Thông tin báo chí công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ngày 6/4/2020

Thứ Hai, 06/04/2020, 21:46 [GMT+7]
.
.

1. Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện chủ trương cách ly y tế tập trung tất cả người đến từ/đi qua vùng dịch, người rời tỉnh Quảng Ninh đến các vùng dịch trở về; xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vi phạm trong thực hiện phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ngày 06/4/2020 UBND Tỉnh đã ban hành văn bản số 2198/UBND-DL1 về việc tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ  với các giải pháp cụ thể:

(1) Trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện chủ trương cách ly y tế tập trung tất cả người đến từ/đi qua vùng dịch theo đúng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 1709/TB-TU ngày 18/3/2020 của Thường trực Tỉnh ủy.

Đối với tất cả những người đến từ/đi qua vùng dịch đến tỉnh Quảng Ninh, người rời tỉnh Quảng Ninh đến các vùng dịch trở về (trừ các trường hợp được phép theo quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và văn bản hướng dẫn số 2601/KGVX-VPCP ngày 03/4/2020 của Văn phòng Chính phủ) đều phải thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày. Yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Thủ trưởng các sở, ngành: Công an Tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Giao thông vận tải, Y tế chỉ đạo các chốt kiểm soát phòng chống dịch, các tổ tự quản của các địa phương thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện, kiên quyết đưa đi cách ly tất cả các trường hợp nêu trên. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố bố trí cơ sở cách ly bắt buộc đối với các trường hợp nêu trên, chi phí cách ly do người phải cách ly chi trả.

(2) Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo dừng triệt để các điểm vui chơi công cộng, vườn hoa, quảng trường, đường đi dạo ven biển…; không để người dân tập thể dục và các hoạt động tập trung đông người khác ở nơi công cộng; thực hiện nghiêm việc tập trung không quá 2 người, giữ khoảng cách tối thiểu 2m, đeo khẩu trang ở nơi đông người, đặc biệt là ở các trung tâm thương mại, chợ…; xử lý nghiêm những người đến nơi công cộng không đeo khẩu trang.

(3) Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tăng cường hoạt động giám sát của các Tổ tự quản tại các tổ dân, khu phố, thôn bản theo hướng bổ sung các lực lượng đoàn viên, thanh niên, hội viên có sức khỏe, nhiệt tình tham gia công tác giám sát y tế, kịp thời phát hiện các trường hợp đến từ/đi qua vùng dịch tại địa bàn để báo cáo và đưa đi cách ly y tế tập trung; theo dõi các dấu hiệu dịch tễ đối với nhân dân trên địa bàn.

(4) Trong thời gian cách ly xã hội trùng với dịp lễ Phục Sinh, lễ Phật Đản. Đề nghị người chủ trì, đứng đầu các cơ sở tôn giáo, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ hướng dẫn các giáo dân, tín đồ, phật tử tại cơ sở thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, kiên quyết không để tập trung đông người tại các cơ sở tôn giáo, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

(5) Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị; Chủ tịch UBND các địa phương quản lý chặt chẽ, phát hiện và xử lý nghiêm các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động không chấp hành Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các quy định của tỉnh về phòng chống dịch; các trường hợp lợi dụng thời gian nghỉ làm việc tại nhà để di chuyển, làm các công việc khác trái quy định.

2. Về tình hình phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Tính đến 18h00 ngày 06/4, Quảng Ninh có 02 ca mắc COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh là bệnh nhân số 50 (nữ, 24 tuổi, địa chỉ: thành phố Hạ Long) và bệnh nhân số 149 (nam, 40 tuổi, địa chỉ: Thành phố Hà Nội). Hiện sức khoẻ của hai bệnh nhân này ổn định. Các cơ sở y tế cũng đang theo dõi cách ly điều trị cho 86 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19; hiện tất cả điều có kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-Cov-2.

Kết quả xét nghiệm giám sát COVID-19: Tính từ tháng 2/2020 đến nay, toàn tỉnh đã xét nghiệm sàng lọc và phát hiện Sars-Cov-2 cho 4.008 trường hợp; trong đó xác định được 07 trường hợp Dương tính, 4.000 trường hợp Âm tính, 01 trường hợp đang làm xét nghiệm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh triển khai sớm việc XN sàng lọc Sars-Cov-2 ngay từ đầu tháng 02/2020 và chính thức được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định COVID-19 từ 21/3/2020 theo Quyết định số 1282/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Việc làm nhanh, có kết quả xét nghiệm sớm với Sars-Cov-2 cả sàng lọc và khẳng định có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công tác phát hiện nguồn lây, khống chế ổ dịch và ngăn chặn kịp thời lây lan mầm bệnh ra cộng đồng; góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Gần 1000 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai có kết quả âm tín, 08 trường hợp liên quan đến và bệnh nhân số 237 đều được hướng dẫn tiếp tục tự cách ly theo dõi sức khoẻ tại nhà. Tính đến ngày 06/4, tỉnh đã điều tra, thống kê được là 1.070 người trong đó có 546 bệnh nhân đã khám và điều trị tại bệnh viện Bạch Mai, 14 bệnh nhân chuyển từ bệnh viện Bạch Mai về các cơ sở điều trị của tỉnh, 437 người đi chăm sóc, thăm bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai, 84 cán bộ y tế đi học tập, công tác tại bệnh viện Bạch Mai và 01 cán bộ bệnh viện Bạch Mai đi công tác tại Quảng Ninh. Đã lấy 996 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, kết quả cả 996 mẫu đều âm tính; các trường hợp còn lại đang được tiếp tục giám sát và lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm.

Đến thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đã rà soát phát hiện 08 trường hợp đến khám và điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu TW trong thời gian vừa qua (có liên quan đến bệnh nhân số 237). Cả 8 người nêu trên đã được trung tâm y tế địa phương và CDC Quảng Ninh điều tra dịch tễ học và xác định: Tất cả 8 người đều không tiếp xúc với bệnh nhân 237, chỉ tiếp xúc với các cán bộ y tế của Viện. Tuy nhiên ngày 04/4/2020, tất cả 89 cán bộ y tế (trong đó có 45 cán bộ y tế là đối tượng F1 - tiếp xúc với bệnh nhân 237) của Viện Huyết học và Truyền máu TW đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 nên cả 08 người tiếp xúc nêu trên đã được hướng dẫn tiếp tục tự cách ly theo dõi sức khoẻ tại nhà.

3. Hơn 97% dân số toàn tỉnh Quảng Ninh thực hiện khai báo y tế và khám sức khỏe toàn dân. Tính đến 17h00’ ngày 02/4/2020, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện Khám sàng lọc, khai báo y tế được 1.309.115/1.345.343 dân số toàn tỉnh, đạt 97,31%. Trong đó đã phát hiện trên 1.800  trường hợp có yếu tố nguy cơ (ho, sốt, khó thở; người có yếu tố dịch tễ đi từ nước ngoài về, tiếp xúc trực tiếp với người nước ngoài, người nghi hoặc xác định nhiễm COVID-19…). Qua rà soát, toàn tỉnh, các địa phương trong toàn tỉnh đã sàng lọc cho 162.230 người cao tuổi; trong đó có 51.548 người cao tuổi mắc các bệnh nền (Tăng huyết áp, Đái tháo đường, Ung thư, COPD và hen phế quản, …) được tư vấn quản lý sức khoẻ.

Sở Y tế cũng đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường bảo vệ sức khoẻ cho người cao tuổi; hạn chế tối đa việc người cao tuổi đến các cơ sở khám chữa bệnh: Cấp thuốc điều trị các bệnh mãn tính cho người cao tuổi tối thiểu 2 tháng/đợt; yêu cầu các trạm y tế, trung tâm y tế cử cán bọ y tế đến tận nhà khám, cấp thuốc cho người cao tuổi  khi nhận được thông báo của người bệnh và gia đình. Sau triển khai 1 tuần, đã có 3.358 người cao tuổi được các Trạm Y tế đã thực hiện khám, cấp phát thuốc BHYT cho 3.358 người cao tuổi; các địa phương cố gắng duy trì, đảm bảo việc khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi trên địa bàn; hạn chế tối đa việc người cao tuổi phải ra khỏi nhà, đến cơ sở y tế.

Sở Y tế đang phối hợp với các địa phương và các sở, ngành liên quan, các đơn vị cung cấp dịch vụ công nghệ, viễn thông… để xây dựng các giải pháp, cung cấp mã cá nhân để mỗi người dân tự truy cập và kiểm tra được hồ sơ sức khoẻ của mình qua thiết bị cầm tay thông minh; đồng thời chỉ đạo các cơ sở KCB phối hợp với các nhà cung cấp phần mềm KCB thực hiện ngay các giải pháp liên kết để chuyển các dữ liệu cá nhân của người dân vào Hồ sơ điện tử cá nhân. Sở Y tế cũng đang phối hợp với Tập đoàn công nghiệp viễn thông quân đội (Viettel) thực hiện giải pháp công nghệ để đảm bảo khai thác sử dụng có hiệu quả hồ sơ quản lý sức khoẻ toàn dân, trước mắt phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19; song vẫn đảm bảo nghiêm ngặt chế độ bảo mật thông tin cá nhân theo quy định.

4. Công tác kiểm soát người ra vào trên địa bàn tỉnh. Hoạt động của 10 chốt kiểm soát liên ngành của Tỉnh và các chốt kiểm soát các địa phương tiếp tục được duy trì nghiêm túc. Theo báo cáo của Công an tỉnh tính đến 18h00 ngày 05/4/2020, sau hai tuần triển khai các Chốt, toàn tỉnh đã kiểm soát được 144.945 phương tiện, 306.188 người; 11.885 người thực hiện khai báo y tế, trong đó phát hiện 08 người nghi ngờ nhiễm Covid-19 (có yếu tố dịch tế, có biểu hiện ho, sốt, khó thở…) và được đưa ngay vào các cơ sở y tế để cách ly, theo dõi, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm sàng lọc Sars-Cov-2 (cả 8 trường hợp đều Âm tính với Sars-Cov-2).

5. Từ ngày 06/4/2020, tỉnh Quảng Ninh thực hiện thí điểm dạy học trực tuyến theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngày 03/4/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1138/QĐ-UBND thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức thí điểm dạy học trực tuyến, trong đó đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban, trước mắt tổ chức thí điểm tại 05 trường trên địa bàn tỉnh, gồm: 03 trường trên địa bàn thành phố Hạ Long: Tiểu học Hạ Long, THCS Trần Quốc Toản, THPT Hòn Gai; THPT Hải Đảo, huyện Vân Đồn và THPT Tiên Yên, huyện Tiên Yên.

.
.
.
.
.
.
.
.