"Bông hồng" nơi tuyến đầu chống dịch

Thứ Năm, 02/04/2020, 13:41 [GMT+7]
.
.

“Đã là quân nhân thì mình phải thích nghi vì công việc, vì nhiệm vụ và vì mục đích lớn lao hơn đó là mình chống lại đại địch”, đó là lời chia sẻ của nữ quân y BĐBP tỉnh Nguyễn Thị Thủy khi được tăng cường lên biên giới phòng chống dịch Covid-19.

Thiếu tá Nguyễn Thị Thủy thực hiện đang thực hiện nhiệm vụ kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt, cấp phát khẩu trang cho các trường hợp ra vào bản Vắn Tốc (xã Quảng Đức) qua Chốt kiểm soát dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Quảng Đức.
Thiếu tá Nguyễn Thị Thủy đang thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, đo thân nhiệt các trường hợp ra vào bản Vắn Tốc (xã Quảng Đức) qua Chốt kiểm soát dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Quảng Đức.

Chúng tôi gặp Thiếu tá Nguyễn Thị Thủy (SN 1968) khi chị đang thực hiện nhiệm vụ kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt, cấp phát khẩu trang cho các trường hợp ra, vào bản Vắn Tốc (xã Quảng Đức) qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Quảng Đức. Với dáng người nhỏ nhắn, ít người biết nữ quân y này đã hơn 1 tháng qua bám trụ ở các chốt, trạm kiểm soát, cùng với cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Quảng Đức tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Hơn 1 tháng qua, gửi gắm mọi công việc gia đình, con cái lại cho chồng, chị Thủy an tâm đảm nhận nhiệm vụ tăng cường cho Đồn Biên phòng Quảng Đức phòng chống dịch Covid-19. Đồn Biên phòng Quảng Đức đóng quân trên địa bàn biên giới khó khăn, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, giao thông đi lại còn khó khăn.

Thực hiện nhiệm vụ được phân công tại các chốt kiểm soát, chị Thủy cùng các cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Quảng Đức đã vượt qua những khó khăn về cơ sở vật chất, biến khó khăn thành động lực để hoàn thành nhiệm vụ. Bữa ăn vội hàng ngày tại lán trại của chị cùng đồng chí, đồng đội thường là gói mì tôm hay những suất cơm nhanh được vận chuyển từ đồn ra.

Thiếu tá Nguyễn Thị Thủy cùng cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Quảng Đức sắp xếp lại khu vực lán trại tại Chốt kiểm soát dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Quảng Đức.
Thiếu tá Nguyễn Thị Thủy cùng cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Quảng Đức sắp xếp lại lán trại tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Quảng Đức.

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ, kiểm tra sức khỏe cho người dân tại khu vực các chốt kiểm soát người, phương tiện trên địa bàn, chị còn thường xuyên cùng các cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Quảng Đức “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để thăm khám, kiểm tra sức khỏe của nhân dân trên địa bàn.

Người phụ nữ này còn “xông pha”, vượt qua những đoạn đường rừng nguy hiểm cùng đồng đội tới những thôn bản biên giới khó khăn của xã Quảng Đức, Quảng Sơn (Hải Hà) tuyên truyền, cấp phát khẩu trang cho người dân. Đồng thời, vận động nhân dân khu vực biên giới không qua lại thăm thân, tảo mộ, không đưa người sang Trung Quốc lao động, làm việc tại các vùng có dịch của Trung Quốc.

Thiếu tá Nguyễn Thị Thủy cùng cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Quảng Đức thường xuyên túc trực tạii các chốt kiểm soát dịch
Thiếu tá Nguyễn Thị Thủy cùng cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Quảng Đức thường xuyên túc trực tại các Chốt kiểm soát dịch Covid-19. 

Thời gian qua, chị Thủy đã tham gia cùng cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Quảng Đức tổ chức tuyên truyền được 18 buổi, với 245 lượt người, cấp phát 3.000 chiếc khẩu trang y tế cho nhân dân. Đồng thời, phát trên 300 tờ rơi nội dung về những điều cần biết để phòng chống dịch Covid-19. Chị còn tham gia phối hợp với y tế xã Quảng Đức tiến hành 2 đợt khám sàng lọc sức khỏe cho hơn 7.300 lượt người dân tại xã Quảng Đức.

Không những vậy, chị còn phối hợp thực hiện kiểm tra, đo thân nhiệt cho toàn bộ cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Quảng Đức, tham gia phun thuốc khử khuẩn phòng dịch tại đơn vị 2 lần/tuần.

Hơn 30 năm gắn bó với ngành quân y, đây là lần đầu tiên Thiếu tá Nguyễn Thị Thủy và các đồng nghiệp phải đối mặt với dịch bệnh hết sức nguy hiểm, có thể lây lan bất cứ lúc nào. “Là một quân nhân, vì nhiệm vụ được giao và trách nhiệm trước sức khỏe, tính mạng của người dân và sự ổn định, bình an của đất nước, chúng tôi quyết không lùi bước. Dù trong hoàn cảnh nào, công tác phòng, chống dịch Covid-19 còn khó khăn kéo dài, thì cán bộ chiến sĩ và đội ngũ quân y chúng tôi vẫn quyết tâm vì nhân dân phục vụ...”, Thiếu tá Nguyễn Thị Thủy chia sẻ.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.