Xã đảo Bản Sen đề cao công tác phòng dịch

Chủ Nhật, 16/02/2020, 07:07 [GMT+7]
.
.

Dù là xã đảo, nhưng Bản Sen (Vân Đồn) vẫn đề cao công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Ngay từ khi tôi bước chân lên bến cập tàu xã đảo Bản Sen đã nghe từ chiếc loa phóng thanh ở thôn Nà Sắn nằm gần bến, tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống viêm đường hô hấp cấp.

Trao đổi với tôi, ông Phạm Đức Xảo, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bản Sen cho biết: Công tác phòng chống dịch do virus corona gây ra được chúng tôi rất chú trọng. Vì đây là xã đảo, hoạt động giao thông với đất liền rất khó khăn, nếu có người bị nhiễm virus, xã phải huy động xuồng cao tốc để chở vào đất liền điều trị, vì nếu bệnh nhân đi tàu khách thì nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng rất cao.

Việc phòng chống dịch bệnh được người dân xã Bản Sen đề cao
Việc phòng chống dịch bệnh được người dân xã Bản Sen đề cao.

Cũng theo ông Xảo, Trạm Y tế xã đã gửi bài tuyên truyền đến tất cả các thôn trên địa bàn, để tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh ở tất cả các thôn, đảm bảo 100% người dân trong xã đều hiểu về dịch và cách phòng dịch. Đồng thời, các bài phát trên loa phát thanh, lại được các thôn in sao phát đến tận tay từng người dân. Xã đã thành lập đội phòng chống dịch lưu động gồm lực lượng công an, đoàn thanh niên, hội phụ nữ cùng phối hợp xử lý nhanh khi có dịch bệnh xảy ra. Xã cũng tự bỏ tiền để mua thuốc phun khử trùng ở khu vực bến tàu, trụ sở xã, nhà văn hóa các thôn và phát thuốc khử trùng miễn phí cho các tàu chở khách của địa phương.

Tại Trường THCS Bản Sen, dù trong thời gian học sinh còn nghỉ học, công tác phòng chống dịch cũng diễn ra quyết liệt. Một lãnh đạo nhà trường cho biết: “Phòng GD&ĐT huyện và các trường trên địa bàn đã lập zalo phòng chống dịch riêng để thường xuyên theo dõi và trao đổi công tác phòng chống dịch. Mặc dù trong thời gian học sinh nghỉ học nhưng hàng ngày vẫn có có gần hai chục thầy cô giáo nhà ở đất liền, hàng ngày ra đảo phục vụ công tác phòng dịch. Chúng tôi đến tận nhà học sinh để tuyên truyền, đồng thời các giáo viên quét dọn sân trường hàng ngày. Cuối tuần, chúng tôi vệ sinh tổng thể khuôn viên nhà trường”.

khu vực nuôi ngao của các hộ dân Bản Sen đìu hiu vào mùa dịch
khu vực nuôi ngao của các hộ dân Bản Sen vắng vẻ so với các năm trước.

Bản Sen có hơn 800ha nuôi trồng hải sản của hơn 200 hộ dân và doanh nghiệp, trong đó diện tích nuôi ngao của các hộ dân khoảng 600ha. Vào thời điểm này các năm khác, trên các diện tích bãi triều thuộc xã quản lý đã tấp nập người thu hoạch ngao giá (còn gọi là ngao hai cùi).

Anh Nguyễn Văn Thoại, thôn Bản Sen (xã Bản Sen) có 6.000 lồng ngao, đang chờ hết dịch để còn xuất bán. Anh Thoại bảo: Trước tết Nguyên đán tôi cũng đã bán được một ít với giá 70.000 đồng/lồng, nhưng bây giờ đành phải chờ thôi. Vì thị trường tiêu thụ ngao chủ yếu là Trung Quốc, còn nếu bán ở chợ Vân Đồn thì chẳng được bao nhiêu.

Năm 2015, toàn bộ các ngôi nhà của các hộ dân thôn Bản Sen chìm ngập trong nước. Để ổn định cuộc sống cho người dân, từ tháng 6/2016, huyện Vân Đồn đã xây dựng khu tái định cư, lấy tên thôn cũ là Bản Sen. Bà con được cấp trung bình 300m2 đất/hộ và được đầu tư miễn phí điện, nước. Bà con đã xây xong nhà ổn định cuộc sống. Người dân thôn Bản Sen trước đây có nghề trồng cam, nay đến ở vùng đất mới, tất cả các hộ đều bắt tay vào nghề mới là nuôi ngao hai cùi. Vậy là bây giờ lại gặp đại dịch nhưng vẫn quyết tâm khắc phục.

Chị Trần Thị Ngát, Trưởng thôn Đông Lĩnh bảo: Việc tuyên truyền phòng chống đại dịch corona ở thôn chúng tôi không khó, tất cả mọi người đều đồng tình. Vì dịch kéo dài đồng nghĩa với việc thiệt hại về kinh tế của bà con, nhất là các hộ nuôi ngao, mà thôn chúng tôi có 30 hộ nuôi ngao trên diện tích 60ha. Ai cũng mong cho chóng hết dịch để cuộc sống làm ăn trở lại bình thường.

Cũng theo Trưởng thôn Ngát, tại nhà văn hóa thôn cứ 2 lần/ngày (mỗi lần khoảng 1 tiếng), thôn tổ chức tuyên truyền về dịch và cách phòng chống dịch trên hệ thống loa phát thanh của thôn vào sáng sớm và chiều muộn, vì thời gian này bà con mới ở nhà để nghe. Thôn đã có 4 cuộc họp triển khai các biện pháp chống dịch.

Có thể nói tất cả mọi nơi trên xã đảo Bản Sen đều đang căng mình trong công tác phòng dịch.

                                                                        Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.