Quảng Ninh giám sát chặt chẽ các trường hợp đến Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua

Thứ Năm, 26/03/2020, 19:55 [GMT+7]
.
.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 26/3/2020 có 5 trường hợp dương tính với Covid-19 có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, trong đó có 2 nhân viên y tế và 3 người bệnh ở các tỉnh Lai Châu, Hưng Yên. Do đó, toàn bộ những người dân Quảng Ninh đến thăm, khám, điều trị... tại Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 3/2020 có thể sẽ có nguy cơ nhiễm Covid-19.

Sau khi tiếp nhận được thông tin về tình hình, nguy cơ dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã thông báo đến mọi người dân đang sống trên địa bàn tỉnh, đề nghị mọi người dân Quảng Ninh nếu trong hai tuần qua có đến khám, chữa bệnh, công tác, học tập... tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội hoặc các cơ sở trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai chủ động phối hợp thông báo về tình trạng sức khỏe với  trạm y tế hoặc Trung tâm y tế trên địa bàn hoặc trực tiếp gọi qua đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh theo số 1800-9214 để được tư vấn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 2 tỉnh Quảng Ninh
Y bác sĩ làm nhiệm vụ cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện số 2 tỉnh Quảng Ninh.

Qua giám sát, ngành Y tế Quảng Ninh đã xác định trường hợp chị H.V.M.K, sinh năm 1999, thường trú tại Cẩm Phú, Cẩm Phả là sinh viên năm thứ 3 tại Trường Cao Đẳng Y tế Bạch Mai, có tiếp xúc gần với bệnh nhân 133. Cụ thể, từ ngày 16/3/2020-20/3/2020 chị K được phân công thực tập tại phòng số 30, khoa Thần kinh BV Bạch Mai và trực tiếp theo dõi, chăm sóc bệnh nhân 133. Ngày 20/3/2020, chị trở về nhà tại TP Cẩm Phả. Ngày 25/3/2020, H.V.M.K được chuyển đến bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Sars-CoV-2 gửi về CDC Quảng Ninh. Đến 00h30 ngày 26/3/2020, mẫu xét nghiệm của chị có kết quả âm tính với Sars-CoV-2.

Cùng với đó, từ ngày 10/3 đến 26/3/2020 Ngành Y tế đã rà soát có 56 cán bộ y tế của tỉnh có đến Bệnh viện Bạch Mai công tác, học tập. Hiện nay, có 20 trường hợp tự cách ly tại nhà, 18 trường hợp tại phòng trọ tại Hà Nội, 07 trường hợp đang cách ly tại Bệnh Viện Bạch Mai và 11 trường hợp đang cách ly theo dõi tại đơn vị công tác, đến nay chưa phát hiện trường hợp nào có triệu chứng mắc Covid-19.

Ngành Y tế cũng đã phối hợp cùng Bảo hiểm Xã hội Quảng Ninh rà soát từ ngày 10/3-24/3/2020 có tổng số 228 bệnh nhân đến khám, điều trị bằng thẻ bảo hiểm tại bệnh viện Bạch Mai. Sở Y tế đã phân loại theo địa bàn gửi đến Trung tâm Y tế các địa phương để tổ chức các hoạt động giám sát, cách ly. Đồng thời, có văn bản đề nghị BV Bạch Mai rà soát, cung cấp những trường hợp khám không qua BHYT và gửi văn bản về các địa phương đề nghị giám sát.

Đối với 13 bệnh nhân đã khám, điều trị tại bệnh viện Bạch Mai hiện đang được chuyển tuyến về điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Sở Y tế đã yêu cầu Giám đốc các đơn vị khám chữa bệnh trên địa bàn chỉ đạo các khoa phòng hướng dẫn người bệnh có biện pháp phòng hộ cá nhân phòng lây nhiễm cho những người xung quanh; đồng thời giám sát chặt chẽ các trường hợp này, phát hiện kịp thời các biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 để có biện pháp xử lý ngay nhằm quản lý chặt chẽ nguồn lây trong các cơ sở y tế. 

Hiện nay, Quảng Ninh tiếp tục rà soát, giám sát, tiếp nhận thông tin từ người dân về các trường hợp có đến/đi/về từ Bệnh viện Bạch Mai; danh sách bệnh nhân từ Bệnh viện Bạch Mai; tăng cường công tác, giám sát phòng, chống Covid-19, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở y tế, các cơ sở cách ly trên địa bàn tỉnh. Sở Y tế Quảng Ninh cũng tiếp tục hướng dẫn, giám sát các địa phương tổ chức cách ly y tế hoặc quản lý tự cách ly tại nhà, theo dõi chặt chẽ sức khỏe của người cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế; đặc biệt là các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với BN 133, những ca nghi mắc Covid-19 được cách ly theo dõi tại Bệnh viện số 2.

PV

.
.
.
.
.
.
.
.