TKV quyết không để CBCNLĐ nào bị nhiễm Covid-19

Thứ Ba, 17/03/2020, 13:21 [GMT+7]
.
.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành như hiện nay, rất nhiều ngành, doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Đối với ngành Than, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã chỉ đạo các đơn vị không được chủ quan, phòng chống quyết liệt nhưng không gây hoang mang; mục tiêu không có CBCNLĐ nào của TKV bị nhiễm Covid-19.

TKV họp
TKV họp trực tuyến đánh giá ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

Hiện TKV có 97.000 CBCNLĐ, trong đó 80.000 người làm việc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Vì vậy, việc bảo vệ người lao động trước đại dịch gắn với ổn định sản xuất là nhiệm vụ quan trọng được Tập đoàn đặt ra. Theo Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân, Tập đoàn và các đơn vị đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch do Tổng Giám đốc Tập đoàn và Giám đốc các đơn vị trực tiếp làm Trưởng ban. Hệ thống chính trị toàn Tập đoàn, đặc biệt công đoàn các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền; khuyến cáo không tập trung đông người. Trong thời gian có dịch, các trường hợp cán bộ và người lao động trong Tập đoàn các công ty trực thuộc đi công tác nước ngoài phải có báo cáo xin ý kiến của Tập đoàn… Các đơn vị trong TKV cũng đã xây dựng, triển khai nhiều giải pháp ứng phó với quyết tâm sẽ kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập, phát hiện sớm và khống chế dịch kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Hiểu biết về dịch bệnh Covid-19 mới có thể phòng chống hiệu quả, vì thế, các đơn vị đã tăng cường, chủ động phòng chống dịch bằng hình thức tuyên truyền. Với tổng số trên 4.300 CBCNLĐ, nhiều khu vực tập trung đông người, Công ty Than Hòn Gai đã tập trung tuyên truyền qua loa truyền thanh, dán pano, áp phích, biển hiệu tại các công trường, phân xưởng, những nơi dễ thấy, dễ đọc. Hàng ngày, trong giờ giao ca, các phân xưởng quán triệt đến CNLĐ trong công ty về sự nguy hiểm của dịch bệnh, hướng dẫn cách phòng chống dịch cũng như có các biện pháp phát hiện, xử lý sớm, hạn chế thấp nhất tác hại của dịch Covid-19.

Công ty than Hòn Gai khử khuẩn các khu vực sản xuất và văn phòng.
Công ty Than Hòn Gai khử khuẩn các khu vực sản xuất và văn phòng làm việc. Ảnh: Công ty cung cấp

Công ty cũng mua 10.000 khẩu trang phát cho CNLĐ toàn Công ty, tổ chức phun thuốc khử khuẩn tại các khu vực văn phòng, phân xưởng, khu nhà ở tập thể, nhà ăn tập thể với tổng số trên 70.000m2... Đồng thời mua 37 máy đo thân nhiệt, thực hiện đo kiểm tra thân nhiệt đầu ca đối với khu vực sản xuất, văn phòng và kiểm tra khách đến làm việc.

Đồng chí Nguyễn Văn Quân, Phó Giám đốc, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của công ty, cho biết: Công ty đã thành lập Đội cơ động phòng chống dịch tại chỗ và bố trí 2 phòng bệnh cách ly riêng biệt nếu có trường hợp viêm đường hô hấp cấp…, nhằm ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng do dịch bệnh gây ra.

Công ty than Hà Tu đo thân nhiệt người lao động trước giờ vào ca.
Thực hiện đo thân nhiệt người lao động trước giờ vào ca tại Công ty Than Hà Tu.

Bên cạnh chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch, Công ty CP Than Hà Tu cũng thường xuyên cập nhật các thông tin mới về tình hình phòng, chống dịch, chủ động sàng lọc thông tin dịch bệnh, tuyên truyền kịp thời các văn bản của Tập đoàn và hướng dẫn các phương pháp phòng chống dịch trên các hệ thống, phương tiện của công ty để CBCNLĐ hiểu rõ về dịch và chủ động phòng tránh. Phát động phong trào giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh khu làm việc đối với từng CBCNLĐ các công trường, phân xưởng.

Hạn chế tụ tập đông người nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm Covid-19 là phương án được nhiều đơn vị thực hiện. Công ty CP Than Cao Sơn đã hạn chế các cuộc họp, hội nghị đông người, dừng các cuộc tham quan du lịch đầu xuân; thực hiện phục vụ cơm hộp cho toàn bộ CNLĐ ăn cơm công nghiệp để hạn chế tiếp xúc. Những giải pháp đó nhằm đảm bảo an toàn nhất môi trường làm việc của người lao động cũng như đảm bảo chỉ tiêu sản xuất kinh doanh.

Các đơn vị của ngành Than đã thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch cũng như sản xuất kinh doanh. Người lao động cũng nghiêm túc chấp hành các chỉ đạo trong phòng chống dịch nên đến nay toàn Tập đoàn chưa có trường hợp nào nhiễm Covid-19.

Trung Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.