Tín đồ, giáo dân các tôn giáo nghiêm túc tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Ba, 07/04/2020, 22:52 [GMT+7]
.
.

Những ngày này, đồng bào có đạo trên địa bàn tỉnh đã và đang chung sức, đồng lòng cùng cấp uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần cao nhất.

Giáo dân Giáo sứ Cửa Ông tham gia chốt kiểm dịch Covd – 19 tại khu 6, phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả).
Giáo dân Giáo xứ Cửa Ông tham gia chốt kiểm dịch Covid-19 tại khu 6, phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả).

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 4 tôn giáo được phép hoạt động và có tổ chức gồm đạo Phật, Công giáo, Cao Đài, Tin lành với gần 20.000 tín đồ. Trong đó, đạo Phật có khoảng 155.000 tín đồ, Công giáo có trên 4.300 tín đồ, Cao Đài trên 300 tín đồ, Tin lành có trên 800 tín đồ.

Thực hiện các quy định của Trung ương, của tỉnh và của bề trên về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, các giáo xứ, giáo họ, hội thánh… đã và đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tích cực thực hiện nghiêm túc các quy định.

Tìm hiểu thực tế tại một số khu vực giáo dân, tín đồ của Công giáo, Tin lành, chúng tôi đã ghi nhận được tinh thần “chống dịch như chống giặc” của đồng bào có đạo.

Lãnh đạo MTTQ phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả) nắm tình hình thực hiện các quy định phòng, chống dịch tại Giáo họ Cửa Ông (TP Cẩm Phả).
Lãnh đạo MTTQ phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả) nắm tình hình thực hiện các quy định phòng, chống dịch tại Giáo xứ Cửa Ông (TP Cẩm Phả).

Với tinh thần Phúc âm “Kính chúa yêu người”, “Tốt đời đẹp đạo”, Giáo xứ Cẩm Phả, Giáo xứ Cửa Ông đã cùng với chính quyền địa phương sớm có giải pháp để phòng, chống dịch Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng.

Giáo xứ Cửa Ông có các giáo họ là Đồng Tâm (huyện Tiên Yên), Vân Đồn (huyện Vân Đồn), Cẩm Hải, Mông Dương (TP Cẩm Phả) với khoảng trên 1.000 giáo dân. Ngay từ khi có chủ trương về phòng dịch Covid-19, Giáo xứ và các giáo họ đã dừng toàn bộ các hoạt động tụ tập đông người để hành lễ tại nhà thờ, đồng thời phổ biến cho giáo dân thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, không ra đường khi không có việc cần thiết. Điểm nổi bật của Giáo xứ Cửa Ông là không chỉ tuyên truyền, vận động giáo dân tự chấp hành tốt các quy định mà còn tích cực tham gia hoạt động phòng, chống dịch của khu dân cư.

Ông Lương Văn Thanh ở khu 6, phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả), cho biết: Bà con giáo dân chúng tôi đều nhận thức được việc phòng, chống dịch là nhiệm vụ của cả xã hội. Vì thế, chúng tôi đã chủ động phân công tham gia các chốt kiểm soát ở tổ dân, khu phố để đo thân nhiệt, phát khẩu trang và phổ biến cho bà con cách phòng, chống dịch hiệu quả nhất. Đến thời điểm hiện tại, toàn Giáo xứ không có trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 và không có người phải cách ly do có yếu tố dịch tễ …

Còn tại Giáo xứ Cẩm Phả có gần 4.000 giáo dân, mặc dù trong tháng tư này có rất nhiều lễ trọng, nhưng Ban Hành giáo đã thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch. Đó là không tổ chức lễ tại nhà thờ mà tổ chức trực tuyến theo tinh thần “nhà nào cách ly tại nhà đó”.

Không những thế, Giáo xứ còn đóng cửa nhà thờ và treo khẩu hiệu khuyến cáo giáo dân không đến hành lễ. Ông Trần Xuyên Đài, Trùm cả Giáo họ Cẩm Phả - Quang Hanh, khẳng định: Bà con giáo dân đều nhận thức được sự nguy hiểm của dịch Covid-19, nên đều tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh của Nhà nước và của tỉnh ban hành. Ngoài việc ủng hộ một số khẩu trang, nước rửa tay cấp, phát miễn phí, hiện Giáo họ còn tham mưu cho Giáo xứ hỗ trợ cho 3 hộ giáo dân có hoàn cảnh khó khăn để đảm bảo cuộc sống trong giai đoạn này…

Khẩu hiệu khuyến cáo giáo dân không đến nhà thờ hành lễ để phòng, chống dịch của Giáo sứ Cẩm Phả.
Ông Trần Xuyên Đài, Trùm cả Giáo họ Cẩm Phả - Quang Hanh treo khuyến cáo giáo dân không đến nhà thờ hành lễ để phòng, chống dịch của Giáo xứ Cẩm Phả. 

Mặc dù lượng tín đồ của đạo Tin lành trên địa bàn tỉnh chỉ khoảng 800 người, nhưng với quyết tâm thực hiện lời răn của chúa là “Yêu chúa và yêu người lân cận” và tôn chỉ hoạt động là “Yêu chúa và đồng hành với Tổ quốc”, các hội thánh đã chủ động tuyên truyền thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Mục sư Lê Thị Hồng Thiện, Hội thánh Quang Hanh quản nhiệm các hội, nhóm Tin lành trên địa bàn Quảng Ninh thuộc Tổng hội thánh Liên hữu cơ đốc Việt Nam, chia sẻ: Trước diễn biến phức tạp của dịch, Hội thánh đã dừng tất cả các hoạt động hành lễ tập trung và tổ chức theo hình thức trực tuyến. Cùng với đó, hội phổ biến cho các giáo hữu thực hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch của địa phương.

 Giáo dân Sứ đạo Yên Trì (TX Quảng Yên) hành lễ tại nhà để thực hiện cách ly tại giai theo quy định.
Giáo dân Xứ đạo Yên Trì (TX Quảng Yên) hành lễ tại nhà để thực hiện cách ly tại gia theo quy định về phòng, chống dịch. Ảnh: Thu Phương

Có thể khẳng định, hiện nay, với tinh thần đoàn kết, thống nhất dưới sự lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương, các tín đồ, giáo dân trên địa bàn tỉnh đang tích cực chung tay, góp sức để đẩy lùi dịch Covid-19; đồng thời tham gia phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự với tinh thần quyết tâm, tự nguyện cao nhất.

Quang Minh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.