Trung tâm Y tế TP Hạ Long: Thực hiện tốt nhiệm vụ "chiến sỹ tuyến đầu" chống Covid-19

Thứ Hai, 03/08/2020, 08:10 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường của dịch bệnh, những ngày này, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) TP Hạ Long đang ngày đêm chiến đấu với dịch Covid-19 để bảo vệ sức khỏe cho người dân. Bởi hơn ai hết, họ chính là những chiến sĩ tuyến đầu trong “cuộc chiến” phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Sự đoàn kết, quyết tâm cao độ của tập thể cán bộ, y, bác sĩ của Trung tâm đã và đang tạo nên lá chắn phòng vệ vững chắc góp phần hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

 Các y, bác sĩ làm công tác y tế dự phòng của TTTY TP Hạ Long đến từng nhà, tiếp xúc từng người để điều tra, xác minh các trường hợp có yếu tố dịch tễ từ TP Đà Nẵng trở về.
Các y, bác sĩ làm công tác y tế dự phòng của TTYT TP Hạ Long đến từng nhà, tiếp xúc từng người để điều tra, xác minh các trường hợp có yếu tố dịch tễ từ TP Đà Nẵng trở về.

Ngay sau khi công bố ca bệnh mắc Covid-19 số 416 tại Đà Nẵng, hệ thống y tế dự phòng trong cả nước đã kích hoạt và truy vết các trường hợp tiếp xúc, tiếp xúc gần để tiến hành xét nghiệm, cách ly, ngăn không cho có nguy cơ lây lan bệnh ra cộng đồng.

Ngày 25/7 tại Quảng Ninh có 2 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân 416 đang đi công tác tại TP Hạ Long đã được đưa vào cách ly tại Bệnh viện số 2 (tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh). Kết quả xét nghiệm của 2 trường hợp là âm tính với virus SARS-CoV-2.

Cùng lúc này, các y, bác sĩ của TTYT TP Hạ Long tiếp tục truy vết, lấy mẫu xét nghiệm 2 nhân viên khách sạn Bin Bop, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, mà 2 trường hợp trên đã thuê nghỉ. Kết quả, tất cả các trường hợp này âm tính với virus SARS-CoV-2.

Đến ngày 31/7, Trung tâm đã lấy mẫu xét nghiệm cho 47 trường hợp, đều có kết quả âm tính. Đến ngày 31/7, Trung tâm đã lấy mẫu xét nghiệm cho 47 trường hợp có yếu tố dịch tễ từ TP Đà Nẵng trở về, đều có kết quả âm tính virus SARS-CoV-2.
 Đến ngày 31/7, Trung tâm đã lấy mẫu xét nghiệm cho 47 trường hợp có yếu tố dịch tễ từ TP Đà Nẵng trở về, đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Thời gian này, các y, bác sĩ TTTY TP Hạ Long không quản ngại khó khăn, đến từng nhà, tiếp xúc từng người để điều tra, xác minh các trường hợp có yếu tố dịch tễ từ TP Đà Nẵng trở về. Theo chân 2 cán bộ điều tra dịch tễ của TTYT TP Hạ Long là chị Dương Thu Hà và Trần Thị Thu Hà, chúng tôi được chứng kiến quá trình làm việc căng thẳng và khá mệt mỏi.

Mỗi người một việc, người thì điều tra, khai thác thông tin, người thì lấy mẫu xét nghiệm cho từng trường hợp. Trong đó, các thông tin y tế của từng người được nhân viên y tế cập nhật vào một hệ thống lưu trữ. Hệ thống này giúp việc trích xuất dữ liệu bệnh nhân dễ dàng khi có kết quả xét nghiệm. Còn các mẫu xét nghiệm được chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện xét nghiệm.

Chị Dương Thu Hà, cán bộ điều tra dịch tễ, cho biết: “Trong những ngày nắng nóng, chúng tôi phải khoác trên mình bộ đồ bảo hộ kín mít, ướt sũng mồ hôi. Chưa kể, địa bàn thành phố nhiều dốc, ngõ nên việc di chuyển cũng vất vả hơn”.

Còn chị Trần Thị Thu Hà, cán bộ lấy mẫu xét nghiệm, chia sẻ: “Thao tác lấy dịch mũi, họng cũng dễ khiến người bệnh bị kích thích ho, hắt hơi. Mặc dù mặc đồ bảo hộ, có mũ chắn nhưng trong những ngày đầu thực hiện tôi cũng khá lo lắng. Nhưng trong quá trình làm, chúng tôi cũng có "thủ thuật" an toàn nhất là đứng chéo với người bệnh. Lấy dịch họng trước, sau đó bệnh nhân đeo khẩu trang che miệng để lấy dịch mũi. Như vậy dù có ho thì nguy cơ cũng giảm”.

chị Trần Thị Thu Hà, cán bộ lấy mẫu xét nghiệm Chị Trần Thị Thu Hà, cán bộ lấy mẫu xét nghiệm chuẩn bị trang phục phòng hộ để lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp.
Chị Trần Thị Thu Hà, cán bộ lấy mẫu xét nghiệm chuẩn bị trang phục phòng hộ để lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Bùi Hồng Tâm, Giám đốc TTYT TP Hạ Long, cho biết: “Chúng tôi hiện đang bố trí 18 y, bác sĩ làm công tác y tế dự phòng trong phòng chống dịch Covid-19. Mặc dù thường xuyên tiếp xúc với các trường hợp có thể mang mầm bệnh, song mỗi cán bộ, y, bác sĩ của Trung tâm vẫn sẵn sàng lao vào vùng dịch để giám sát, khống chế, khoanh vùng, lấy mẫu và xử lý dập dịch kịp thời”.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã phối hợp giám sát, điều tra gần 5.000 trường hợp; cách ly cộng đồng 2.512 trường hợp, cách ly tập trung 4.215 trường hợp; lấy mẫu xét nghiệm 7.662 ca (số liệu ngày 31/7).

Bên cạnh đó, 8 nhân viên y tế của Trung tâm hiện luân phiên làm việc tại FLC Hạ Long để kiểm tra sức khỏe cho các chuyên gia từ nước ngoài đến Việt Nam làm việc, đang được cách ly y tế tại đây. Đồng thời lấy 2 lần mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những trường hợp này. Trong tháng 7 đã có 854 người cách ly tập trung tại đây.

Cán bộ TTYT TP Hạ Long kiểm tra thân nhiệt cho người cách ly tập trung tại khách sạn
Cán bộ TTYT TP Hạ Long kiểm tra thân nhiệt cho công dân thực hiện cách ly tập trung tại khách sạn Grand Hạ Long. Ảnh chụp tháng 3/2020

Tuy không trực tiếp tham gia điều trị cho bệnh nhân, nhưng công việc các y, bác sĩ làm công tác y tế dự phòng của TTYT TP Hạ Long trên mặt trận chống dịch Covid-19 vô cùng quan trọng. Bởi việc xác định đúng, khoanh vùng gọn và thực hiện cách ly triệt để đối với những bệnh nhân có nguy cơ sẽ góp phần quan trọng kiểm soát dịch bệnh, hạn chế được sự lây lan ra cộng đồng, bảo vệ tốt sức khỏe nhân dân.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.