiện tốt quy định về niêm yết giá hàng hóa và bán theo giá niêm yết; không kinh doanh hàng hóa là thực phẩm, hoa quả nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.

Hữu Việt

Tin liên quan

.

.
.
.
.
.
.
.
.