Đồn BP Trà Cổ: Quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 17/04/2020, 11:07 [GMT+7]
.
.

Thực hiện nghiêm các chỉ thị, chương trình, kế hoạch của cấp trên, Đồn Biên phòng Trà Cổ đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Trà Cổ tuyên truyền, phát khẩu trang y tế cho bà con ngư dân.
CBCS Đồn Biên phòng Trà Cổ tuyên truyền, phát khẩu trang y tế cho bà con ngư dân.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Đồn Biên phòng Trà Cổ đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác. Theo đó, đơn vị đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 với 12 thành viên do đồng chí Đồn trưởng trực tiếp phụ trách. Đơn vị đã sử dụng toàn bộ quân số hiện có kết hợp với quân số tăng cường của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và lực lượng chức năng địa phương, thành lập 10 chốt ngăn chặn, phòng, chống dịch Covid-19 (8 chốt trên tuyến biên giới, 2 chốt trên biển) và 1 tổ tuần tra cơ động.

Đơn vị cũng bố trí lực lượng tham gia 2 chốt ngăn chặn phòng, chống dịch tại phường Trà Cổ và Bình Ngọc (TP Móng Cái) gồm 6 CBCS kiểm soát chặt chẽ trên biên giới, vùng biển, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép có nguy cơ lây lan dịch bệnh vào địa bàn, đặc biệt là khẩu trang y tế vận chuyển trái phép sang Trung Quốc. Qua công tác tuần tra, kiểm soát, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã bắt giữ, xử lý 16 vụ/17 đối tượng/17 phương tiện, trong đó có 10 vụ/11 đối tượng /11 phương tiện, thu giữ hơn 16.000kg thủy sản, hải sản các loại. Đặc biệt, đơn vị đã phát hiện, xử lý 2 vụ/2 đối tượng vận chuyển trái phép gần 15.000 khẩu trang y tế và ngăn chặn một số vụ, việc có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật.

Bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 10.000 khẩu trang y tế sang Trung Quốc.
Bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 10.000 khẩu trang y tế sang Trung Quốc ngày 1/2.

Phát huy thế trận biên phòng toàn dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Trà Cổ đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền 2 phường Trà Cổ và Bình Ngọc, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định về phòng, chống dịch cho nhân dân. Đơn vị đã tham gia 16 lượt tuyên truyền, phát tờ rơi cho hơn 3.200 lượt người dân tại 2 phường Trà Cổ, Bình Ngọc về tình hình dịch bệnh và cách phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế; tổ chức phát, tặng 5.000 khẩu trang cho nhân dân; tuyên truyền, vận động nhân dân không XNC trái phép, vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc. Đồng thời rà soát các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ kịp thời. Với tinh thần trọng dân, gần dân, giúp đỡ nhân dân, đến nay, bà con trên địa bàn đơn vị phụ trách đều có ý thức chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch.

Ngăn chặn, bắt giữ 11 vụ vận chuyển trái phép thủy sản sang Trung Quốc.
Ngăn chặn, bắt giữ 11 vụ vận chuyển trái phép thủy sản sang Trung Quốc.

Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 7 đến ngày 9/4, trên địa bàn 2 phường Trà Cổ, Bình Ngọc có hiện tượng một số người dân trong và ngoài địa bàn tập trung khai thác, mua bán hải sản trên khu vực bãi biển Cồn Mang (phường Trà Cổ) và tại các bến, bãi ngang tại khu 1 (phường Bình Ngọc) thu mua hải sản của các tàu, thuyền, đơn vị đã triển khai các biện pháp ngăn chặn.

Do địa bàn có nhiều đường mòn, lối ngang xuống các bãi biển, gây khó khăn cho công tác tuần tra, kiểm soát, đơn vị đã tham mưu cho UBND TP Móng Cái chỉ đạo 2 phường Trà Cổ, Bình Ngọc tổ chức tuyên truyền trên loa phát thanh và có các biện pháp xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật; có biện pháp hạn chế tối đa hoạt động khai thác, thu mua hải sản, tránh tập trung đông người, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh của các lực lượng chức năng.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.