Chuyện chưa kể ở khu cách ly Móng Cái

Thứ Hai, 30/03/2020, 11:24 [GMT+7]
.
.
Suốt 2 tháng ròng, hàng nghìn người đã vào và rời khỏi khu cách ly, có người thì gửi lời cảm ơn,  có người thì coi như chuyện phải thế. Chỉ có những CBCS, những công nhân viên chức, giáo viên  trên địa bàn thành phố ngày đêm phục vụ tại khu cách ly thì vẫn tận tụy với công việc...
 
Chuyện hợp tác của người cách ly
 
Các lực lượng thuộc UBND TP Móng Cái chia cơm theo phòng.
Các lực lượng thuộc UBND TP Móng Cái chia cơm theo phòng.
 
Trưa 24/3, khi việc phát cơm cho những người cách ly đã hoàn tất, các nhân viên BQL chợ Móng Cái (thuộc tổ công tác số 4 của UBND TP Móng Cái) đang tranh thủ nghỉ vài phút thì một chiếc xe đi tới, cánh cổng rào chắn mở ra. Hai đồng chí cảnh sát dẫn theo một cô gái trẻ tiến vào bàn làm thủ tục. Cô gái xinh đẹp vừa được giải cứu sau nhiều tháng bị bán sang Trung Quốc, phát âm tiếng Việt không tròn tiếng, chỉ khóc thật nhiều. 
 
Vì trở về từ Trung Quốc, cô được đưa vào cách ly tập trung ở điểm cách ly thuộc Công ty Center Way, TP Móng Cái. Ngay lập tức, như một phản xạ, trong lúc một người lấy thông tin cá nhân, bác sĩ đo thân nhiệt, kiểm tra các biểu hiện dịch tễ, một người đã đem chăn, đệm lên phòng trải, người lấy các đồ dùng cá nhân cần thiết gồm: Bàn chải, kem đánh răng, khăn mặt, giấy vệ sinh, xà bông, khẩu trang… Mọi việc diễn ra nhanh gọn trước khi cô gái được đưa trở về phòng cách ly trên tầng 2.
 
Cơm được mang đến tận từng phòng
Cơm được mang đến tận từng phòng.
Anh Hưng, một cán bộ BQL chợ Móng Cái đã túc trực ở khu cách ly này tròn 2 tháng, cho biết, những người chịu hợp tác như cô gái này ngay từ những ngày đầu không nhiều. Có những trường hợp không những không chịu hợp tác mà còn tỏ ra chống đối khiến các lực lượng chức năng vô cùng vất vả. 
 
Anh Hưng không thể quên trường hợp bà V.H., một người phụ nữ gốc Phú Thọ, lấy chồng Trung Quốc lâu năm, đã nhập cảnh về Việt Nam ăn Tết. Ngày 14/3, khi làm thủ tục nhập cảnh phía Trung Quốc, do thân nhiệt ở mức 37,3 độ C, bị từ chối nhập cảnh, khiến bà H. phải quay lại và được đưa về khu cách ly tập trung TP Móng Cái. Tuy nhiên, mặc dù được đưa vào từ 8-9 giờ sáng, nhưng cho đến 9 giờ tối, bà H. vẫn ôm hành lý ngồi ở cổng, có lúc phá cổng hòng trốn cách ly. Phải đến 10 giờ đêm, sau khi Hội Phụ nữ và các lực lượng hết lời khuyên giải, bà H. mới đồng ý vào nhận phòng. 
 
Một em bé có mẹ người Việt, bố người Malaysia dạo chơi cùng mẹ trong khuôn viên khu cách ly
Một em bé có mẹ người Việt, bố người Malaysia đang cách ly cùng mẹ, dạo chơi cùng mẹ.
Những trường hợp như bà H. không hiếm gặp ở khu cách ly này. Ngày 22/3, một nhóm 22 nam giới chuyên làm nghề cửu vạn ở khu vực biên giới khi được đưa vào cách ly cũng đã phản đối bằng cách tương tự, chỉ đến khi Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động tiến hành cưỡng chế, các đối tượng này mới chấp nhận.
 
Lại có cả những đối tượng là nữ giới, ngày đầu tiên vào cách ly, không những đập phá, quát tháo, còn ăn vạ bằng cách tự kéo quần áo rồi vu oan cho các CBCS Công an làm nhiệm vụ, khiến lực lượng này phải cưỡng chế thì mới chịu vào phòng. Tuy nhiên, đến khi kiểm tra thân nhiệt lại không chịu hợp tác.
 
Những "hy sinh" thầm lặng
 
Các lực lượng chức năng TP Móng Cái chưa một ngày ngơi nghỉ từ khi có dịch Covid-19.
Các lực lượng chức năng TP Móng Cái chưa một ngày ngơi nghỉ từ khi có dịch Covid-19.

Điểm cách ly Center Way TP Móng Cái hiện có khoảng 70 phòng, tính đến 16 giờ ngày 24/3 chỉ còn 140 trường hợp cách ly. Tuy nhiên, để đảm bảo an ninh, ngăn chặn các trường hợp trốn cách ly, TP Móng Cái đã phải bố trí một lượng không nhỏ người phục vụ, trực gác tại đây. 

Tại khu vực phía trong, mỗi ca trực luôn có 3 người thuộc BQL chợ Móng Cái do UBND thành phố điều động, 1 bác sĩ thuộc Trung tâm Y tế TP Móng Cái. Vòng ngoài, Công an thành phố bố trí 6 chốt canh, chia làm 3 ca, mỗi ca có 6 CBCS và 6 dân phòng thuộc các xã, phường trên địa bàn. Theo thống kê của Công an TP Móng Cái, mỗi ngày, 1/5 quân số được bố trí trực tại 39 chốt chặn và các điểm cách ly. 
 
Đã 2 tháng ròng, các lực lượng chức năng của thành phố chưa khi nào có ngày nghỉ. Mọi chế độ ăn uống cũng không khác biệt so với người cách ly, trong khi công sức bỏ ra là rất lớn.
 
Bác sỹ Thức (Trung tâm Y tế TP Móng Cái) đo thân nhiệt từng người cách ly 2 lần/ngày
Bác sỹ Thức (Trung tâm Y tế TP Móng Cái) đo thân nhiệt từng người cách ly 2 lần/ngày.

Ngày 2 lần đều tự mình đi đến từng phòng để kiểm tra thân nhiệt, thăm khám sức khỏe cho người cách ly, mỗi ca trực của bác sĩ Thức (Trung tâm Y tế TP Móng Cái) đều 24 giờ làm việc không ngừng nghỉ.

Thế nhưng, nhiều trường hợp gọi đến 5 lần 7 lượt cũng không chịu hợp tác để kiểm tra thân nhiệt. Có người vượt biên, không giấy tờ, không khai báo tên tuổi, thông tin dịch tễ. Có đối tượng nghiện ma túy, khi vào cách ly rơi vào hội chứng cai, vật vã vô cùng.

Có những người có biểu hiện rối loạn tâm thần, do bệnh lý hoặc do sử dụng chất ma túy, chất hướng thần, đi lang thang cả đêm, gào thét ầm ĩ, thậm chí khỏa thân. Có người mang thai nửa đêm ra máu, dọa sảy. Có người đau bụng, nửa đêm phải đi cấp cứu.

Tất cả những trường hợp ấy, bác sĩ đều phải trực tiếp xử lý, khám xét. Đối với các bác sĩ trực ở khu cách ly, một ca trực dường như dài hơn 24 giờ.

Chốt canh phía sau điểm cách ly công ty Center Way được dựng trên nền cỏ, nhiều muỗi, chuột
Chốt canh phía sau điểm cách ly công ty Center Way được dựng trên nền cỏ, nhiều muỗi, chuột.
 
17 giờ tại chốt kiểm soát phía sau trong khuôn viên Center Way, tiếng muỗi vo vo, thi thoảng lại đốt đau điếng. Lán tạm được các đồng chí bộ đội dựng từ những ngày đầu, mỗi khi trời mưa rét, dưới nhiệt độ 10 độ C ở vùng biên, cái lạnh như ngấm vào từng thớ thịt của các cán bộ chiến sĩ.
 
Lán dựng giữa bãi cỏ, ở một nơi đã bỏ hoang từ lâu, vốn bẩn thỉu, có nhiều muỗi, chuột. Ở phía trong, có 2 chiếc giường gấp để CBCS có thể ngả lưng một chút trong ca trực.
 
Thế nhưng, theo đại úy Hoàng Minh Hiếu, Đội CSGT - Trật tự, Công an TP Móng Cái, giường chỉ để cho có vậy thôi, chứ anh em cũng không dám vào nghỉ, hoặc có ngày trời mưa rét quá, phải đốt lửa để sưởi ấm chứ chăn không thấm vào đâu. Trong Đội có nhiều đồng chí con nhỏ, con ốm đau nhưng không thể về phụ vợ, vừa là phải trực chiến 100%, vừa chủ động cách ly với gia đình.
 
"Xác định đây là một nhiệm vụ đặc biệt, anh em CBCS đều hết lòng hết sức để hoàn thành tốt công việc của mình. Mặc dù thời gian đầu, nhiều người khi chưa hiểu chuyện đã đưa các thông tin sai lệch, thậm chí chỉ trích, lời nói thiếu văn hóa, xúc phạm, tuy nhiên, anh em cũng nhận được rất nhiều sự động viên của cộng đồng, nhiều người dân Móng Cái còn ra tận nơi tặng hoa quả, nước, mì tôm cho CBCS. Điều đó làm chúng tôi cảm thấy ấm lòng", trung tá Lê Hồng Vân, Trưởng Công an TP Móng Cái, chia sẻ.
 
Những tối rét mướt, các CBCS phải đốt lửa để sưởi ấm.
Những tối rét mướt, các CBCS phải đốt lửa để sưởi ấm.
 
Ngày ngày chứng kiến sự vất vả của các cán bộ phục vụ khu cách ly, nhiều người tỏ ra cảm thông, hàm ơn, có người chẳng muốn về.
 
H.T.T., cô gái 18 tuổi người Lào Cai, đã lấy chồng người Tứ Xuyên, Trung Quốc được 6 tháng, vừa trở về Việt Nam để làm lại hộ chiếu vì hết hạn. Cách ly từ 13/3, ngày nhận quyết định rời khu cách ly, cô không khỏi bồi hồi: "14 ngày ở khu cách ly Móng Cái là những trải nghiệm có lẽ không thể quên đối với em trong cuộc đời này. Cảm ơn các anh, các chị đã hy sinh thật nhiều cho những người bị cách ly, cho cộng đồng".
 
Một trong 39 chốt chặn kiểm soát người và phương tiện mới được lập trên địa bàn TP Móng Cái
Mỗi chốt kiểm soát người và phương tiện trên địa bàn TP Móng Cái có 3 người/ca, gồm các lực lượng: Bộ đội biên phòng, Công an TP Móng Cái và dân quân tự vệ.
TP Móng Cái trong giai đoạn đầu dịch Covid-19 được xác định là "trọng tâm của trọng tâm", là địa phương đầu tiên thực hiện cách ly hoàn toàn người đi qua cửa khẩu. Với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, nơi ấy đã thành công.
 
Tuy nhiên, khi dịch đã bước sang giai đoạn 3, và mặc dù TP Móng Cái chưa có trường hợp nào dương tính, nhưng việc kiểm soát thật chặt hai chiều ra vào thành phố vẫn luôn là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của các lực lượng chức năng nơi đây.
 
Hằng Ngần

.
.
.
.
.
.
.
.