Đồn BP Pò Hèn: Vượt rét, thắng mưa, phòng chống dịch

Thứ Tư, 22/04/2020, 15:33 [GMT+7]
.
.

Bất chấp thời tiết khắc nghiệt, mưa, rét kéo dài, điều kiện công tác thiếu thốn, từ nhiều tháng qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Pò Hèn vẫn ngày đêm “ăn lán, ngủ rừng”, bám trụ tại các chốt chặn ở đường mòn, lối mở để kiểm soát hoạt động qua lại biên giới. Qua đó, góp phần ngăn chặn dịch Covid-19 ngay từ tuyến đầu biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Pò Hèn tham gia chốt kiểm dịch trên địa bàn thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP Móng Cái.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Pò Hèn tham gia chốt kiểm dịch trên địa bàn thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP Móng Cái.

Đồn BP Pò Hèn được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trên 12km tiếp giáp với Trung Quốc, quản lý địa bàn biên phòng là xã Hải Sơn (TP Móng Cái) với dân số khoảng trên 1.520 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 87,6%. Nhận thức của nhân dân về công tác phòng, chống dịch bệnh còn hạn chế.

Thực hiện các chỉ thị, chương trình, kế hoạch của cấp trên về công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống dịch Covid-19, Đồn BP Pò Hèn đã sớm xây dựng các kế hoạch và huy động tối đa lực lượng, phương tiện để triển khai. Đồn đã thành lập 4 tổ công tác lâm thời phòng chống dịch, 1 tổ cơ động và 12 chốt chặn ở các đường mòn, lối mở trong những điểm có nguy cơ người dân XNC trái phép, kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập qua biên giới.

Để nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng, chống dịch, Đồn đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền xã Hải Sơn, thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho người dân về mức độ nguy hại của đại dịch Covid-19 và các biện pháp phòng, chống. Từ đầu tháng 2 đến nay, phối hợp treo 5 băng-zôn tại 3 thôn của xã Hải Sơn, phát trên 1.000 tờ rơi và tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân trên địa bàn về công tác phòng, chống dịch.

Đồn đã tổ chức 8 lượt tổ với 24 lượt cán bộ phối hợp với địa phương phun thuốc phòng dịch tại nhà ở của các hộ dân, khu vui chơi công cộng, trụ sở thôn, UBND xã. Đồng thời, phối hợp với UBND xã Hải Sơn cấp phát 4.500 chiếc khẩu trang cho 349 hộ dân/1.434 người và hướng dẫn người dân cách sử dụng để phòng, chống dịch bệnh; đo thân nhiệt cho 349/349 hộ dân với 1.447 nhân khẩu... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho quần chúng nhân dân về công tác phòng, chống dịch bệnh.

1
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Pò Hèn gia cố chốt ngăn chặn người dân xuất nhập cảnh trái phép.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Pò Hèn còn thường xuyên nắm tình hình địa bàn, phối hợp với cơ quan chức năng ở địa phương để kiểm soát chặt chẽ các di, biến động của người dân trên các tuyến biên giới. Đồng thời, cử hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ của đơn vị tham gia các chốt kiểm dịch của địa phương để tổ chức đo thân nhiệt, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào địa bàn.

Với tinh thần vượt rét, thắng mưa, 100% quân số đơn vị cùng với quân số tăng cường của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Học viện Biên phòng đã ngày đêm kiên cường bám trụ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến biên giới đơn vị phụ trách để ngăn chặn người dân XNC trái phép, cũng như đấu tranh ngăn chặn triệt để hoạt động buôn lậu, vận chuyển gia cầm, vật nuôi chưa qua kiểm dịch trên địa bàn.

Với các giải pháp quyết liệt, phù hợp, từ đầu tháng 2 đến nay, Đồn BP Pò Hèn đã bắt giữ, xử lý 5 vụ/5 đối tượng có hành vi XNC trái phép và vận chuyển trái phép khẩu trang với mục đích bán sang Trung Quốc để kiếm lời, tang vật thu giữ 11.400 chiếc khẩu trang.

Trung tá Mai Văn Thể, Chính trị viên Đồn BP Pò Hèn cho biết: Trước tình hình dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát mạnh, với chức trách nhiệm vụ được giao, Đồn BP Pò Hèn xác định cần tiếp tục duy trì tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Đồn đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ tăng cường tuần tra bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội và chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Nhờ đó, đến nay, trên địa bàn chưa có người dân nào nghi vấn lây nhiễm dịch bệnh.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.