Chú trọng công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 27/03/2020, 08:36 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, những ngày qua, các cơ quan chức năng, địa phương trong toàn tỉnh đã chủ động triển khai công tác phòng chống, đặc biệt là quan tâm thực hiện công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của mỗi người dân, góp phần đẩy lùi dịch bệnh trong cộng đồng.

Đa dạng tuyên truyền từ thành phố thủ phủ

Khoảng 1 tháng qua, từ các tuyến phố chính tới các con đường khu dân cư, ngõ xóm trên địa bàn TP Hạ Long đều xuất hiện nhiều băng zôn, khẩu hiệu có nội dung cảnh báo, hướng dẫn mọi người về dấu hiệu, cách phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, xe tuyên truyền lưu động còn đều đặn 2 lần/ngày (vào khung giờ sáng và tối) chạy đến các khu dân cư phát những bản tin liên quan đến dịch bệnh...

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố còn biên soạn nội dung, xã hội hóa thực hiện 118.000 tờ gấp tuyên truyền về phòng, chống dịch và cấp phát tới 33 đảng bộ xã, phường, Trung tâm Hành chính công thành phố và Ban Quản lý Vịnh Hạ Long. Đồng thời, tổ chức in, phát trên 74.000 tài liệu thông tin tuyên truyền trong nhân dân và phát thanh trên hệ thống truyền thanh các xã, phường...

Ông Nhữ Đình Tùng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hạ Long, cho biết: Bên cạnh việc sao gửi, đăng tải, tuyên truyền toàn văn các nội dung chỉ đạo, bám sát tình hình, diễn biến của dịch bệnh, Ban đã thiết kế 6 inforgraphich tuyên truyền, 1 bản thông tin tuyên truyền cô đọng, dễ hiểu, dễ nhớ. Đồng thời, đăng tải, chia sẻ trên 3.000 lượt tin, bài trên các nhóm zalo tại các chi, đảng bộ cơ sở, MTTQ và các đoàn thể; trên các trang mạng xã hội chính thống; các fanpage, nhóm facebook... Hoạt động này nhằm kịp thời tuyên truyền giúp ổn định tư tưởng cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn bình tĩnh, yên tâm phối hợp với chính quyền triển khai các kịch bản và giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Chia sẻ với phóng viên, bà Đào Thị Suốt (phường Cao Xanh, TP Hạ Long), cho biết: Những cách thức tuyên truyền trực tiếp, liên tục như vậy đã giúp tôi nắm được cơ bản cách phòng, chống dịch. Tôi và mọi người trong gia đình đã thường xuyên đeo khẩu trang ở những nơi đông người, chú ý đến việc rửa tay bằng xà phòng và nước diệt khuẩn.

Sự vào cuộc đồng bộ

Bệnh viện Đa khoa tỉnh bố trí nhân lực thực hiện tuyên truyền, đo thân nhiệt cho các trường hợp ra, vào bệnh viện.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh bố trí nhân lực thực hiện tuyên truyền, đo thân nhiệt cho các trường hợp ra, vào bệnh viện.

Không riêng TP Hạ Long, các huyện, thị xã, thành phố khác cũng như các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội trong toàn tỉnh cũng quan tâm, chú trọng đến công tác tuyên truyền về dịch Covid-19 trên tất cả các kênh thông tin, truyền thông gần gũi, thiết thực nhất.

Bà Chu Thị Long, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bình Liêu, cho biết: Hội LHPN huyện đã chỉ đạo, trực tiếp tuyên truyền cho cán bộ, hội viên; tuyên truyền tại các thôn, bản, nơi tập trung đông người… về cách phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, nắm bắt, tuyên truyền, động viên kịp thời những lao động nữ từ nước ngoài về địa phương thực hiện cách ly theo quy định...

Tiểu ban Tuyên truyền trực thuộc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo, ra thông cáo báo chí hằng ngày về tình hình dịch; xin ý kiến Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh để kịp thời cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, cụ thể hoá các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để xây dựng kế hoạch tuyên truyền; nắm bắt tình hình dịch trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền, cảnh báo nhanh chóng, chính xác.

Sở Thông tin và Truyền thông cũng chủ động cung cấp thông tin cho báo chí và hệ thống thông tin cơ sở của tỉnh về diễn biến tình hình dịch trên địa bàn. Vừa qua, Sở đã ban hành văn bản về một số lưu ý trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, trong đó đề nghị Trung tâm Truyền thông tỉnh, Phòng Văn hóa Thông tin, Trung tâm truyền thông và văn hóa các địa phương tiếp tục đưa tin về công tác phòng chống dịch Covid-19, nhất là việc khẳng định tính nhân văn, ưu việt của chế độ trong việc đảm bảo “không ai bị bỏ lại phía sau” của đất nước...

Sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, đơn vị, địa phương và hơn hết là ý thức tự giác của mỗi cá nhân, chắc chắn sẽ góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19.

Trúc Linh

 

.
.
.
.
.
.
.
.