Nâng cao thể trạng cho người có yếu tố nguy cơ để phòng chống COVID-19

Thứ Sáu, 10/04/2020, 14:11 [GMT+7]
.
.

Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cùng các hội đồng chuyên môn đã ban hành một loạt tài liệu hướng dẫn chăm sóc và điều trị cho người mắc bệnh COVID-19.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các tài liệu này đi sâu vào từng nhóm nguy cơ như người cao tuổi, người khuyết tật, yếu thế, người mắc các bệnh không lây nhiễm dễ mắc COVID-19… để họ biết cách phòng ngừa và nâng cao thể trạng, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, tài liệu Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 thường xuyên được cập nhật, mới nhất là phiên bản lần thứ 3, là cẩm nang để các cơ sở khám, chữa bệnh chẩn đoán và điều trị người bệnh COVID-19. Hướng dẫn này đã phát huy tác dụng, Việt Nam đã điều trị khỏi 128/255 trường hợp mắc COVID-19, chiếm tỉ lệ 50%.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả của các hoạt động chăm sóc, phòng ngừa, nâng cao sức khoẻ cho người dân trong mùa dịch COVID-19, mới đây, các chuyên gia trong các lĩnh vực tim mạch, hô hấp, nội tiết, đái tháo đường… đã họp và thống nhất tài liệu chuyên môn về chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh không lây nhiễm trong bối cảnh dịch COVID-19.

Tài liệu bao gồm 2 phần: Hướng dẫn về điều trị, quản lý bệnh không lây nhiễm trong dịch COVID-19 và các khuyến nghị cho người mắc bệnh không lây nhiễm trong bối cảnh dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, các hội đồng chuyên môn cũng xây dựng và hoàn thiện Sổ tay hướng dẫn một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người khuyết tật tại cộng đồng. Sổ tay hướng dẫn một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 dành cho người khuyết tật tại cộng đồng bám sát các nội dung khuyến cáo Bộ Y tế ban hành, khoa học, dễ thực hiện, phù hợp với hoàn cảnh sống của người khuyết tật.

Chiều 9/4, Hội đồng chuyên môn và Ban soạn thảo đã họp và nghiệm thu tài liệu Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2. Đây là một liệu pháp điều trị quan trọng, giúp tống thải đờm dịch ra ngoài, làm thông thoáng đường thở, tăng thông khí phổi, góp phần nâng cao sức khỏe người bệnh.

Trước đó, tài liệu Hướng dẫn tạm thời quản lý sức khỏe người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính tại tuyến y tế cơ sở trong bối cảnh dịch COVID-19 và Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe phòng chống dịch COVID-19 cho người cao tuổi tại cộng đồng đã được ban hành. Tài liệu này được áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cả nước.

Dự kiến, trong tuần này, Bộ Y tế sẽ phổ biến các tài liệu cho các cán bộ y tế cả nước qua 700 điểm cầu trực tuyến.

Theo baochinhphu.vn

.
.
.
.
.
.
.
.