Những 'người lính' phòng dịch ở cơ sở

Thứ Bảy, 11/04/2020, 14:18 [GMT+7]
.
.

Với phương châm "ba trước" và "bốn tại chỗ" trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Quảng Ninh đã huy động được sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và người dân cùng vào cuộc. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ cấp xã, cấp thôn khu trên địa bàn tỉnh đã vào cuộc một cách mạnh mẽ, khẳng định vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch ở cơ sở.

Mỗi khu dân cư là một pháo đài phòng chống dịch

Trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19, Quảng Ninh đã đặt ra mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an toàn sức khỏe và tính mạng con người là trên hết, tập trung cao độ cho công tác ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh. Tinh thần “Mỗi người dân, mỗi khu dân cư phải là pháo đài phòng chống dịch” đã được Quảng Ninh triển khai quyết liệt. Đội ngũ cán bộ cấp xã, cán bộ thôn, khu trên toàn tỉnh đã chủ động, tích cực tham gia cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm chống dịch như chống giặc.

Cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt của người vào TX Quảng Yên tại chốt đường rẽ từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng xuống thị xã.
Cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt của người vào TX Quảng Yên tại chốt đường rẽ từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng xuống thị xã.

Tại xã Tiền An, TX Quảng Yên, trong những ngày này, không khí chủ động phòng chống dịch đã lan tỏa với phương châm: Toàn dân chống dịch. Đến nay, người dân trên địa bàn đã được khám sức khỏe toàn bộ. Tình hình biến động về nhân khẩu được các thôn nắm kỹ, kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của xã. Các chốt kiểm soát người ra vào được thành lập ở đầu đường vào các thôn. Những hoạt động như thế này được nhân dân đồng tình ủng hộ bởi ai cũng thấy yên tâm trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh.

Đến chốt kiểm soát người ra vào thôn Giếng Méo, xã Tiền An, vào lúc trời chuẩn bị tối mà chúng tôi thấy tinh thần làm việc vẫn đang rất hăng say, trách nhiệm. Mặc dù trời mưa, rét, Tổ công tác phòng chống dịch của thôn chỉ có 1 cái ô to, vừa đủ che 3 người đang thực hiện nhiệm vụ và cái bàn nhựa để ghi danh sách người ra/vào. Tìm hiểu chúng tôi được biết, từ ngày 27/3, thôn đã thành lập Tổ công tác phòng chống dịch do đồng chí Bí thư kiêm trưởng thôn làm Tổ trưởng. Các thành viên gồm: 2 đồng chí trong chi hội CCB, 2 đoàn viên thanh niên, đồng chí Trưởng Ban Công tác mặt trận; đồng chí thôn đội trưởng và cộng tác viên y tế.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Phạm Thị Huệ, Bí thư kiêm Trưởng thôn Giếng Méo, cho biết: “Nhiệm vụ của Tổ là kiểm soát mọi công dân ra, vào thôn; kiểm tra y tế, đo thân nhiệt tất cả các công dân vào địa bàn; giám sát y tế… Đến nay, chúng tôi đã thực hiện kiểm tra gần 300 lượt người ra vào thôn. Từ khi thực hiện cách ly xã hội, chúng tôi cũng tăng cường tuyên truyền cho bà con trong thôn chỉ đi ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết nên thời gian gần đây, số người ra vào cũng ít hơn hẳn. Đặc biệt là các gia đình trong thôn kiểm soát con cái rất tốt, dù nghỉ học nhưng trẻ con hầu hết ở trong nhà, ít khi thấy các cháu ra đường, đặc biệt là ra khỏi thôn thì càng ít…”.

a
 

Cách chốt phòng dịch thôn Giếng Méo chưa đầy 1km cũng có chốt phòng dịch của TX Quảng Yên đặt trên đường rẽ từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng xuống thị xã. Nhân lực của chốt được huy động từ lực lượng công an xã, xã đội, y tế cùng các đoàn thể như thanh niên, CCB… Từ ngày 1/4 đến nay, chốt hoạt động 24/24h kiểm soát toàn bộ người ra, vào.

Tại Điện khẩn số 04/ĐK-UBND ngày 26/3/2020, UBND tỉnh yêu cầu toàn bộ các thôn, khu phố thành lập mô hình tổ công tác tự quản, nhằm triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn phức tạp, cao điểm. Lúc này, những cán bộ ở cơ sở càng thể hiện rõ vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch. Các tổ công tác tự quản đã nhanh chóng kiểm soát chặt chẽ sự biến động về nhân khẩu trên địa bàn, nhất là người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài, người ở trong và ngoài tỉnh về/đến lưu trú, tạm trú trên địa bàn thôn, khu; cập nhật thông tin vào tờ khai y tế tất cả các nhân khẩu, người đang lưu trú, tạm trú tại thôn, khu phố.

Đồng thời, đội ngũ cán bộ ở các tổ tự quản cũng đóng vai trò là lực lượng quan trọng để kịp thời phát hiện, thông báo ngay cho chính quyền, cơ quan y tế cơ sở những trường hợp phải cách ly; giám sát, kiểm tra y tế, những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, nhất là những trường hợp từ nước ngoài, địa phương khác về, đến địa bàn. Tất cả đã tạo thế trận toàn dân phòng chống dịch chặt chẽ và hiệu quả.

Bà Hoàng Thị Thúy Hường, Tổ trưởng Tổ tự quản phòng chống Covid-19 khu 1 phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, chia sẻ: “Những thành viên trong Tổ tự quản phòng dịch của khu rất năng nổ, nhiệt tình. Nhiều đêm đi kiểm tra khi trời mưa rét nhưng không có ai kêu ca, phàn nàn gì. Chúng tôi chỉ mong bằng sự chung tay của mình, công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP Hạ Long sẽ đạt hiệu quả như mong muốn. Dịch bệnh sớm bị đánh bại để cuộc sống trở lại như trước.

Khẳng định vai trò nòng cốt trong phòng chống dịch

Với lợi thế gần dân, hiểu dân, sát với thực tế ở cơ sở, đội ngũ cán bộ cấp xã, cấp thôn, khu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã thể hiện rõ vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, kiểm soát dân cư, tổ chức khai báo y tế trên địa bàn nhằm mục tiêu kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Ngay từ đầu tháng 2/2020, khi dịch bệnh bắt đầu có nguy cơ lây nhiễm tại Việt Nam, đội ngũ cán bộ cấp xã, cấp thôn, khu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng bắt tay vào thực hiện công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh. Các phường, xã trên địa bàn đều thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; xây dựng kế hoạch và có phương án cụ thể ứng phó khi có dịch xảy ra và chỉ đạo các ban, ngành, khu phố triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Nhận nhiệm vụ mới này, thành viên trong các BCĐ đều thực hiện tốt việc tham mưu kiểm tra, đôn đốc, chỉ huy công tác phòng chống dịch; tổ chức trực ban, trực dịch 24/24 giờ.

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy về việc khám sức khỏe cho toàn bộ cư dân biên giới các địa phương Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu, cán bộ xã, thôn ở các địa phương này đã cùng đội ngũ y tế “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để kiểm tra sức khỏe cho từng người dân. Từ kinh nghiệm của các địa phương biên giới, đến ngày 7/3, việc khám sức khỏe cho nhân dân được mở rộng trên toàn tỉnh Quảng Ninh. Đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện kiểm tra, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho 97,31% người dân trên địa bàn tỉnh.

TP Hạ Long ra quân kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện quy định không ra đường sau 22h của thành phố.
TP Hạ Long ra quân kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện quy định không ra đường sau 22h của thành phố.

Tìm hiểu ở huyện Hải Hà, chúng tôi được biết, với đặc thù là huyện biên giới giáp với Trung Quốc, nơi khởi phát dịch Covid-19 nên công tác phòng chống dịch trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn. Trên thực tế, để các công tác phòng chống dịch của huyện được thực hiện đồng bộ, hiệu quả thì vai trò của hệ thống chính trị cấp xã là cực kỳ quan trọng. Các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Bí thư, Trưởng thôn bản, khu phố chịu trách nhiệm chính việc tổ chức phòng chống dịch tại địa bàn của mình. Trong suốt thời gian phòng chống dịch vừa qua, cấp xã, thị trấn, thôn bản, khu phố là những lực lượng chính nắm bắt, rà soát tình hình đi biến động của dân cư; kịp thời phát hiện những người nước ngoài, công dân Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh về địa bàn, công dân từ vùng có dịch trong nước về tạm trú tại địa bàn để báo cáo, phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện thực hiện biện pháp cách ly phù hợp. Đến nay, cấp thôn, xã đã phát hiện, báo cáo để áp dụng hình thức cách ly phù hợp với trên 600 trường hợp.

Đồng chí Phạm Xuân Đài, Bí thư Huyện ủy Hải Hà, cho biết: Giai đoạn giãn cách toàn xã hội theo Chỉ  thị 16, cấp xã của Hải Hà đã thành lập 20 tổ công tác cơ động, 133 tổ tự quản tại các thôn bản, khu phố; các tổ công tác và tổ tự quản hoạt động tuần tra 24/7 “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để kịp thời phát hiện đi biến động dân cư, nhắc nhở người dân không ra đường khi không có việc thật cần thiết, luôn đeo khẩu trang, đóng cửa các nhà hàng, quán ăn, karaoke.., phối hợp với công an xử lý những hành vi vi phạm... Đến nay cấp xã của huyện Hải Hà đã phạt vi phạm không đeo khẩu trang khi ra đường trên 100 trường hợp. Đồng chí cũng khẳng định: “Chính sự vào cuộc tích cực, nhiệt tình của hệ thống chính trị cấp xã nên đến thời điểm hiện tại, người dân Hải Hà chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 về cách ly toàn xã hội...”.

Không chỉ riêng huyện Hải Hà, hiện tại cơ bản 1.544/1.544 thôn, khu trên địa bàn tỉnh đã thành lập tổ công tác tự quản phòng, chống dịch Covid-19. Với sự vào cuộc mạnh mẽ của đội ngũ cán bộ ở cơ sở, Quảng Ninh đã thực hiện thành công phương châm “ba trước”, “bốn tại chỗ” trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, khẳng định sự hiệu quả của việc thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, triệt để các biện pháp cấp bách theo chỉ đạo của Trung ương với nguyên tắc "phòng là chính, lấy cách ly là chủ đạo, lấy người dân là trung tâm, hộ gia đình là nòng cốt, hệ thống chính trị cấp xã là đơn vị trực tiếp và thường xuyên hằng ngày, học sinh, sinh viên là đối tượng phải được đặc biệt chăm lo".

Đến nay, tỉnh vẫn đang chủ động, kiểm soát tốt tình hình; thực hiện tốt các biện pháp rà soát, truy vết, khoanh vùng, tiêu độc, khử trùng và cách ly y tế theo quy định; đón và tổ chức cách ly bảo đảm không có sơ suất nào; chưa để dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn và nảy sinh tình huống bị động, bất ngờ.

Bảo Bình

.
.
.
.
.
.
.
.