Ngày đầu thực hiện hạn chế hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe ô tô

Thứ Bảy, 28/03/2020, 16:39 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh về thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, ngày 27/3, Sở GTVT Quảng Ninh đã ban hành Văn bản số 1380/SGTVT-QLVT&PT thông báo hạn chế hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh. Ghi nhận trong ngày đầu triển khai, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đều ủng hộ chủ trương này.

Lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện tại Trạm thu phí Cầu Bạch Đằng
Lực lượng chức năng tỉnh kiểm tra phương tiện tại Trạm thu phí Cầu Bạch Đằng, ngày 28/3.

Văn bản số 1380/SGTVT-QLVT&PT ngày 27/3 của Sở GT-VT Quảng Ninh yêu cầu: Tạm dừng hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách tuyến cố định, hợp đồng, du lịch tuyến Quảng Ninh – Hà Nội và ngược lại. Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh, liên tỉnh còn lại sẽ giảm ít nhất 70% tần suất hoạt động hoặc số lượng xe/tuyến/đơn vị vận tải. Đối với xe trọng tải từ 35 hành khách trở lên chỉ chở tối đa 20 hành khách trong một thời điểm. Các xe còn lại chở không quá 50% trọng tải xe trong một thời điểm. 

Lái xe có trách nhiệm sắp xếp hành khách, đảm bảo khoảng cách an toàn tối đa giữa các khách, thực hiện khai báo y tế điện tử và quy trình phòng dịch trên xe ô tô theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các đơn vị kinh doanh vận tải đăng ký số lượng, biển số xe, đảm bảo duy trì thiết bị giám sát hành trình liên tục trong quá trình hoạt động.

Được biết, Quảng Ninh đang có 160 đơn vị đăng ký kinh doanh vận tải hành khách đường bộ với tổng số trên 2.000 phương tiện ở các loại hình xe khách tuyến cố định, hợp đồng và xe buýt. Trong đó, kinh doanh xe khách tuyến cố định có 24 đơn vị với 501 xe. 

a
Kiểm tra xe hợp đồng các phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc Hạ Long-Hải Phòng.

Do hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, kết nối thuận lợi, vì thế thời điểm trước khi dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, trung bình mỗi ngày tại các đầu bến trong tỉnh có trên 12.000 lượt hành khách đi xe tuyến cố định, chưa kể các loại hình giao thông công cộng khác như xe hợp đồng và xe buýt… Trong đó, tuyến Quảng Ninh – Hà Nội chiếm khoảng 60% tổng số hành khách.

Kinh doanh dịch vụ vận tải cũng là một trong những ngành rất phát triển ở Quảng Ninh, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, nhất là những nhu cầu dịch vụ chất lượng cao. Đồng thời, loại hình này cũng đem lại nguồn thu lớn cho các đơn vị kinh doanh, đóng góp trực tiếp và gián tiếp vào số thu ngân sách địa phương. 

Tuy nhiên, trước những diễn biến mới của dịch Covid-19, việc tạm thời hạn chế dịch vụ chở khách là điều cần thiết nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Yêu cầu xe khách lưu thông tuyến Quảng Ninh - Hà Nội quay đầu trở về
Xe khách lưu thông tuyến Quảng Ninh - Hà Nội được yêu cầu tạm dừng hoạt động đón, trả khách. Ảnh chụp ngày 28/3.

Theo ghi nhận trong sáng ngày 28/3, việc thực hiện chỉ đạo của Sở GTVT được các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn triển khai khá nghiêm túc.

Ông Đoàn Thế Xuyên, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Phúc Xuyên, cho biết: Hiện đơn vị đang có hơn 400 phương tiện kinh doanh vận tải, thực hiện chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh, doanh nghiệp hoàn toàn ủng hộ và đã dừng hoạt động tuyến Quảng Ninh – Hà Nội từ sáng ngày 28/3. Giải pháp cấp bách này sẽ góp phần quan trọng ngăn ngừa lây nhiễm chéo, giảm gánh nặng cho xã hội, sớm đẩy lùi được dịch bệnh. Để hỗ trợ cho lái xe, đơn vị đã sắp xếp, bố trí cho nghỉ tạm thời, chi trả 75% lương so với trước đây. Đối với xe buýt cũng đã giảm 70% tần suất, thực hiện nghiêm túc bố trí 50% tải trọng trong một thời điểm.

Hiện các cơ quan thực thi công vụ cũng đã có mặt tại các chốt kiểm soát, thực hiện kiểm tra cụ thể đối với từng phương tiện vận tải hành khách đường bộ.

Ông Lê Đức Vinh, Đội trưởng Đội TTGT số 2 (Sở GT-VT Quảng Ninh) cho biết: Trong ngày đầu thực hiện quy định hạn chế hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách bằng xe ô tô, đội đã triển khai chốt kiểm soát tại Trạm thu phí Cầu Bạch Đằng; đồng thời, triển khai tuần tra lưu động trên địa bàn được phân công quản lý. Trong quá trình kiểm tra, khi phát hiện các phương tiện vận tải hành khách tuyến cố định Quảng Ninh – Hà Nội và ngược lại, lực lượng đều yêu cầu quay đầu. Các tuyến và loại hình vận tải khác đều thực hiện nghiêm túc theo tinh thần chỉ đạo của Sở.

Qua khảo sát cho thấy, đại đa số người dân cơ bản đồng tình cao về quy định hạn chế hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách bằng xe ô tô trong thời điểm cao điểm về phòng, chống dịch Covid-19. Dự kiến quy định hạn chế hoạt động vận tải hành khách sẽ kết thúc vào ngày 15/4/2020.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.