LLVT tỉnh xung kích, đi đầu phòng chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 03/04/2020, 15:33 [GMT+7]
.
.

Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, nghiêm túc, cán bộ chiến sĩ LLVT tỉnh chủ động sẵn sàng tham gia phòng chống dịch Covid-19, luôn là điểm tựa giúp người dân vượt qua dịch bệnh.

Cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 244 thực hện nhệm vụ quản lý, cập nhật thông tin công dân thực hiện cách ly tại đơn vị.
Cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 244 thực hiện nhiệm vụ quản lý, cập nhật thông tin công dân cách ly tại đơn vị.

Gần 2 tháng qua, Trung đoàn 244 (Bộ CHQS tỉnh) “được” đảm trách thêm một trọng trách mới là tiếp nhận, cách ly tập trung 722 công dân từ các vùng có dịch Covid-19 về nước. Bám sát chỉ đạo Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh, không chỉ thực hiện tốt việc kiểm soát, quản lý, theo dõi và chăm sóc y tế, các cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh còn kiêm cả hậu cần dọn dẹp vệ sinh, đưa cơm cho các công dân đang thực hiện cách ly.

Mặc dù cường độ làm việc cao, song với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, "sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ nhân dân như người thân trong gia đình", cán bộ chiến sĩ LLVT tỉnh luôn tận tụy chăm sóc tốt sức khỏe cho nhân dân, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Trung tá Nguyễn Tiến Vinh, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 244, Bộ CHQS tỉnh, cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Bộ CHQS tỉnh về tiếp nhận công dân Việt Nam từ các quốc gia có dịch trở về, đơn vị đã chỉ đạo, tổ chức tốt công tác chuẩn bị mọi mặt. Cùng với việc bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, chế độ về đời sống vật chất, hậu cần theo quy định, công tác bảo đảm đời sống văn hóa, tinh thần cho công dân cách ly cũng được quan tâm chu đáo. Ngoài việc trang bị ti vi, đơn vị tiếp tục lắp đặt các cụm loa để thông báo tình hình, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch. Đến nay, 427 công dân đã hoàn thành thời gian cách ly tại đơn vị trở về địa phương.

Chiến sĩ Trung đoàn 244 hỗ trợ công dân hoàn thành cách ly vận chuyện đồ đạc trở về địa phương.
Chiến sĩ Trung đoàn 244 hỗ trợ công dân hoàn thành cách ly vận chuyện đồ đạc trở về địa phương.

Bên cạnh đó, với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đến hết ngày 13/3/2020, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp nhận tổng số 2.486 công dân, vận chuyển về các địa điểm cách ly theo kế hoạch cấp trên.

Được biết, ngay từ những ngày đầu chống dịch, Bộ CHQS tỉnh chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để mỗi cán bộ, chiến sĩ nhận thức rõ tính chất nguy hiểm, cơ chế lây lan và cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cùng với đó, nhanh chóng kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, thành lập các tổ, đội cơ động, sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ cho địa phương phòng, chống dịch.

Đồng thời, chỉ đạo Ban CHQS các địa phương trên tuyến biên giới cả đất liền và trên biển (TP Móng Cái, huyện Hải Hà, Bình Liêu, Vân Đồn, Cô Tô) phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức lập các chốt tuần tra, canh gác tại các khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở, khu vực biên giới.

Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo phân công lực lượng tham gia chăm sóc, cách ly các công dân tại Trường Quân sự tỉnh nhằm phòng chống dịch covid-19.
Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo phân công lực lượng tham gia chăm sóc, cách ly các công dân tại Trung đoàn 244 nhằm phòng chống dịch covid-19.

Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh còn chỉ đạo xây dựng được lực lượng quân y đông đảo, bao gồm lực lượng quân y chuyên trách làm lực lượng nòng cốt và “mỗi cán bộ, chiến sĩ đều trở thành một chiến sĩ quân y trong trận chiến chống giặc Covid-19”. Đồng thời, huy động nguồn lực đầu tư các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung và ở các cơ quan, đơn vị. 

Đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức phun thuốc khử trùng cho tất cả các doanh trại, chuẩn bị 40.000 chiếc khẩu trang y tế và khẩu trang vải; 1.000 lọ dung dịch sát trùng tay, huy động 11 xe ca chở quân... sẵn sàng tiếp nhận, cách ly các công dân từ vùng có dịch trở về các địa phương theo chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu 3 và UBND tỉnh Quảng Ninh.

Trước những diễn biến mới, phức tạp của Covid-19, Bộ CHQS tỉnh cũng đã chuẩn bị kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 theo 5 cấp độ của dịch, bám sát phương châm “3 trước” (Nhận diện, chủ động phòng chống trước; chuẩn bị phương án, phương tiện, vật tư trước; phát hiện, hành động, xử lý trước) và “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ). 

Trung đoàn 244 phân công lực lượng thường xuyên kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt các công dân đang trong thời gian thực hiện cách ly tại đơn vị.
Trung đoàn 244 phân công lực lượng thường xuyên kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt các công dân đang trong thời gian thực hiện cách ly tại đơn vị. Ảnh: Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh)

Đại tá Lê Văn Long, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, nhấn mạnh: Bộ CHQS tỉnh đã chủ động xây dựng kịch bản ở tình huống xấu nhất, tức là dịch ở cấp độ 5 với trên 3.000 người mắc và đã lây lan vào một số đơn vị trong LLVT tỉnh. Chúng tôi sẽ tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục ổn định tâm lý bộ đội, không để hoảng loạn dẫn đến lây nhiễm chéo trong các cơ quan, đơn vị…

Bộ CHQS tỉnh sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu cho tỉnh chỉ đạo các bệnh viện để triển khai khu khám bệnh riêng dành cho người nghi ngờ mắc và triển khai khu cách ly đặc biệt; thường xuyên củng cố lực lượng, bổ sung vật chất, phương tiện, trang bị để sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh tiếp theo... 

Trúc Linh
 

.
.
.
.
.
.
.
.