Tiên Yên: Không để dịch chồng dịch

Thứ Sáu, 05/06/2020, 08:09 [GMT+7]
.
.

Hằng năm, thời điểm này đang là lúc ngành y tế huyện Tiên Yên tập trung phòng chống dịch bệnh mùa hè, năm nay do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, công tác này được tăng cường, tránh hiện tượng dịch chồng dịch.

Trạm trưởng Trạm Y tế xã Điền Xá (huyện Tiên Yên) thăm khám sức khỏe và truyền thông đến người dân.
Trạm trưởng Trạm Y tế xã Điền Xá (huyện Tiên Yên) Lê Bích Vân, thăm khám sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn và hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe mùa hè.

Truyền thông thay đổi nhận thức đồng bào dân tộc

Cách trung tâm huyện Tiên Yên hơn 10km, Trạm Y tế xã Điền Xá từ lâu đã là địa chỉ tin cậy của người dân trên địa bàn mỗi khi cần thăm khám các bệnh thông thường, đặc biệt trong các đợt tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh theo mùa. 

Theo chia sẻ của bác sĩ Lê Bích Vân, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Điền Xá, trước kia, người dân không có khái niệm tiêm chủng hay phòng bệnh. Mỗi khi đau yếu chỉ dùng các bài thuốc dân gian hoặc đơn giản là cúng, làm phép theo phong tục của dân tộc mình. Trong khi đó, xã Điền Xá chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao, Tày, nên nhận thức của người dân, đặc biệt là sinh hoạt hàng ngày còn lạc hậu, kém vệ sinh, do đó luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các dịch bệnh theo mùa.

Từ năm 2014 đến nay, nhờ được tuyên tuyền, vận động, nhận thấy lợi ích từ việc tiêm chủng và phòng trừ bệnh tật, người dân xã Điền Xá đã rất tích cực đưa con em tham gia tiêm chủng đầy đủ, đồng thời thay đổi cách ăn ở trong gia đình, phát quang bụi rậm, dọn dẹp nhà cửa thường xuyên. Đặc biệt, với việc xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh và di chuyển chuồng trại chăn nuôi gia súc ra xa nhà ở, sức khỏe của người dân đã được cải thiện nhiều.

Để làm được điều đó, bên cạnh việc tuyên truyền trên loa phát thanh, các băng rôn, khẩu hiệu, cán bộ y tế cùng với các ban, ngành, đoàn thể của xã còn đến từng gia đình để vận động người dân.

“Mùa hè với thời tiết khắc nghiệt, dễ xảy ra các loại dịch bệnh. Do đó, chúng tôi tổ chức các chương trình truyền thông tập trung vào các bệnh thường gặp theo mùa, đặc biệt là bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, cách chế biến và bảo quản thức ăn thế nào cho đảm bảo ATTP. Mùa hè năm nay, việc tuyên truyền càng được chúng tôi đẩy mạnh vì nỗi lo dịch chồng dịch, khi dịch Covid-19 chưa qua thì lại tới nỗi lo dịch bệnh theo mùa” - Bác sĩ Vân cho biết.

Trạm Y tế xã Điền Xá thăm khám sức khỏe cho học sinh mầm non trên địa bàn.
Trạm Y tế xã Điền Xá (huyện Tiên Yên) khám sức khỏe cho học sinh mầm non trên địa bàn.

Tăng cường các biện pháp phòng dịch

Xác định công tác truyền thông phải được đặt lên hàng đầu, do đó ngành Y tế huyện Tiên Yên luôn tập trung tổ chức các chương trình truyền thông về y tế, đặc biệt là đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19, với nhiều hình thức trực tiếp, trực quan và qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Vì vậy, các trạm y tế trên địa bàn huyện tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh mùa hè, đặc biệt là dịch Covid-19; bệnh dại, tay - chân - miệng, sởi, sốt xuất huyết, các bệnh cúm A, tiêu chảy cấp nguy hiểm, viêm não - màng não, viêm não Nhật Bản, bạch hầu.

Đồng thời, tăng cường công tác giám sát dịch tễ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch ngay khi xuất hiện... Việc giám sát, điều trị ca bệnh và báo cáo bệnh truyền nhiễm dựa vào sự kiện được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Do đó, trong tháng 5, toàn huyện không xảy ra vụ dịch lớn.

Việc tiêm chủng được ngành Y tế huyện hết sức chú trọng, được coi như một trong những biện pháp quan trọng để tăng sức đề kháng cho trẻ em nói riêng và cho người dân trên địa bàn nói chung. Cho đến nay, với việc cung cấp đủ vật tư tiêu hao, vacxin, và triển khai thường xuyên tại các xã, thị trấn, nên trong tháng 5, trên địa bàn huyện Tiên Yên không xảy ra tai biến trong tiêm chủng. Số trẻ được tiêm đầy đủ 8 loại vacxin toàn huyện đạt trên 93%.

Theo ông Nguyễn Xuân Đài, Trưởng Phòng Y tế huyện Tiên Yên, mặc dù dịch Covid-19 tại Việt Nam đã không còn cao điểm, phức tạp, tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của huyện, Phòng Y tế vẫn chỉ đạo Trung tâm Y tế phải duy trì khu vực thường trực cách ly các đối tượng có nguy cơ; các trạm y tế đẩy mạnh công tác giám sát dịch, giữ gìn bảo quản các trang thiết bị, hóa chất đã được cấp để sẵn sàng sử dụng khi cần.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.