Hải Hà: Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cho ngư dân

Thứ Hai, 06/04/2020, 13:27 [GMT+7]
.
.

Huyện Hải Hà đang thực hiện nghiêm các nhiệm vụ cấp bách và các giải pháp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh Quảng Ninh về phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn phức tạp, cao điểm

Hải Hà đã chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập các tổ công tác thôn, bản, khu phố để giám sát, quản lý tình hình công dân đi/đến địa bàn. Các tổ công tác hằng ngày rà soát công dân đi/đến và nắm bắt các trường hợp khác về địa bàn, yêu cầu khai báo y tế, hành trình di chuyển, kịp thời báo cáo với chính quyền địa phương có hình thức quản lý chặt chẽ. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân nhất là trong ngư dân các nội dung trong Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Tàu thuyền ngư dân về đỗ tại khu vực Cảng Ghềnh Võ từ sáng 1/4/2020.
Tàu thuyền ngư dân về đỗ tại khu vực Cảng Ghềnh Võ từ sáng ngày 1/4/2020.

Ông Bùi Văn Lánh, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Minh, cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, xã Quảng Minh đã tổ chức tuyên truyền đến toàn thể người dân. Đối với công sở, xã đã ngừng hoạt động giao dịch tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại; bố trí cán bộ trực cơ quan và đảm bảo công sở làm việc trực tuyến. Trên địa bàn xã có khu vực chợ dân sinh, xã đã tuyên truyền cho các hộ kinh doanh dừng họp chợ, ký cam kết không họp chợ và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch; chỉ bán các mặt hàng thực phẩm thiết yếu… Đặc biệt, hiện nay trên địa bàn xã có 102 tàu, thuyền và hàng trăm hộ ngư dân. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, xã đã thành lập 2 tổ công tác và các tổ tự quản tại các thôn, đảm bảo tuyên truyền tới tất cả các chủ phương tiện tàu, thuyền về công tác phòng, chống dịch bệnh. Qua tuyên truyền, các hộ đều hiểu và nghiêm túc chấp hành.

Anh Đỗ Văn Dũng, thôn Minh Tân, xã Quảng Minh, cho biết: Trong quá trình khai thác tại khu vực hòn Miều, xã Quảng Phong, chúng tôi đã được tuyên truyền về việc thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ nên vợ chồng tôi đã về nhà, không đi khai thác để chung tay cùng địa phương phòng, chống dịch.

Cán bộ xã Đường Hoa tuyên truyền cho Chị thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cho bà con ngư dân tại khu neo đậu tàu thuyền Tiến Tới.
Cán bộ xã Đường Hoa tuyên truyền Chị thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ cho bà con ngư dân tại khu neo đậu tàu thuyền Tiến Tới chiều 31/3/2020.

Tại khu vực cảng Ghềnh Võ, xã Quảng Điền, ngư dân Đinh Thắng Hải, thôn 6, xã Quảng Chính, cho biết: Hằng ngày đi làm trên biển nhưng qua đài, báo chúng tôi cũng biết được mức độ nguy hiểm và lây lan nhanh của dịch bệnh. Hiện nay, cả nước đang chung tay phòng, chống và quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh nên ngư dân chúng tôi cũng bảo ban nhau chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước, của địa phương, tránh tụ tập đông người và tạm thời nghỉ khai thác, chấp hành nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó chiều tối ngày 31/3/2020, chúng tôi có mặt tại xã Đường Hoa, là địa phương có nhiều tàu thuyền và lực lượng lao động nhiều nhất của huyện Hải Hà. Hiện nay, toàn xã có 372 phương tiện tàu, thuyền hoạt động khai thác thủy sản với hơn 1.800 lao động, trong đó có 48 tàu hoạt động khai thác xa bờ. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, cùng với việc tuyên truyền 4 lần trong ngày trên hệ thống loa truyền thanh của xã và 12 cụm loa tại các thôn. Xã Đường Hoa đã chỉ đạo 2 tổ tự quản trên biển và Nghiệp đoàn nghề cá của xã thành lập nhóm zalo của mỗi tổ và nhóm zalo của các chi bộ tổ tự quản trên biển trực tiếp thông tin, tuyên truyền đến các thuyền viên thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Đến nay, các tàu đã dừng hoạt động khai thác, về bờ.

Cán bộ văn hoá xã Đường Hoa tuyên truyền Chị thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên hệ thống loa truyền thanh xã.
Cán bộ văn hoá xã Đường Hoa tuyên truyền Chị thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trên hệ thống loa truyền thanh xã.

Ông Lê Quý Trọng, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Tiến Tới, xã Đường Hoa chia sẻ: Nghiệp đoàn có 26 tàu với hơn 160 thuyền viên. Toàn bộ các tàu trong nghiệp đoàn đều khai thác xa bờ. Tuy nhiên, qua các phương tiện thông tin đại chúng, các thuyền viên đều nắm được thông tin về tình hình dịch bệnh. Cùng với đó, xã cũng đã chỉ đạo Nghiệp đoàn thành lập nhóm zalo và kết nối với chính quyền địa phương để kịp thời tuyên truyền cho các thuyền viên các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Hiện nay, các thành viên của Nghiệp đoàn đều về bờ, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tàu thuyền về neo đậu tại khu neo đậu tàu thuyền Tiến Tới, xã Đường Hoa.
Tàu thuyền về neo đậu tại Khu neo đậu tàu thuyền Tiến Tới, xã Đường Hoa chiều 31/3/2020.

Theo ông Đinh Tiến Hùng, Chủ tịch UBND xã Đường Hoa: Thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, xã Đường Hoa đã thành lập 2 chốt, mỗi chốt 18 người trực 24/24 giờ, đảm bảo kiểm soát toàn bộ người ra, vào địa phương và thành lập 12 tổ tự quản tại 12 thôn do đồng chí Bí thư Chi bộ, trưởng thôn làm tổ trưởng thực hiện tuyên truyền đến toàn bộ người dân các thôn về các quy định trong phòng, chống dịch; tổ chức cho các hộ kinh doanh, nhà hàng dừng hoạt động; tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; không tập trung đông người và đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường.

Được biết, hiện nay trên địa bàn huyện Hải Hà có 895 tàu thuyền hoạt động khai thác thủy sản với hàng nghìn lao động. Sự đồng thuận tích cực từ phía ngư dân trên địa bàn huyện Hải Hà đã góp phần chung tay phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Trung Thành

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.