Đảm bảo vệ sinh môi trường phòng chống dịch

Thứ Năm, 12/03/2020, 08:10 [GMT+7]
.
.

Nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19, các cơ quan, đơn vị, địa phương toàn tỉnh đã chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường. Từ đó, góp phần hạn chế các nguy cơ gây lây lan dịch bệnh, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

Trường Quân sự tỉnh phân công lực lượng thường xuyên thu gom, vận chuyển rác thải tại khu vực cách ly nhằm đảm bảo vệ sinh môi trướng phòng chống dịch Covid-19.
Trường Quân sự tỉnh phân công lực lượng thường xuyên thu gom, vận chuyển rác thải tại khu vực cách ly nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường phòng chống dịch Covid-19.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Bộ CHQS tỉnh về tiếp nhận công dân Việt Nam từ các quốc gia có dịch trở về, tính đến nay Trường Quân sự tỉnh đã tiếp nhận, chăm sóc cho gần 390 công dân Việt Nam trở về từ các vùng dịch. Trong đó có 106 công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về đã hết thời gian cách ly theo quy định. Cùng với việc làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức tiếp nhận, cách ly, phòng chống dịch Covid-19, Trường Quân sự tỉnh đã chủ động thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực cách ly.

Thượng tá Cao Cảnh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Quân sự tỉnh, cho biết: Hiện nay, để đảm bảo các vấn đề môi trường, chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 tại khu vực cách ly, nhà trường đã phối hợp với cơ sở y tế, cấp ủy địa phương tuân thủ các quy trình xử lý chất thải theo hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra. Nhà trường đã bố trí lực lượng thực hiện quét dọn, tổng vệ sinh khu vực cách ly, khuôn viên nhà trường. Đồng thời, thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, nhất là chất thải nguy hại được vận chuyển và xử lý ngay trong ngày.

Không chỉ khu vực cách ly tại Trường Quân sự tỉnh, các khu vực tiếp nhận công dân cách ly như: Bệnh viện số 1, Bệnh viện số 2… đã và đang thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường phòng chống dịch. Sở Y tế đã chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tuyên truyền, đôn đốc và giám sát các khu vực cách ly cũng như các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện tốt công tác phân loại, lưu giữ tạm thời và vận chuyển, xử lý chất thải y tế phát sinh tại cơ sở; nhất là đối với chất thải y tế nguy hại lây nhiễm theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Hội LHPN phường Thanh Sơn, TP Uông Bí tăng cường dọn dẹp vệ sinh, phun khử khuẩn tại các khu vực tập trung đông người trên địa bàn.
Hội LHPN phường Thanh Sơn (TP Uông Bí), tăng cường dọn vệ sinh, phun khử khuẩn tại các khu vực tập trung đông người trên địa bàn.

Không những vậy, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn cũng nâng cao ý thức, chủ động triển khai thực hiện các giải pháp hiệu quả trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường. Cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể đã tích cực vận động nhân dân thường xuyên thực hiện công tác vệ sinh môi trường thông qua các chương trình “Ngày thứ 7 tình nguyện” và “Ngày Chủ nhật xanh”; kiểm tra, giám sát việc thực hiện đúng tần suất thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế hướng dẫn, nâng cao ý thức của người dân về việc tuân thủ và thực hiện đúng quy định, khuyến cáo của ngành Y tế nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Chẳng hạn như Hội LHPN phường Thanh Sơn, TP Uông Bí, để đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn, đặc biệt là trong thời kỳ chống dịch Covid-19, Hội đã vận động cán bộ hội viên phụ nữ thường xuyên tổng vệ sinh thu dọn rác thải, nạo vét, khơi thông cống rãnh và các kênh mương thoát nước trên địa bàn.  Đường ngõ được quét sạch, rác được thu gom đúng nơi quy định, bụi rậm được phát quang sạch sẽ. Việc giữ gìn môi trường sống cũng là cách để phòng chống dịch Covid-19.

Song song với đó, nhiều đơn vị, địa phương đã ra quân tuyên truyền cho nhân dân và phun thuốc sát trùng tại các ngõ, xóm, nhà văn hoá, điểm tập trung đông người trên địa bàn. Nhiều người dân chủ động mua một số chất sát khuẩn để vệ sinh, khử khuẩn tại gia đình, trong đó phải kể đến bột Cloramin B. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Hương, Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Quảng Ninh), Cloramin B là hợp chất hóa học hữu cơ có chứa ion Clo dương gọi là Clo hoạt động. Clo hoạt động có tác dụng khử trùng, diệt vi khuẩn trong nước, ở một nồng độ nhất định. Ngoài cloramin B có thể sử dụng các chất sát khuẩn thông thường như các sản phẩm có chứa cồn, xà phòng, các dung dịch tẩy rửa khác như vim, nước javen…. Việc sử dụng các loại chất sát khuẩn có thể tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn vi rút gây bệnh trong đó có cả virus Covid-19.

Trúc Linh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.