Đà Nẵng bắt đầu xét nghiệm COVID-19 theo hộ gia đình

Thứ Sáu, 04/09/2020, 15:09 [GMT+7]
.
.

Hôm nay (4/9), Đà Nẵng bắt đầu tổ chức xét nghiệm COVID-19 diện rộng theo hộ gia đình tại tất cả 7 quận huyện trên địa bàn thành phố.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho đại diện hộ gia đình tại Đà Nẵng. (Ảnh: Báo điện tử Nhân dân)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho đại diện hộ gia đình tại Đà Nẵng. (Ảnh: Báo điện tử Nhân dân)

Đợt xét nghiệm lần này nhằm phát hiện sớm nếu có người mắc COVID-19 trong cộng đồng, đặc biệt những trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng, để thành phố có thể nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch, không để dịch bệnh lây lan.

Tại một điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo hộ gia đình ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, nhiều người dân đã có mặt để thực hiện nấy mẫu xét nghiệm ngay trong sáng nay. Đây là những cá nhân đại diện từng hộ gia đình chưa được xét nghiệm và đáp ứng các tiêu chuẩn: là người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao nhất trong hộ gia đình; người trên 18 tuổi, bảo đảm sức khỏe để lấy mẫu tại các điểm tập trung.

Đối với các hộ gia đình có thành viên đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 kể từ ngày 25/7 đến thời điểm triển khai kế hoạch trên thì không cần phải lấy mẫu. Tuy nhiên, nếu tổ COVID-19 và trung tâm y tế quận, huyện nhận thấy có yếu tố nguy cơ cao có thể xin ý kiến ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 quận, huyện xem xét việc lấy mẫu.

Thành phố Đà Nẵng hiện có hơn 276.000 hộ gia đình, trong đó hơn 51.000 hộ đã có ít nhất 1 thành viên được lấy mẫu xét nghiệm; còn lại gần 225.000 hộ chưa được xét nghiệm. Tổng công suất xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 của toàn thành phố là 3.000 - 4.000 mẫu/ngày.

Việc tổ chức xét nghiệm diện rộng theo hộ gia đình được tiến hành theo các giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1 dự kiến thực hiện lấy mẫu từ nay đến ngày 8-9/9 cho hơn 71.000 hộ. Và trên cơ sở kết quả về tình hình nhiễm COVID-19 của giai đoạn 1 tại cộng đồng, Đà Nẵng sẽ tiến hành xem xét việc lấy mẫu.

Theo vtv.vn

.
.
.
.
.
.
.
.