Ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Năm, 30/07/2020, 10:04 [GMT+7]
.
.

Sau hơn 3 tháng liên tiếp cả nước không phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 mới trong cộng đồng, thế nhưng những ngày gần đây, một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và mới đây nhất là Hà Nội đã liên tiếp xuất hiện các ca bệnh. Do đó, bên cạnh sự vào cuộc nghiêm túc, quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền các cấp, thì ý thức, tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng trong việc thực hiện những giải pháp phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Ðó còn là sự chung tay, góp sức cùng cả hệ thống chính trị nhằm đẩy lùi dịch bệnh.

Kiểm tra các cơ sở lưu trú, tổ công tác đã đề nghị các cơ sở lưu trú tuân thủ nghiêm quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và cơ quan chức năng về việc đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.
Lực lượng chức năng TP Móng Cái kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch trên địa bàn ngày 28/7. Ảnh: Hữu Việt 

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Vinh, Tổ trưởng tổ dân phố 3A, khu 7A, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, chia sẻ: Những ngày qua, qua các phương tiện thông tin đại chúng được cập nhật thường xuyên, liên tục, tôi rất lo ngại khi dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, với các ca bệnh xuất hiện tại cộng đồng, lây lan trong cộng đồng, trong khi đến nay vẫn chưa thể tìm được F0. Hơn nữa, thời gian qua, trước tình hình dịch bệnh trong tỉnh và cả nước cơ bản được khống chế, nhiều tháng liền không xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng đã dần hình thành tâm lý chủ quan trong nhân dân. Do đó, việc cần thiết ngay lúc này là mỗi người cần nêu cao ý thức, trách nhiệm cá nhân, tiếp tục thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên, không tụ tập đông người và các biện pháp phòng dịch khác, như theo dõi, khai báo đối với những người từ vùng dịch về, làm tốt công tác dự phòng trong các cơ sở y tế, trong cộng đồng... Hiện tổ 3A cũng có 1 gia đình vừa đi du lịch Đã Nẵng về và đã cách ly tại nhà. Tôi cũng đã trực tiếp đến từng hộ dân trong tổ để tuyên truyền cũng như thông báo cho các hộ biết có phương án phòng, chống hiệu quả cho bản thân và gia đình.

Để đối phó với dịch bệnh quay trở lại, những ngày gần đây, tỉnh cũng như các địa phương, đơn vị đã có hàng loạt biện pháp được triển khai, nhiều chỉ đạo, quyết định mạnh mẽ được đưa ra để ngăn ngừa sự lây lan của dịch trong cộng đồng. Trong đó, việc tổ chức sàng lọc, cách ly những người đến từ vùng dịch hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh được đặt lên hàng đầu. Những khuyến cáo, tuyên truyền để vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng cũng liên tục được phát đi với hy vọng thấm sâu và lan tỏa đến từng khu phố, từng nhà, từng người dân.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hải, tiểu thương bán quần áo ở chợ Hạ Long 2, cho biết: Những ngày này, dù thường xuyên có mặt tại chợ để buôn bán nhưng tôi cũng đã dành thời gian liên tục trong ngày để cập nhật tình hình dịch Covid-19. Bên cạnh đó, loa phát thanh trong chợ cũng thường xuyên phát những bản thông báo khuyến cáo các biện pháp phòng, chống dịch giúp mọi người chủ động hơn trong việc thực hiện. Từ khi liên tục xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 mới trên cả nước, tôi thấy người dân khi đến chợ đeo khẩu trang nhiều hơn và chính các tiểu thương cũng hạn chế việc tụ tập trò chuyện để phòng, chống dịch. Trước đó, khi dịch bệnh được khống chế hầu như khách đến chợ rất ít đeo khẩu trang. Tại gian hàng của tôi và các tiểu thương xung quanh, khi thấy khách không đeo khẩu trang mọi người đều chủ động nhắc nhở bởi chợ là nơi tập trung đông người, dễ lây lan dịch bệnh.

Rõ ràng, cùng với trách nhiệm và ý thức của mỗi cá nhân, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, việc bảo vệ sức khỏe nhân dân được coi là mục tiêu ưu tiên hàng đầu. Với phương án “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, lực lượng chức năng đã huy động mọi nguồn lực nhằm xác định cụ thể từng trường hợp tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với người bệnh, ngăn chặn sự lây lan ra cộng đồng. Nhiều cán bộ, chiến sĩ thức thâu đêm để khoanh vùng, dập dịch, thực hiện nhiều biện pháp dự phòng; chính quyền cũng quyết định trích ngân sách số tiền lớn nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch... Những nỗ lực đó được xã hội ghi nhận, người dân đồng lòng làm theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và chính quyền sở tại.

Tuy nhiên, trong khi cả hệ thống chính trị và người dân tích cực chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, thì vẫn còn một bộ phận người dân thiếu ý thức trách nhiệm, phản ứng bất hợp tác, không chấp hành nghiêm những khuyến cáo của ngành y tế. Nhiều trường hợp lợi dụng diễn biến của dịch bệnh, thường xuyên đăng tải những thông tin không chính xác, bịa đặt về tình hình dịch bệnh, lan truyền những biện pháp phòng ngừa không đúng, không có căn cứ, gây hoang mang dư luận. Thậm chí, có những đối tượng còn chia sẻ trên mạng xã hội những nội dung, hình ảnh giả, không đúng sự thật về những người bệnh mắc Covid-19 đã gây rất nhiều áp lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Do vậy cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch, mỗi người cần nâng cao ý thức trách nhiệm, trang bị cho bản thân và gia đình những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch theo các khuyến cáo của ngành Y tế; có chế độ sinh hoạt lành mạnh giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể; hạn chế tụ tập nơi đông người; không nghe theo cũng như phát tán các thông tin chưa được kiểm chứng, tác động tiêu cực tới xã hội… Tự giác thực hiện khai báo y tế toàn dân theo đúng quy định, đồng thời trung thực trong quá trình khai báo để bảo vệ bản thân và gia đình, cũng như giúp cho các cơ quan chức năng làm việc hiệu quả.

Hoài Anh 

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.