Toàn dân chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Bảy, 21/03/2020, 06:35 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và các biện pháp phòng chống cho nhân dân; đấu tranh trước những thông tin sai lệch gây hoang mang dư luận xã hội.

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Đầm Hà tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại xã vùng cao Quảng Lâm của huyện, tháng 2/2020.
MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Đầm Hà tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại xã vùng cao Quảng Lâm của huyện, tháng 2/2020.

MTTQ từ trung ương đến cơ sở xác định rõ vai trò, nhiệm vụ là phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên và các cơ quan chức năng có liên quan, vận động nhân dân triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng.

Những chỉ đạo từ Trung ương đã được Cơ quan khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh cụ thể thành các công văn triển khai tới từng thôn, bản, khu phố trong tỉnh. Nhiệm vụ đặt ra là thông qua các hình thức tuyên truyền đa dạng, phù hợp với tình hình cơ sở để phổ biến kịp thời cho nhân dân về tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, các biện pháp tự phòng dịch hiệu quả.

Đồng thời kịp thời nắm tình hình dư luận xã hội, tham gia góp tiếng nói uy tín để đấu tranh với các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin sai gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân; giúp cộng đồng có thái độ bình tĩnh nhưng không được chủ quan với bất cứ tình huống nào.

ĐVTN Hải quan tỉnh phát khẩu trang và đồ bảo hộ tại khu vực thông quan Móng Cái.
ĐVTN Hải quan tỉnh phát khẩu trang và đồ bảo hộ tại khu vực thông quan Móng Cái.

Trong quá trình này, MTTQ tỉnh cũng rất chú trọng việc đề nghị các tổ chức tôn giáo phối hợp đẩy mạnh các hoạt động tham gia phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo từ Trung ương MTTQ Việt Nam (Công văn số 603/MTTW-BTT, ngày 3/3/2020).

Tiếng nói uy tín của mỗi vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành tới các tín đồ và nhân dân sẽ là kênh thông tin hiệu quả giúp cả cộng đồng cùng nâng cao nhận thức về dịch bệnh, có thái độ, biện pháp phù hợp để chung tay kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.

Các tổ chức thành viên của Mặt trận cũng phối hợp rất chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, vận động. Từng đoàn viên, hội viên được phổ biến, nâng cao nhận thức về các dấu hiệu nhận biết dịch bệnh, hình thành thói quen rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách... để tiếp tục lan tỏa thông tin tới cộng đồng.

Các tổ chức hội cũng tranh thủ nguồn lực xã hội hóa, tổ chức phát miễn phí khẩu trang, nước rửa tay, xà phòng diệt khuẩn tới người nghèo, đồng bào vùng khó khăn...

ĐVTN phường Cẩm Thành (Cẩm Phả) đảm nhận nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt người dân đến giải quyết công việc tại trụ sở UBND phường.
ĐVTN phường Cẩm Thành (TP Cẩm Phả) đảm nhận nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt người dân đến giải quyết công việc tại trụ sở UBND phường.

Tiếp tục bám sát chỉ đạo cấp trên và Tỉnh ủy, cùng với thực tế tại địa bàn Quảng Ninh thời gian qua, Ủy ban MTTQ tỉnh xác định công tác tuyên truyền của Mặt trận phải góp phần củng cố hơn sự đoàn kết, nhân lên sự tin tưởng của nhân dân vào những biện pháp đang các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chuyên môn đang được tiến hành.

Đặc biệt, phải xác định rằng mỗi người dân là một chiến sĩ trong phòng bệnh cho cộng đồng; khi toàn dân đồng lòng tham gia phòng, chống dịch thì hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu kép: Vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo phát triển kinh tế.

Công an TP Uông Bí triệu tập đối tượng tung tin sai sự thật về Covid-19. Ảnh: Hà Tâm (Công an tỉnh).
Công an TP Uông Bí triệu tập đối tượng tung tin sai sự thật về Covid-19, ngày 18/3. Ảnh: Hà Tâm (Công an tỉnh).

Ngày 17/3 vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến để phát động toàn dân chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Trong thời gian từ nay đến hết ngày 30/4/2020, MTTQ tỉnh là đầu mối tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện từ các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để có thêm nguồn lực tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân.

Cá nhân, tổ chức mong muốn đóng góp kinh phí ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 có thể gửi về Quỹ cứu trợ tỉnh, liên hệ qua đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường, Ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, số điện thoại 0888.786.818. Hoặc gửi trực tiếp về Ủy ban Trung ương MTTQ qua 3 hình thức: Gửi qua số tài khoản 1483201009159, ngân hàng Agribank chi nhánh Thủ đô; gửi tiền mặt về Văn phòng cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại số 46 Tràng Thi, Hà Nội; nhắn tin: CV n gửi 1407 (n là số lần ủng hộ 20.000 đồng).

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.