Quảng Ninh đảm bảo không để khan hiếm hàng hóa thiết yếu

Thứ Tư, 08/04/2020, 10:59 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngành Công Thương đã chủ động đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân trên địa bàn tỉnh, xây dựng phương án trước mọi diễn biến của dịch bệnh. Liên quan đến nội dung này, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh phỏng vấn ông Lê Hồng Giang, Phó Giám đốc Sở Công Thương (ảnh).

- Thưa ông, để ứng phó với dịch Covid-19, thời gian qua, ngành Công Thương đã triển khai những giải pháp trọng tâm nào?

+ Ngành Công Thương đã phối hợp với các ngành chức năng thành lập 3 tổ điều phối hàng hoá tại 13 địa phương và bố trí 13 cán bộ, công chức trực 24/24h để nắm bắt, tổng hợp thông tin, diễn biến cung – cầu hàng hoá hằng ngày tại các địa phương; chủ động phối hợp, ký cam kết với các đơn vị phân phối trong, ngoài tỉnh đảm bảo nguồn dự trữ hàng hoá có khả năng mất cân đối nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh; xây dựng  các phương án dự trữ, cung ứng hàng hoá nhu yếu phẩm cho người dân trong thời gian phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài việc thông tin tới người dân 1.385 điểm bán, cung cấp hàng hoá nhu yếu phẩm đảm bảo cho người dân trên địa bàn tỉnh, ngành Công Thương cũng đã xây dựng phương án, triển khai 883 điểm bán hàng bình ổn giá phục vụ nhân dân trong giai đoạn thực hiện cách ly toàn xã hội.

Cùng với đó, nhằm đồng hành với doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành Công Thương cũng đã có văn bản đề nghị một số doanh nghiệp logistics hỗ trợ tiền thuê kho bãi, giảm chi phí bốc xếp đối với các doanh nghiệp trong thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan tìm giải pháp hỗ trợ, hướng ra cho mặt hàng nông sản như: Hàu, tôm, ngao hai cùi, trứng gà...

Tới nay, hoạt động thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu Bắc Luân II, cầu phao tạm Km3+4 đã cơ bản được mở lại. Việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh đã từng bước được tháo gỡ. Đồng thời, lượng hàng hóa nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ người dân luôn được đảm bảo để chủ động trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trong mọi tình huống.

Đến thời điểm hiện tại, tổng giá trị hàng hoá dự trữ toàn tỉnh là trên 2.000 tỷ đồng. Trong đó, khoảng 680 tỷ giá trị hàng hoá là các đơn vị phân phối của địa phương dự trữ hàng tại tỉnh ngoài; các siêu thị trong tỉnh dự trữ khoảng 730 tỷ đồng; các địa phương trong tỉnh dự trữ khoảng 590 tỷ đồng.

- Diễn biến của dịch bệnh vẫn rất khó lường, trong trường hợp xảy ra những diễn biến phức tạp hơn tình hình hiện nay, ngành Công Thương có giải pháp nào không thưa ông?

+ Để ứng phó với những diễn biến khó lường của dịch bệnh và chủ động với mọi tình huống trong thời gian tiếp theo, ngành Công Thương đang tập trung chỉ đạo các đơn vị sản xuất các mặt hàng nhu yếu phẩm duy trì sản xuất như: Thịt lợn, gia cầm, rau, củ, quả… để luôn sẵn sàng, chủ động nguồn hàng phục vụ nhu cầu cần thiết của nhân dân. Các đơn vị kinh doanh chủ động về nguồn hàng dự trữ, sẵn sàng cung ứng trong mọi thời điểm để cùng chung tay chống dịch.

Trong trường hợp phải thực hiện các phương án phòng, chống dịch bệnh ở mức độ cao hơn, ngành Công Thương sẽ đặc biệt chú trọng đến phương án phối hợp với 13/13 địa phương bố trí về: Kho bãi, thiết bị bảo quản hàng hoá, nhân lực… để tiếp nhận hàng hoá và cung ứng đến cho người dân trước những diễn biến của tình hình dịch bệnh.

Cùng với đó, sẽ chủ động chỉ đạo các đơn vị cung ứng điện năng đảm bảo nguồn điện cho sản xuất hàng hóa và cung ứng cho việc bảo quản nguồn hàng dự trữ của các đơn vị trong trường hợp thực hiện khoanh vùng chống dịch ở mức độ cao hơn.

Đồng thời, sẽ tiếp tục chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, xây dựng phương án cụ thể tiếp tục gỡ khó cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhằm từng bước phát triển sản xuất song song với phòng dịch.

Đoàn công tác Sở Công Thương kiểm tra nguồn hàng, công tác dự trữ hàng hóa, ổn định thị trường tại Trung tâm thương mại Big C Hạ Long, ngày 6/2.
Đoàn công tác Sở Công Thương kiểm tra nguồn hàng, công tác dự trữ hàng hóa, ổn định thị trường tại Trung tâm Thương mại Big C Hạ Long.

- Ngành Công Thương có khuyến cáo gì đến người dân và doanh nghiệp trong thời gian thực hiện phòng, chống dịch bệnh hiện nay, thưa ông?

+ Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc chủ động nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh trong mỗi cá nhân, doanh nghiệp là điều hết sức cần thiết, quan trọng.

Người dân không nên có tâm lý hoang mang, tập trung mua sắm đông người, tăng nguy cơ lây nhiễm, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh. Chỉ nên mua sắm với lượng vừa phải đủ dùng trong 2-3 ngày/lần tại các cửa hàng thực phẩm gần nhất hoặc mua hàng trực tuyến tại các địa chỉ đã được cơ quan truyền thông cung cấp để đảm bảo về chất lượng và phòng tránh lây lan dịch bệnh.

Các doanh nghiệp cần tự trang bị cho mình nguồn lực tốt hơn, để từng bước ứng phó với những diễn biến của thị trường và những thay đổi bất thường có thể diễn ra trong thời gian tới.

Minh Đức (Thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.