Phòng chống Covid-19 ở Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả

Chủ Nhật, 16/02/2020, 10:59 [GMT+7]
.
.

Những ngày này, cùng với các đơn vị y tế trong tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả đã và đang tích cực triển khai công tác phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Chúng tôi đến Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả đúng vào ngày mà các bác sĩ Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả đang tổ chức buổi thực hành tình huống giả định “Khi Khoa Bệnh nhiệt đới phát hiện bệnh nhân dương tính với Covid-19”.  Khuôn viên xử lý được bố trí ở khu vực riêng, có chăng dây cấm người không có nhiệm vụ vào. Các y bác sĩ đang thực hành các bước mặc quần áo đồng phục chuyên dụng chống virus Covid-19 và sử dụng máy móc chuyên dụng sao cho thuần thục, để khi sự cố xảy đến không ai được phép lúng túng. Bởi nếu khi sai sót do chưa được tập luyện, có thể xảy ra nguy hiểm cho chính các y bác sĩ thực hiện công tác điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Sơn Triều, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả cho biết: Đây là một trong số các buổi thực hành của Khoa nên mọi thao tác của các nhân viên y tế được thực hiện nhịp nhàng, nhanh gọn từ việc tiếp nhận thông tin đến huy động nhân sự, trang thiết bị, trang phục bảo hộ.

Bác sĩ Nguyễn Sơn Triều đang tư vấn cho bệnh nhân khi họ đến khám phòng nhiễm virus
Bác sĩ Nguyễn Sơn Triều tư vấn cho bệnh nhân đến khám bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Sơn Triều cho biết thêm: Trong thời điểm này, việc phục vụ công tác chống dịch đã được chúng tôi đưa lên hàng đầu, thực hiện “chống dịch như chống giặc”. Ngay từ cửa vào Bệnh viện chúng tôi đã bố trí một bộ phận trực. Nếu bệnh nhân đến khám liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp là có nhân viên y tế đưa ngay vào phòng khám. Bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đến lượt như các bệnh nhân khác, để tránh lây lan ra cộng đồng trong thời gian họ ngồi chờ. Nếu bệnh nhân được phát hiện có dấu hiệu bệnh thì lập tức được đưa xuống bộ phận cách ly riêng biệt. Bệnh nhân có lối đi riêng, di chuyển đến đâu các giải pháp khử khuẩn được thực hiện đến đó nhằm đảm bảo an toàn, không lây nhiễm chéo trong khuôn viên bệnh viện.

Cuộc trò chuyện của chúng tôi với bác sĩ Nguyễn Sơn Triều bị gián đoạn bởi các cuộc điện thoại. Bác sĩ Triều bảo: “Lại cuộc gọi các anh công an phường Cẩm Thành (nơi thực hiện công tác phòng chống dịch của Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả) đấy. Chúng tôi phối hợp với công an phường sở tại khi đã khẳng định có bệnh nhân lây nhiễm virus corona là lập tức có sự vào cuộc của công an phường bảo vệ khu vực cấm địa đề phòng trường hợp bệnh nhân và thậm chí cả người nhà của họ chống đối lại nhân viên y tế, khi người bệnh bị cách ly nhiều ngày để điều trị mà không được về nhà”.

Các nhân viên y tế phục vụ công tác chống dịch đang thực hành việc mặc và xử lý bảo hộ khi có dịch
Các nhân viên y tế phục vụ công tác chống dịch của Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả thực hành mặc trang phục và xử lý bảo hộ khi có dịch.

Cũng theo bác sĩ Triều, khu vực phục vụ công tác phòng chống dịch được chia ra 3 khu, gồm khu cho bệnh nhân khi chưa có kết quả khẳng định, khu điều trị cách ly đặc biệt và khu dành cho bệnh nhân đã điều trị ổn định chờ xuất viện. Tổng cộng có 18 phòng (mỗi phòng điều trị được 3 bệnh nhân), luôn luôn có 4 bác sĩ, 8 điều dưỡng viên túc trực trực 24giờ/ngày. Khi bệnh nhân đã được khẳng định nhiễm virus corona và được đưa đi cách ly thì khi đó ngay cả nhân viên y tế điều trị cho họ cũng phải cách ly. Khu vực cách ly có các phương tiện sinh hoạt tối thiểu như điện, nước, nhà vệ sinh… để người phải cách ly có thể sinh hoạt mà không cần phải ra ngoài. Vào thời điểm phòng chống dịch và cứ 2 tiếng/lần, Khoa luôn có 2 nhân viên y tế làm công việc lau rửa sàn nhà và các bộ phận nhiều người tiếp xúc như cửa, bàn, ghế... bằng chất Cloramin.

Bác sĩ Nguyễn Sơn Triều khẳng định: “Chúng tôi đã có kinh nghiệm từ đợt phòng chống dịch H1N1 trước đây nên không lúng túng và luôn sẵn sàng trong tư thế đẩy lùi dịch bệnh”.

                                                                Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.