Dịch Covid-19: Doanh nghiệp "thấm đòn", công nhân lao đao

Thứ Sáu, 11/09/2020, 08:23 [GMT+7]
.
.

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ 2, "sức khỏe" của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã "thấm đòn". Nhất là các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch, doanh nghiệp sản xuất với các nguyên vật liệu nhập khẩu từ nước ngoài... Nhiều doanh nghiệp đã cho người lao động (NLĐ) nghỉ việc không lương, thậm chí tạm dừng sản xuất, dẫn đến hàng nghìn NLĐ bị mất việc làm.

Công ty TNHH Giày dép Bách Năng Quảng Ninh, TX Đông Triều.
Công ty TNHH Giày dép Bách Năng Quảng Ninh, TX Đông Triều.

Tại TX Đông Triều, Công ty TNHH Giày dép Bách Năng Quảng Ninh, phường Kim Sơn, gặp khó khăn về vấn đề nhập khẩu nguyên liệu cũng như xuất khẩu hàng hóa. Vì vậy, từ đợt dịch thứ nhất, Công ty đã phải thu hẹp sản xuất và cắt giảm 200 công nhân. Được biết, mới đây Công ty đã có đơn hàng và nhập được nguyên liệu đầu vào nên tiếp tục duy trì việc làm cho 1.900 CNLĐ còn lại. Tuy nhiên, nếu dịch vẫn kéo dài và diễn biến phức tạp thì việc buộc phải thu hẹp sản xuất và cắt giảm thêm lao động sẽ tiếp tục xảy ra.

Với Công ty TNHH Bao bì quốc tế Bình An, phường Kim Sơn, những ngày qua đã phải cho 100 lao động nghỉ giãn cách, luân phiên làm việc 3 ngày. Công ty TNHH Thương mại & Sản xuất giầy Thủy An, xã Thủy An, do không nhập được nguyên liệu nên ngay từ đợt dịch thứ nhất Công ty đã tạm dừng sản xuất.

Chị Bùi Thị Hoa, một công nhân Công ty TNHH Thương mại & Sản xuất giầy Thủy An, chia sẻ: Thời điểm này, hầu hết các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng nên để xin việc làm khác là rất khó khăn. Chúng tôi về quê hỗ trợ gia đình công việc đồng áng và chờ cơ hội dịch qua đi để tiếp tục đi làm trở lại.

Khách sạn Sài Gòn - Hạ Long rất vắng khách trong những ngày đại dịch Covid-19.
Khách sạn Sài Gòn - Hạ Long rất vắng khách trong những ngày đại dịch Covid-19.

“Ngấm đòn” nặng nhất là các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch. Hàng trăm khách sạn bên bờ Vịnh Hạ Long cũng rơi vào tình cảnh bi đát, bởi mỗi ngày công suất hoạt động của các khách sạn này chỉ khoảng 10-30%. Hàng trăm tàu du lịch tạm dừng hoạt động đã làm ảnh hưởng đến đời sống của hàng nghìn lao động. Anh Nguyễn Đức Quang, một đầu bếp của một đôi tàu hạng sang chuyên phục vụ khách quốc tế phải chuyển sang nghề bán gà dạo. Theo anh Quang: Trước đây mỗi tháng thu nhập của hai vợ chồng anh ở tàu cũng khoảng 18 triệu đồng, nhưng nay thì phải đi bán gà dạo, thu nhập bập bõm, tùy hôm.

Tại Nhà hàng Hải Cảng seafood Hạ Long nếu như trước đây luôn tấp nập thì nay có khi “vài ngày không có mâm khách nào, ngày có cũng chỉ lèo tèo vài mâm”, một nhân viên nhà hàng cho biết. Hiện nhà hàng đã phải cho một nửa nhân viên tạm nghỉ việc.

Như Khách sạn Sài Gòn - Hạ Long hiện mỗi ngày khách sạn chỉ còn khoảng 5-10 phòng hoạt động/tổng số 222 phòng với khoảng 20-40 khách. Với tổng số 180 lao động thì đến nay chỉ 20 lao động đi làm luân phiên. Tuy nhiên, “để chia sẻ với NLĐ, Công ty đã hỗ trợ 4 triệu đồng/người/tháng cùng với lương số ngày công làm việc”, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết.

Hầu hết các khách sạn, nhà hàng bên bờ Vịnh Hạ Long đều rơi vào cảnh nhân viên nhiều hơn khách, nhiều đơn vị buộc phải đóng cửa.

Nhiều nhân viên làm việc ở các du thuyền hạng sang cũng phải tạm nghỉ việc. (Trong ảnh: Nhân viên Công ty CP Du thuyền 5 sao Tuần Châu)
Nhiều nhân viên làm việc ở các du thuyền hạng sang cũng phải tạm nghỉ việc. (Trong ảnh: Nhân viên Công ty CP Du thuyền 5 sao Tuần Châu)

Theo lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, tính tới thời điểm hiện nay, doanh thu của không ít doanh nghiệp không thể bù đắp các khoản chi phí hoạt động, như: Trả lương công nhân, trả lãi vay ngân hàng, thuê mặt bằng... Doanh thu của nhiều doanh nghiệp giảm từ 30-50%, nhiều doanh nghiệp giảm hơn 70%. Dù khó khăn, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng sản xuất, duy trì công ăn việc làm cho công nhân. Vì thế, nhiều doanh nghiệp đã cho NLĐ thay phiên nhau nghỉ phép, nhưng phải đảm bảo đủ thời gian để nhận lương cơ bản. Đồng thời, dùng nguồn quỹ để hỗ trợ thêm cho người lao động. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cũng phải cho NLĐ nghỉ không lương và cam kết sau khi hết dịch bệnh, sẽ tiếp nhận lại nhân viên. Ông Hà Văn Thiều, Trưởng Phòng Đăng ký Kinh doanh, Sở KH&ĐT Quảng Ninh, cho biết: Từ đầu năm đến nay rất nhiều doanh nghiệp phải rời bỏ thị trường, tính riêng trong tháng 8 vừa qua có 23 doanh nghiệp giải thể, 37 doanh nghiệp khó khăn phải tạm ngừng hoạt động. Số doanh nghiệp thành lập mới tính đến cùng kỳ năm trước cũng giảm 11,7%.

Thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh cho thấy, trong đợt dịch lần thứ 2 này, đến ngày 28/8, có 89 doanh nghiệp với 3.388 NLĐ bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 trong đó: Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ 83 doanh nghiệp với 2.924 lao động bị ảnh hưởng...

Để phần nào hỗ trợ cho doanh nghiệp, NLĐ, các cơ quan chức năng đã tập trung công tác hỗ trợ tháo gỡ theo chế độ của Chính phủ, của tỉnh. Đến 28/8 đã có 17.043 NLĐ được hỗ trợ số tiền 17,366 tỷ đồng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Theo Nghị quyết số 245/2020/NQ-HĐND ngày 31/3/2020 của HĐND tỉnh, 13/13 địa phương đã chi xong 541,5 triệu đồng cho tổng số 496 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo và viên chức, NLĐ trong các đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ 100% về tài chính phải nghỉ việc không hưởng lương. Từ nguồn xã hội hóa do MTTQ tỉnh tiếp nhận đã chi cho 1.577 giáo viên, NLĐ trong các trường mầm non tư thục và nhóm lớp độc lập tư thục số tiền 1,577 tỷ đồng; 224 NLĐ không có giao kết HĐLĐ bị mất việc làm số tiền 224 triệu đồng.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.