Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên từ Nga

Thứ Tư, 13/05/2020, 10:55 [GMT+7]
.
.

Khoảng 4h33', ngày 13/5, máy bay Airbus 350 mang số hiệu VN62 khởi hành từ Sân bay quốc tế Sheremetyevo (Moscow, Nga) đã hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, đưa 345 người Việt mắc kẹt tại vùng dịch Covid-19 lớn thứ 3 thế giới về nước. Đây là lần đầu tiên sân bay Vân Đồn đón một chuyến bay từ Nga.

Máy bay hạ cánh tại khu vực riêng biệt được Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn bố trí
Máy bay hạ cánh tại khu vực riêng biệt được Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn bố trí.

Hành khách bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, du học sinh, người cao tuổi, khách du lịch bị mắc kẹt, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác được cơ quan ngoại giao hỗ trợ đưa về nước; đặc biệt có 9 trường hợp khách có trẻ sơ sinh đi cùng, 10 trường hợp khách mang tro cốt. Hành khách đã được kiểm tra y tế trước khi lên chuyến bay.

Cũng như với các chuyến bay khác về từ vùng dịch, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã áp dụng quy trình khép kín phía bên ngoài nhà ga để đón hành khách ngay khi hạ cánh. Tất cả hành lý xách tay và hành lý ký gửi được khử trùng bằng chất khử trùng đặc biệt. Sau đó, hành khách được đưa về khu vực cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Khu vực nhà ga, luồng di chuyển của khách được khử trùng, khử khuẩn sau khi hoàn tất đón chuyến bay. Quy trình này đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh giữa hành khách với nhau và với nhân viên sân bay.

Bước vào giai đoạn 2 sau khi cả nước thực hiện xong yêu cầu giãn cách xã hội, dừng toàn bộ đường bay quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam đã chủ trì xây dựng kế hoạch vận chuyển công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt từ một số nước như Nhật Bản, Mỹ, Canada, Pháp, Nga, Tây Ban Nha… về nước. Với quy trình tối ưu đã được chứng minh, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn tiếp tục được chọn là nơi hạ cánh đón các chuyến bay đưa đồng bào về từ vùng dịch, đồng thời đón đội ngũ nhân sự chất lượng cao từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc sang Việt Nam làm việc.

Hành khách làm thủ tục kiểm tra y tế bên ngoài nhà ga
Hành khách làm thủ tục kiểm tra y tế bên ngoài nhà ga.

Đại diện Sân bay Vân Đồn cho biết, suốt 3 tháng qua, sân bay đã đón tổng cộng 46 chuyến bay với hơn 7.700 hành khách về từ 11 quốc gia vùng dịch trên thế giới theo một quy trình chung, thống nhất. Tất cả các hành khách về nước đều được đưa đi cách ly theo quy định, do đó đã ngăn ngừa tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào nội địa. Đặc biệt, ngày 9/5 vừa qua, Sân bay Vân Đồn đã đón chuyến bay thẳng đầu tiên từ Mỹ, đưa 343 hành khách Việt Nam về nước.

Hiện, Sân bay Vân Đồn đã chính thức hoạt động thương mại trở lại vào ngày 4/5 sau thời gian gián đoạn do dịch Covid-19, với đường bay đầu tiên là Vân Đồn – TP Hồ Chí Minh được khai thác bởi Vietjet Air. Dự kiến đường bay này cũng sẽ được Vietnam Airlines khai thác từ ngày 16/5 và Bamboo Airways khai thác từ ngày 1/6 tới.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.