Phòng chống Covid-19: Hình thành nhiều thói quen tích cực

Thứ Tư, 01/04/2020, 11:53 [GMT+7]
.
.

Để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, hàng loạt các biện pháp cấp bách đã được Chính phủ, các bộ, ngành và tỉnh triển khai quyết liệt. Từ những nỗ lực này đã giúp người dân hình thành nhiều thói quen tích cực trong nếp sống, sinh hoạt hàng ngày để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Cán bộ y tế và Huyện Đoàn Đầm Hà phối hợp kiểm tra sức khỏe, hướng dẫn người dân rửa tay đúng cách để phòng dịch Covid-19.
Cán bộ y tế và Huyện Đoàn Đầm Hà phối hợp kiểm tra sức khỏe, hướng dẫn người dân rửa tay đúng cách để phòng dịch Covid-19.

Trong thời điểm cả nước đoàn kết với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, mỗi người, mỗi nhà đều được tuyên truyền, vận động để thực hiện nghiêm các khuyến nghị của Bộ Y tế. Như việc thường xuyên đeo khẩu trang khi ra đường, đến nơi công cộng; rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước hoặc dung dịch sát khuẩn; thường xuyên lau chùi, vệ sinh nhà cửa, đồ dùng, vật dụng cá nhân; hắt hơi vào khuỷu tay thay vì bàn tay...

Các loại khẩu trang, xà phòng, nước rửa tay... cũng đều đã trở thành vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống và nếp sinh hoạt của hàng ngàn gia đình.

Trường THPT Lê Quý Đôn (TP Cẩm Phả) thực hiện phun tiêu độc, khử trùng trong khuôn viên trường.
Trường THPT Lê Quý Đôn (TP Cẩm Phả) thực hiện phun tiêu độc, khử trùng trong khuôn viên trường. Ảnh: Hoàng Quỳnh.

Anh Nguyễn Văn Tùng (phường Cẩm Tây, TP Cẩm Phả), cho rằng: Có lẽ hằng ngày mọi người đều đã nghe, đã biết về những thói quen tốt nên thực hiện, nhưng do chủ quan nên thực hiện không đúng cách hoặc không thường xuyên. Từ hơn 2 tháng nay, những thông tin này được liên tục đẩy mạnh tuyên truyền nên gia đình tôi đều thuộc nằm lòng về công dụng của khẩu trang, cách rửa tay đúng cách...

Rõ nhất có thể thấy là ý thức về vệ sinh và tự bảo vệ sức khỏe của bản thân của từng người được nâng lên. Thói quen ít rửa tay hoặc rửa tay qua loa vốn có ở nhiều người giờ được tác động mạnh mẽ để thay đổi. Hay như việc đưa tay chạm vào bề mặt đồ vật rồi thoải mái chạm vào người, cọ vào mắt vào miệng vốn là thói quen gần như vô thức cũng được lưu ý nhiều hơn để hạn chế...

Những hành động xấu dễ trở thành nguy cơ lây lan dịch bệnh như: Khạc nhổ nơi công cộng, không đeo khẩu trang khi bị ho, sốt... đã được cộng đồng cùng lên án mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Từ 28/3/2020, TP Hạ Long đồng loạt kiểm soát y tế chặt chẽ tại các chợ trên địa bàn (trong ảnh: Chợ Cột 3, phường Hồng Hải, TP Hạ Long).
Từ ngày 28/3/2020, TP Hạ Long đồng loạt kiểm soát y tế chặt chẽ tại các chợ trên địa bàn. (Trong ảnh: Chợ Cột 3, phường Hồng Hải, TP Hạ Long)

Ngoài ra, khi được khuyến cáo phải tăng sức đề kháng để chống lại Covid-19, mọi người cũng nhắc nhau phải chú trọng hơn trong tập thể dục rèn luyện sức khỏe, lựa chọn ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng để tăng sức đề kháng. Nhiều người cũng quan tâm việc giữ gìn vệ sinh môi trường, nhất là chú ý dọn dẹp sạch sẽ nơi ở, nơi làm việc của mình.

Đặc biệt là thói quen sử dụng mạng xã hội thật sự cẩn trọng, văn minh đã và đang được lan tỏa rộng rãi hơn bao giờ hết. Liên tiếp các vụ việc vi phạm, đưa thông tin thất thiệt, gây hoang mang cho cộng đồng... đã bị lực lượng chức năng xử lý mạnh tay.

Thay vào đó, mỗi người được nhắc nhở nhiều hơn về kỹ năng chọn lọc, tiếp nhận thông tin đúng; đề cao cảnh giác, tránh mất thời giờ với những tin tức không đáng tin cậy, đặc biệt là từ mạng xã hội với vô số tin đồn không căn cứ.

Người dân thị trấn Tiên Yên (huyện Tiên Yên) tìm hiểu thôgn tin về phòng, chống dịch Covid-19 tại buổi truyền thông của Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức.
Người dân thị trấn Tiên Yên (huyện Tiên Yên) tìm hiểu thông tin về phòng, chống dịch Covid-19 tại buổi truyền thông của Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức. Ảnh: Trần Hoàn (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)

Nói về những thay đổi của gia đình mình, chị Phạm Minh Quý (phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long), cho biết: Những thông tin hằng ngày trên báo đài về dịch bệnh, những khuyến cáo của ngành Y tế đã giúp cả nhà tôi hình thành thói quen tốt. Các con tôi còn chủ động nhắc nhở bố mẹ phải đeo khẩu trang, mang theo nước rửa tay khô khi ra ngoài.

Ngoài ra, vì các con nghỉ học dài ngày, lại không được ra ngoài nên tôi thường khuyến khích con tập nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp lại tủ sách, quần áo, trang trí nhà cửa...

Việc hạn chế la cà, tụ tập gắn liền với việc dành thời gian cho gia đình và bản thân nhiều hơn, có thể tác động đến việc tạo ra sự gắn kết gia đình nhiều hơn. Đồng thời, các phụ huynh cũng phải tự điều chỉnh nền nếp của mình, hình thành nên các thói quen tốt để tác động tới con cái, như chăm đọc sách, tập thể dục, tự giải trí ngay tại nhà...

Dĩ nhiên, thói quen dù xấu hay tốt thì đều được hình thành trong một thời gian dài, qua một đợt dịch bệnh cũng chưa hẳn đã làm chuyển biến căn bản. Nhưng rõ ràng với nhiều người, thời gian này đã làm họ tự ý thức hơn, bước đầu có thể tạo nên những thói quen mới với thái độ sống tích cực, biết quan tâm tới cộng đồng, tự chăm sóc bản thân lâu dài chứ không chỉ riêng trong mùa dịch Covid-19.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.