Kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào Quảng Ninh

Thứ Năm, 09/04/2020, 13:10 [GMT+7]
.
.

Với phương châm "nhanh chóng, an toàn, không bỏ lọt", hiện nay, tại tất cả các cửa ngõ ra vào tỉnh, công tác kiểm soát người và phương tiện vẫn đang được siết chặt, kiểm tra toàn diện những người đến hoặc trở về Quảng Ninh.

QL 279
Người dân khai báo tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên QL 279.

Ghi nhận tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên QL 279 khu vực giáp ranh giữa xã Tân Dân (TP Hạ Long) nối với tỉnh Bắc Giang, đây là địa bàn có lưu lượng phương tiện đi lại ít, chủ yếu là xe mô tô của người dân địa phương đi làm rừng về; xe ca chở công nhân của 2 mỏ than thuộc Công ty Than Uông Bí và Xí nghiệp X46 của Tổng Công ty Đông Bắc; xe vận chuyển hàng hóa và xe cá nhân từ Bắc Giang vào tỉnh. Mỗi ngày ghi nhận khoảng 200 lượt phương tiện lưu thông qua chốt.

Dù lượng phương tiện lưu thông ít nhưng công tác kiểm soát người và phương tiện luôn được siết chặt. Tổ công tác liên ngành gồm 20 người là lực lượng của Công an tỉnh, Công an TP Hạ Long, y tế, quân sự thành phố và dân quân tự vệ địa phương được bố trí thành 3 ca trực 24/24 giờ tại chốt kiểm soát.

QL 279
Lực lượng chức năng kiểm soát người và phương tiện vào tỉnh qua chốt kiểm soát trên QL 279.

Mỗi người và phương tiện lưu thông qua chốt đều được lực lượng chức năng kiểm tra rất kỹ càng: Từ việc đo thân nhiệt đến khai báo họ tên, số căn cước công dân, điện thoại liên hệ, địa chỉ nơi ở, nơi đến và mục đích đến.

Đối với những người và phương tiện từ ngoại tỉnh lưu thông sang Quảng Ninh qua chốt, ngoài việc khai báo các thông tin nêu trên đều phải cung cấp lịch trình di chuyển, mục đích đến Quảng Ninh và nếu đủ điều kiện theo quy định mới được vào Quảng Ninh.

QL 10
Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên QL10 đoạn qua TP Uông Bí đi Hải Phòng thực hiện phân luồng giao thông để kiểm soát các phương tiện vào tỉnh.

Đồng chí Thiều Văn Ba, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông TP Hạ Long, cho biết: Đối với phương tiện vận chuyển công nhân, lực lượng chức năng phối hợp với các đơn vị chủ quản kiểm soát công nhân theo từng ca và yêu cầu có giấy xác nhận của công ty khi đi làm việc. Đối với các phương tiện vận tải thực phẩm, hàng hóa, ngoài việc khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, tổ công tác còn kiểm soát chặt chẽ số lượng người và hàng hóa trên xe. Riêng đối với những phương tiện ngoại tỉnh, chúng tôi yêu cầu người trên phương tiện khai báo tên tuổi, căn cước công dân, địa chỉ, số điện thoại, nơi đến, mục đích đến Quảng Ninh và lịch trình di chuyển trước đó.

Sau khi khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, tất cả những trường hợp người, phương tiện ngoài tỉnh không có lý do chính đáng được quy định tại Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, quy định của tỉnh, lực lượng chức năng đề nghị không đi vào tỉnh.

842020 cho ql 10.jpg
Lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát trên QL10 đo thân nhiệt của người qua máy quét thân nhiệt.

Còn tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên QL10 đoạn qua TP Uông Bí đi Hải Phòng, do lưu lượng phương tiện lưu thông qua chốt đông nên lực lượng chức năng đã thực hiện phân luồng giao thông thành 3 làn: xe mô tô, xe đi làm nhiệm vụ và xe vận tải hàng hóa.

Tất cả người trên các phương tiện qua chốt đều phải kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế gồm tên tuổi, căn cước công dân, địa chỉ, nơi đến, mục đích đến Quảng Ninh. Đối với những phương tiện cá nhân ngoài tỉnh vào Quảng Ninh không có lý do chính đáng và không đủ điều kiện theo quy định cũng đều được đề nghị quay đầu…

18
Tổ công tác tại chốt kiểm soát khu vực cầu Vàng Chua (TX Đông Triều) kiểm tra, nhắc nhở người trên các phương tiện biển kiểm soát Quảng Ninh không đi đến các địa phương đang có dịch lây lan trong cộng đồng.

Cùng với việc kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện từ tỉnh ngoài vào Quảng Ninh, tại các chốt kiểm soát đều có tổ công tác được bố trí thường trực, kiểm tra, nhắc nhở người trên tất cả các phương tiện cá nhân biển kiểm soát Quảng Ninh trong những trường hợp không thực sự cần thiết thì không đi đến các địa phương đang có dịch lây lan trong cộng đồng vì khi quay trở về sẽ thực hiện cách ly 14 ngày.

Với việc siết chặt kiểm soát người và phương tiện như hiện nay tại tất cả các cửa ngõ ra vào tỉnh, tin tưởng rằng Quảng Ninh sẽ không để lọt người mang mầm bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng, chung tay cùng cả nước đẩy lùi Covid-19.

Thu Chung

.
.
.
.
.
.
.
.