Trung Quốc đẩy mạnh cách ly người bệnh để ngăn Covid-19 lây lan

Thứ Năm, 20/02/2020, 07:42 [GMT+7]
.
.

Tại các vùng dịch bệnh trầm trọng, các cơ quan chức năng Trung Quốc đang đẩy mạnh chiến dịch rà soát và cách ly người bệnh Covid-19  (nCoV).

Mới đây, các chuyên gia Trung Quốc đưa ra cảnh báo rằng tình trạng lây nhiễm bệnh Covid-19 chưa dừng lại, nếu không cách ly tốt thì còn gây nên nhiều hậu quả nặng nề hơn về tình trạng lây lan bệnh từ người sang người.

Các y bác sĩ đang điều trị một bệnh nhân nhiễm Covid-19.
Các y bác sĩ đang điều trị một bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại tỉnh Quảng Đông, nhà dịch tễ học nổi tiếng Trung Quốc Chung Nam Sơn nhấn mạnh đến hai vấn đề mà các cơ quan chức năng tại tâm dịch Vũ Hán chưa giải quyết tốt, đó là cách ly bệnh nhân ra khỏi những người khỏe và tách riêng các bệnh nhân Covid-19 với bệnh nhân cúm thông thường.

Một số chuyên gia cũng đồng tình với nhận định của này, bởi nếu không làm tốt thì không chỉ làm lây lan nhanh Covid-19 mà những người bị cảm thông thường còn bị bệnh nặng hơn. Do số lượng bệnh nhân tại tâm điểm dịch Vũ Hán nhiều, nên các cơ quan y tế chưa kiểm tra được các loại virus khác và việc lây lan cúm cũng nhiều.

Chính quyền thành phố Vũ Hán đang triển khai mạnh mẽ lực lượng tình nguyện viên để sàng lọc tất cả những người nghi nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng và bắt buộc xét nghiệm. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo những biện pháp này không thể ngăn lây nhiễm cho người khác, mà quan trọng là phải giải quyết được vấn đề tách biệt giữa người khỏe và người bệnh, cũng như tách riêng người bị Covid-19 với người bị cúm thông thường.

Gần đây dư luận Trung Quốc cũng lo lắng trước thông tin xuất hiện 2 ca nhiễm Covid-19 tại tỉnh Hà Nam với thời gian ủ bệnh từ 34 - 94 ngày. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia Trung Quốc khẳng định đây chỉ là 2 ca nhiễm Covid-19 thông thường.

Một số chuyên gia còn cho rằng, việc sàng lọc các bệnh nhân không đầy đủ và áp lệnh phong tỏa khá muộn là một trong những nguyên nhân khiến tâm dịch Vũ Hán trầm trọng như hiện nay.

Theo VTV

.
.
.
.
.
.
.
.