Không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Tư, 29/07/2020, 15:13 [GMT+7]
.
.

Sáng 29/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến với các ngành, địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Dự tại điểm cầu Quảng Ninh có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ Y tế cho biết, đến hiện tại ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính lần 1 với virus SARS-Cov-2. Trong đó 1 trường hợp tại Hà Nội, đến Đà Nẵng từ ngày 12-15/7 cùng gia đình. 2 trường hợp là vợ chồng mang quốc tịch Mỹ, sinh sống tại TP Hồ Chí Minh, đã đến Đà Nẵng khám và điều trị bệnh 2 lần trong tháng 6, 7. 1 trường hợp tại Đắk Lắk là nhân viên y tế đã thực tập tại Bệnh viện Đà Nẵng và quay trở về.

Trước đó, từ ổ dịch Đà Nẵng cũng đã ghi nhận 30 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 27 ca tại Đà Nẵng, 2 ca tại Quảng Nam, 1 ca tại Quảng Ngãi. Hầu hết các trường hợp mắc Covid-19 từ 40 tuổi trở lên.

Tại Quảng Ninh, ngay khi có thông tin về diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, ngay lập tức tỉnh đã quyết liệt, chủ động triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch phù hợp với tình hình; tăng cường kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh toàn tuyến biên giới trên bộ, trên biển; kiểm soát, theo dõi các trường hợp đến và đi qua Đà Nẵng trên địa bàn tỉnh, thực hiện khai báo y tế, cách ly theo quy định; kiên trì phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, đẩy mạnh tuyên truyền, không chủ quan, lơ là trong phòng dịch.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo cuộc họp.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tính chất phức tạp của đợt dịch lần này do đã lây lan ra cộng đồng và không xác định được F0. Duy trì tinh thần chống dịch như chống giặc, các ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo phòng, chống dịch của Trung ương; tăng cường kiểm soát chặt tuyến biên giới; nâng cao năng lực xét nghiệm cũng như năng lực y tế, đảm bảo ứng phó, phòng, chống dịch nhiều cấp độ. Căn cứ tình hình cụ thể, các địa phương chủ động áp dụng trở lại Chỉ thị 16, 19 của Thủ tướng, có kịch bản ứng phó với Covid-19 như giai đoạn cao điểm chống dịch đã triển khai trước đây; ổn định hàng hóa, giá cả, không để xảy ra tình trạng lộn xộn. Không chỉ các địa phương đã xuất hiện dịch mà các tỉnh, thành phố, nhất là các địa phương du lịch ven biển từ Quảng Ninh, Hải Phòng đến Bình Thuận cần đặc biệt nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng dịch.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan tiếp tục triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan tiếp tục triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay sau cuộc họp trực tuyến Chính phủ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan của tỉnh tiếp tục nắm chắc tình hình dịch bệnh, có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; rà soát, bổ sung trang thiết bị, vật tư y tế, bộ kít thử Covid-19 phục vụ công tác xét nghiệm. Đồng thời đẩy mạnh sàng lọc y tế trong nhân dân, nhất là những trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở; kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tuyến biên giới trên bộ và trên biển; đảm bảo an toàn cho người dân, du khách trên địa bàn; chủ động phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; tập trung tuyên truyền để người dân cùng đồng hành với chính quyền triển khai hiệu quả các biện pháp phòng dịch.

Nguyễn Thơm

.
.
.
.
.
.
.
.