Sẽ phạt tù người khai gian để trục lợi tiền hỗ trợ COVID-19

Thứ Năm, 14/05/2020, 15:07 [GMT+7]
.
.

Gói hỗ trợ sẽ được thực hiện công khai, minh bạch từ các cấp để tránh trục lợi từ chính sách này, sẽ có chế tài xử lý nghiêm vi phạm đối với những người trục lợi.

Thời điểm này, nhiều tỉnh, thành đã triển khai, hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với số tiền trên 20.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh vã Xã hội (LĐ-TBXH) Đào Ngọc Dung cho biết, trong 7 nhóm đối tượng thụ hưởng chính sách tại Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/QĐ-TTg, đặc biệt quan tâm đến nhóm lao động trong các DN (bị tạm hoãn hợp đồng, nghỉ không hưởng lương, bị chấm dứt hợp đồng), lao động tự do.

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH mọi bước khi thực hiện giải ngân gói hỗ trợ đều được công khai, minh bạch từ các cấp để tránh lợi dụng, trục lợi từ chính sách này. Đồng thời, cũng có những chế tài xử lý nghiêm vi phạm đối với những người trục lợi

Theo Điều 20 Quyết định 15/2020/QĐ-TTg quy định về thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19, cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp lợi dụng chính sách quy định tại Quyết định này để trục lợi, vi phạm pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà phải bồi thường, bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Như vậy, người nào kê khai gian dối để được nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP tùy vào tính chất, mức độ vi phạm phải bồi thường, bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo điểm c khoản 1 điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, nếu số tiền trục lợi dưới 2 triệu đồng, cá nhân vi phạm sẽ bị phạt từ 1-2 triệu đồng về lỗi "dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác".

Trường hợp số tiền trục lợi từ 2 triệu đồng trở lên, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người vi phạm bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi. Cụ thể, nếu bị phát hiện có hành vi gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội… thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Ngoài ra, người vi phạm còn phải hoàn trả lại số tiền đã trục lợi và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Theo vtv.vn

.
.
.
.
.
.
.
.