Kích hoạt toàn hệ thống y tế, sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Hai, 10/08/2020, 13:04 [GMT+7]
.
.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp hơn, để đảm bảo giữ Quảng Ninh an toàn, là đơn vị chịu trách nhiệm tuyến đầu, đòi hỏi ngành Y tế kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng dịch, sẵn sàng khởi động các phương án ở mức cao nhất. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế xung quanh vấn đề này.

- Thưa ông, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, ngành Y tế Quảng Ninh đã triển khai những giải pháp gì để thực hiện công tác phòng, chống dịch, nhất là các trường hợp trở về từ những địa phương có ca mắc trong cộng đồng?

Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế.
Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện.

+ Nhận định được tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Y tế đã chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương kịp thời tham mưu cho tỉnh chỉ đạo tái khởi động và tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới; đặc biệt là kiểm soát nguy cơ liên quan đến các trường hợp trở về từ những địa phương có ca mắc trong cộng đồng.

Cụ thể là tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong phát hiện, phòng chống dịch bệnh. Khuyến cáo tự nguyện khai báo y tế trung thực, hạn chế đi lại, không tập trung đông người khi không cần thiết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngành Y tế đã phối hợp với các ngành, địa phương tiến hành rà soát, truy vết, yêu cầu toàn bộ người đến từ, đi qua các địa phương có dịch bệnh như Đà Nẵng, Quảng Nam… từ ngày 1/7/2020 đến nay, phải khai báo y tế đầy đủ để được tư vấn và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường năng lực xét nghiệm và khẩn trương mở rộng phạm vi đối tượng được chỉ định xét nghiệm sàng lọc cho tất cả những trường hợp có nguy cơ.

Đến thời điểm 18h00 ngày 6/8/2020, toàn tỉnh đã rà soát, truy vết được 4.563 trường hợp khai báo y tế là người đến từ, đi qua các địa phương có dịch bệnh; 3.844 trường hợp đã được xét nghiệm, trong đó 3.272 người được sàng lọc bằng test nhanh (100% kết quả âm tính), 572 trường hợp được xét nghiệm bằng Realtime-PCR (514 mẫu âm tính, 58 mẫu đang thực hiện).

Ngành Y tế cũng tổ chức tập huấn cho người hành nghề của các cơ sở y dược tư nhân về công tác phòng, chống dịch; tiếp tục kiện toàn, duy trì sẵn sàng các đội đáp ứng nhanh để điều tra, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch; kịp thời kích hoạt các giải pháp phòng chống dịch bệnh tại cơ sở y tế.

- Theo đánh giá của ông, so với việc phòng, chống dịch trước đây, lần này, công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải đối mặt với những khó khăn nào?

+ So với giai đoạn trước, tình hình dịch bệnh lần này có những diễn biến hết sức phức tạp và đặt ra rất nhiều khó khăn, thách thức cho công tác phòng, chống, kiểm soát. Nguyên nhân do tình hình dịch bệnh trên thế giới và các nước láng giềng xung quanh Việt Nam chưa được kiểm soát triệt để. Tại Việt Nam, đã xuất hiện các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng; tình trạng mất dấu F0 gây rất nhiều khó khăn cho công tác giám sát dịch tễ, dẫn đến dịch bệnh nhanh chóng lan tỏa ra nhiều tỉnh thành, khó kiểm soát.

Đối với Quảng Ninh, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan trên địa bàn rất lớn, bởi số người đến và trở về từ các địa phương có ca mắc trong cộng đồng được dự báo là rất đông, nhưng mới khai báo y tế đến 16h00 ngày 6/8 là 4.563 trường hợp. Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đảm nhận trọng trách đón các chuyến bay đưa công dân, các chuyên gia nước ngoài từ các nước có dịch bệnh về Việt Nam qua sân bay Vân Đồn ngày một nhiều. Hệ thống các đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới nhiều đòi hỏi công tác kiểm soát phải thật sự chặt chẽ, để không xảy ra tình trạng XNC trái phép. Số lượt khách du lịch đến tỉnh đông và đến từ khắp nơi, nên nguy cơ cao có mầm bệnh xâm nhập.

Thời gian tới, số người cần phải xét nghiệm để sàng lọc và giám sát sẽ rất lớn khi mà dịch bệnh lan tỏa ra nhiều tỉnh, thành, do đó sẽ gia tăng áp lực cho các cơ sở y tế, phòng xét nghiệm, các trung tâm cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế….

 Cán bộ xét nghiệm của CDC Quảng Ninh đã đã thực hiện kỹ thuật Realtime RT-PCR để xét nghiệm Covid-19 cho 40 trường hợp.
Cán bộ xét nghiệm của CDC Quảng Ninh thực hiện kỹ thuật Realtime RT-PCR để xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Nguyễn Hoa

- Các trường hợp bệnh được ghi nhận trong cộng đồng tới thời điểm hiện tại hầu hết đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại các bệnh viện của TP Đà Nẵng, vậy ngành Y  tế tỉnh đã có chỉ đạo như thế nào đối với các cơ sở y tế trên địa bàn, đảm bảo an toàn, không để dịch bệnh nảy sinh tại các cơ sở này, thưa ông?

+ Để đảm bảo giữ vững địa bàn an toàn, không cho dịch bệnh xâm nhập, lây lan trên địa bàn, ngành Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế phải thực hiện nghiêm việc phân luồng khám bệnh tất cả các trường hợp có dấu hiệu về bệnh đường hô hấp và thực hiện biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Hướng dẫn mọi bệnh nhân đến khám bệnh đều phải đeo khẩu trang; quản lý, giám sát và hạn chế người nhà bệnh nhân thăm nuôi, đảm bảo thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn và tránh lây chéo.

Đồng thời, có kế hoạch đảm bảo các vị trí chuyên môn trong phòng chống dịch, sử dụng nhân lực hợp lý, hiệu quả. Khi phát hiện các ca nghi ngờ, triển khai ngay công tác truy vết và giám sát triệt để những trường hợp liên quan đến ổ dịch, các địa bàn có ca bệnh xác định… để xử lý khoanh vùng, giám sát dịch tễ, xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm người nhiễm SARS-CoV-2.

Ngoài ra, tăng cường năng lực xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại tất cả các đơn vị y tế, với các đối tượng có nguy cơ như: Bệnh phổi, người già có bệnh nền, bệnh nhân ung thư, bệnh nhân chạy thận nhân tạo, tại khoa hồi sức cấp cứu. Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế và công tác quản lý người cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của địa phương.

- Xin cảm ơn ông!

Thu Chung (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.