Tăng cường kiểm soát lây nhiễm cho nhân viên y tế

Thứ Năm, 09/04/2020, 14:10 [GMT+7]
.
.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đã có những y, bác sĩ bị nhiễm bệnh, đã có bệnh viện và khoa, phòng bị cách ly. Hàng loạt các giải pháp mới đã và đang được tỉnh Quảng Ninh cũng như ngành Y tế tỉnh triển khai nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng.

Nhân viên y tế làm việc ở Bệnh viện số 2 được trang bị đồ bảo hộ đạt chuẩn.
Nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện số 2 được trang bị đồ bảo hộ đạt chuẩn.

Theo chỉ đạo của Sở Y tế, từ ngày 28/3, Bệnh viện số 2 được mở rộng phạm vi khám, thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nghi mắc hoặc mắc Covid-19, trên cơ sở sử dụng toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực hiện có của Bệnh viện Lao - Phổi (TP Hạ Long).

Các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh chuyển tất cả các ca bệnh mắc Covid-19 (nếu có) và các đối tượng đang thực hiện biện pháp cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh khám, điều trị một số bệnh lý khác thuộc chuyên ngành Nội khoa, Ngoại khoa và chuyên khoa về Bệnh viện số 2. Đây là một trong những giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và đội ngũ thầy thuốc trong phòng, chống dịch Covid-19.

Công tác khử khuẩn luôn được
Khử khuẩn, tiệt trùng trong và ngoài khu cách ly.

Bệnh viện số 2 hiện đang cách ly, điều trị cho 2 bệnh nhân mắc Covid-19 đồng thời thu dung, cách ly cho khoảng 20 trường hợp có các yếu tố dịch tễ, nghi ngờ mắc Covid-19. Trong quá trình điều trị, chăm sóc người bệnh, mỗi cán bộ y tế ở đây phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm. Phòng hộ cá nhân, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế.

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, Điều dưỡng trưởng khu cách ly đặc biệt (nơi điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19), Bệnh viện số 2, chia sẻ: Ngoài được trang bị đồ phòng hộ đạt chuẩn cho nhân viên y tế thì công tác khử khuẩn, tiệt trùng luôn được chúng tôi thực hiện thường xuyên, liên tục. Đây là quy trình bắt buộc mà nhân viên y tế không được bỏ sót, bởi chỉ lơ là, không tuân thủ bất cứ công đoạn nào thì nguy cơ nhiễm virus cho bản thân, đồng nghiệp và cộng đồng là rất lớn.

Đoàn công tác Sở Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Đoàn công tác Sở Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Nếu các cán bộ y tế chủ quan, thiếu cảnh giác và không khai thác kỹ các yếu tố dịch tễ của người đến khám thì nguy cơ lây nhiễm là rất cao. Do đó, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh triển khai ngay các biện pháp tổ chức sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để bệnh nhân đến khám, chữa bệnh.

Sau khi được tập huấn theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, chị Đinh Thị Bích Thủy cùng các nhân viên y tế trong Tổ công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đã nắm chắc các kiến thức, kỹ năng đón tiếp, sàng lọc người bệnh ngay từ cổng Bệnh viện.

Chị Thủy chia sẻ: Ngay khi xuất hiện dịch bệnh, ngoài việc hướng dẫn các thủ tục khám chữa bệnh, chúng tôi còn hướng dẫn thêm người đến khám bệnh, chăm sóc bệnh nhân,… đeo khẩu trang y tế, khai báo y tế và đo thân nhiệt. Những trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp (ho, sốt, chảy mũi, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người) hay người có yếu tố dịch tễ (đi từ nước ngoài, vùng có dịch về, tiếp xúc với người nhiễm hoặc có nguy cơ...) sẽ được chúng tôi hướng dẫn và khám tại phòng khám hô hấp riêng biệt, có lối đi riêng. Đặc biệt, với những cán bộ y tế tham gia trực tiếp sàng lọc, phân luồng người bệnh như chúng tôi, Bệnh viện đã trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ, găng tay, kính mũ đạt chuẩn nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Tổ công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh
Nhân viên Tổ công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đo thân nhiệt cho người dân đến Bệnh viện.

Chưa có dịch bệnh nào gây căng thẳng và diễn biến phức tạp, khó lường như dịch Covid-19. Từ cấp Trung ương đến tỉnh, huyện và xã, phường liên tục có những văn bản thay đổi, bổ sung, điều chỉnh... để phù hợp với diễn biến thực tế của dịch bệnh. Điều này khiến các kịch bản phòng, chống dịch của ngành Y tế phải thường xuyên thay đổi, bổ sung, điều chỉnh sao cho phù hợp.

Để đáp ứng tốt mọi yêu cầu và có sự chủ động, sẵn sàng cho phòng, chống dịch Covid-19, ngành Y tế Quảng Ninh cũng chủ động triển khai các giải pháp đồng bộ phòng, chống dịch, kể cả trong tình huống phức tạp nhất, đó là dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng.

UBND tỉnh đã bàn giao 3 xe ô tô (2 xe cứu thương, 1 xe phòng dịch) tiêu chuẩn quốc tế cho ngành Y tế nhằm nâng cao chất lượng phục vụ công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh Covid-19
2 xe cứu thương, 1 xe phòng dịch tiêu chuẩn quốc tế đã được tỉnh đầu tư cho ngành Y tế nhằm nâng cao chất lượng phục vụ công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Minh Đức

Tỉnh Quảng Ninh đã bố trí trên 173 tỷ đồng để mua sắm vật tư, sinh phẩm, thuốc, trang thiết bị và phương tiện phục vụ giám sát, phòng dịch, khám chữa bệnh.

Hơn 5.800 cán bộ, y bác sĩ ngành Y tế Quảng Ninh được huy động vừa làm nhiệm vụ chuyên môn vừa tham gia phòng chống dịch. Họ phải tiếp xúc với vô số nguồn có thể lây bệnh khác nhau, nguy cơ nhiễm bệnh ở nhân viên y tế là điều khó tránh khỏi.

 
Tỉnh Quảng Ninh đã bố trí trên 173 tỷ đồng để mua sắm vật tư, sinh phẩm, thuốc, trang thiết bị và phương tiện phục vụ giám sát, phòng dịch, khám chữa bệnh.
 
 

Bởi vậy khi chăm sóc, điều trị các bệnh nhân mắc bệnh dịch có khả năng lây lan cao như Covid-19, nhân viên y tế phải tuân thủ tuyệt đối quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn đề ra.

Ngoài các yêu cầu chuyên môn, trong quá trình thăm khám, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế phải tuân thủ các nguyên tắc chung được WHO, Bộ Y tế khuyến cáo như: Hạn chế tiếp xúc với người có triệu chứng hô hấp; khi tiếp xúc phải mang khẩu trang y tế và giữ khoảng cách an toàn.

 

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.