Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ngày 17/3

Thứ Ba, 17/03/2020, 21:41 [GMT+7]
.
.

1. Bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 62 đã được chuyển viện về Hà Nội.

Ngày 16/3/2020, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức đón tuyệt đối an toàn đối với 3 chuyến bay từ Châu Âu về, trong đó có chuyến bay VN54, khởi hành từ London (Anh) với 98 hành khách. Theo đó, có 12 người trên chuyến bay này thực hiện cách li tập trung tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Với phương châm “3 trước”, trong đó có nhận diện, chủ động phòng, chống trước, ngay trong ngày 16/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã xét nghiệm đối với 12 người nói trên.

Kết quả xét nghiệm ban đầu: 11 mẫu âm tính, nghi ngờ dương tính: 01, theo đó, mẫu xét nghiệm này tiếp tục được chuyển lên Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân số 62 là du học sinh tại Anh, có địa chỉ thường trú tại Hà Nội. Trong ngày 17/3, bệnh nhân đã được chuyển về Hà Nội điều trị theo nguyện vọng của gia đình.

2 trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân được đưa từ cơ sở cách ly tập trung về Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí để theo dõi.

Cả 2 người này hiện có sức khỏe ổn định. Ngành Y tế đã tổ chức khử khuẩn phòng, đồ dùng nơi bệnh nhân ở, tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp trên chuyến bay VN54 ngày 16/3 đang thực hiện cách li tập trung tại Quảng Ninh.

2. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh gửi thư khen CBCCVC-NLĐ và tập thể lãnh đạo các ngành, địa phương, đơn vị làm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ngày 16/3, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch Covid -19 đã gửi thư khen gửi CBCCVC-NLĐ và tập thể lãnh đạo các ngành, địa phương, đơn vị.

Trong thư, đã khẳng định sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp; sự đóng góp công sức đáng kể của các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, nhất là các lực lượng trực tiếp ở tuyến đầu.

Với tinh thần không chủ quan, lơ là, thư khen của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ: Chúng ta cần kiên định, kiên trì, bình tĩnh, kiên quyết, chủ động, nhạy bén trước diễn biến mới của tình hình để nhất định thực hiện bằng được mục tiêu “kép” vừa thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch Covid -19, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh trật tự và tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp theo đúng tiến độ.

3. Khen thưởng 21 tập thể có thành tích trong giai đoạn đầu phòng chống dịch Covid -19.

Ngày 17-3, tại hội nghị giao ban Thường trực Tỉnh ủy, tỉnh Quảng Ninh đã công bố quyết định khen thưởng 21 tập thể có thành tích trong giai đoạn đầu phòng chống dịch Covid -19.

Đây đều là các đơn vị đang tham gia tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch. Đáng chú ý, trong số 21 tập thể, có 5 doanh nghiệp có nhiều đóng góp lớn là Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh, Công ty TNHH Bảo Minh Radiant Hotel, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup, Khách sạn Grand Móng Cái.

4. Công tác giám sát ca bệnh và người tiếp xúc gần với các ca bệnh trên một số chuyến bay có liên quan đến Quảng Ninh.

Ngày 16/3, Bộ Y tế đã ban hành thông báo khẩn về việc xác định 8 chuyến bay có hành khách mắc Covid -19. Với phương châm “3 trước”, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, nắm danh sách người có tiếp xúc với các bệnh nhân để khoanh vùng, điều tra dịch tễ, thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.

Tính đến ngày 17/3, đã thực hiện cách ly đối với 1002 người (trong đó có 383 người diện F1, 617 người diện F2) liên quan đến các chuyến bay và bệnh nhân có di chuyển đến Quảng Ninh. Kết quả xét nghiệm người tiếp xúc gần với các ca bệnh như sau:

- Chuyến bay VN.54, ngày 2/3: Xét nghiệm 424 ca, trong đó 420 ca âm tính, 4 ca dương tính hiện đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương.

- Chuyến bay VJ.981, ngày 4/3: Xét nghiệm 20 ca đều âm tính.

- Liên quan đến BN 31 và 33 có lịch trình đến Quảng Ninh: Xét nghiệm 14 ca đều âm tính.

- Chuyến bay QR.974, ngày 10/3 (BN 34): Xét nghiệm 1 ca, kết quả âm tính.

- Liên quan đến BN 52 đang điều trị tại Quảng Ninh: Xét nghiệm 8 ca đều âm tính.

- Chuyến bay VN.54, ngày 9/3: Xét nghiệm 4 ca, đều âm tính.

- Chuyến bay VN.54, ngày 13/3: Xét nghiệm 1 ca, âm tính.

5. Từ ngày 18/3, 8 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh Quảng Ninh bằng đường bộ bắt đầu hoạt động. Theo đó, 8 chốt này được đặt tại các địa điểm sau:

Chốt số 1 tại Trạm Thu phí cầu Bạch Đằng, TX Quảng Yên.

Chốt số 2: Trên quốc lộ 10, đoạn thuộc địa phận Đá Bạc, phường Phương Nam, TP Uông Bí.

Chốt số 3: Trên quốc lộ 4B đoạn thuộc địa phận Yên Than, huyện Tiên Yên.

Chốt số 4: Trên quốc lộ 279 đi Bắc Giang thuộc xã Tân Dân, TP Hạ Long.

Chốt số 5: Tại Quốc lộ 18, cầu Vàng Chua, xã Bình Dương, TX Đông Triều.

Chốt số 6: Tại cầu Đá Vách, phường Mạo Khê, TX Đông Triều.

Chốt số 7: Tại đường 345 đi sang huyện Lục Nam (Bắc Giang) thuộc xã Bình Dương, TX Đông Triều.

Chốt số 8: Tại cầu Hoàng Thạch, phường Mạo Khê, TX Đông Triều.

Lực lượng tham gia tại 8 chốt gồm: Y tế, Giao thông Vận tải, Công an, Quân sự.

Mỗi chốt được bố trí 3 tổ công tác làm nhiệm vụ 24/24 giờ hàng ngày, bắt đầu từ 18/3.

Nhiệm vụ của các chốt là: Kiểm soát 100% người nước ngoài đến Quảng Ninh, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại (khuyến khích sử dụng hình thức khai báo điện tử).

Kiểm soát chặt chẽ người Việt Nam đến và đi khỏi địa bàn Quảng Ninh, nhất là các trường hợp trở về/đi qua vùng dịch.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch trên các phương tiện vận tải công cộng, đảm bảo 100% hành khách đeo khẩu trang, phương tiện có trang bị nước rửa tay sát khuẩn./.

BAN CHỈ ĐẠO CẤP TỈNH PHÒNG CHỐNG COVID -19

 

.
.
.
.
.
.
.
.