Móng Cái: Siết chặt biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo ổn định sản xuất

Thứ Bảy, 15/02/2020, 16:01 [GMT+7]
.
.

Để đảm bảo yêu cầu về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu (XNK) hàng hoá, chính quyền và các doanh nghiệp trên địa bàn TP Móng Cái đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

g
Công nhân làm việc tại Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long được đo thân nhiệt trước khi vào làm việc.

Đối với các công ty, đặc biệt là công ty có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hoạt động tại khu công nghiệp trên địa bàn, TP Móng Cái đã áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ngay từ khi người lao động bước vào nhà máy làm việc.

Đơn cử, tại Công ty TNHH khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên) ngay thời điểm công nhân quay lại làm việc sau nghỉ Tết Nguyên đán, Công ty đã áp dụng biện pháp đo thân nhiệt đối với trên 3.000 lao động của doanh nghiệp trước khi vào nhà máy làm việc.

g
Công ty TNHH khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long phát khẩu trang miễn phí cho người lao động.

Bên cạnh đó, Công ty đã hướng dẫn công nhân các biện pháp phòng dịch; trang bị hàng ngàn khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tay cho các nhân viên; phun tiêu trùng khử độc thường xuyên tại các vị trí làm việc và bếp ăn tập thể. Đối với các chuyên gia, lao động từ Trung Quốc khi quay trở lại Công ty làm việc, đều được cách ly nghiêm ngặt, theo dõi tình hình sức khoẻ theo quy định của Bộ Y tế.

Được biết, do công tác phòng, chống dịch Covid-19 được đảm bảo, giúp sản xuất của Công ty duy trì ổn định. Hiện trung bình mỗi ngày Công ty TNHH khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long sản xuất trên 400 tấn sợi.

Các khu vực sản xuất trong công ty thường xuyên được phun tiêu trùng khử độc.
Các khu vực sản xuất trong Công ty TNHH khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long thường xuyên được phun tiêu trùng khử độc.
g
Các hoạt động sản xuất của Công ty TNHH khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long vẫn được duy trì ổn định.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Móng Cái, cho biết: Thành phố thường xuyên tổ chức các đoàn công tác đến kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền đến doanh nghiệp về việc thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế trong công tác phòng dịch, cũng như đảm bảo sức khoẻ cho người lao động. Liên quan đến hoạt động XNK hàng hóa, thành phố đã triển khai các giải pháp đảm bảo việc thông quan thuận lợi, nhưng trên hết phải đảm bảo tuyệt đối về an toàn phòng dịch.

g
Container chở hàng linh kiện điện tử nhập khẩu qua cầu Bắc Luân 2 chiều ngày 14/2 đi qua hệ thống phun tiêu trùng khử độc tự động trước khi thông quan vào Việt Nam.

Được biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm hoạt động XNK, vận chuyển hàng hóa qua biên giới được diễn ra bình thường, đồng thời đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 6/2, TP Móng Cái (Việt Nam) đã hội đàm với TP Đông Hưng (Trung Quốc); chuẩn bị các kế hoạch, biện pháp, kịch bản tổ chức thông quan trở lại đối với cầu Bắc Luân 2.

Trong đó, thống nhất các biện pháp kiểm dịch y tế chặt chẽ, bố trí các vị trí kiểm tra y tế, phòng cách ly đối với lái xe, công nhân bốc xếp và chủ hàng sau mỗi lần giao dịch qua biên giới; biện pháp khử trùng, tiêu độc đối với phương tiện, hàng hóa; biện pháp hạn chế tiếp xúc qua lại…

g
Lái xe chở hàng hóa từ Trung Quốc qua cửa khẩu đều được đo thân nhiệt, kiểm tra y tế và cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế về  phòng, chống dịch Covid-19.

Các phương tiện chở hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam và ngược lại sẽ được phun khử trùng trước khi nhập cảnh bằng hệ thống tự động, bố trí đội ngũ lái xe riêng được kiểm tra y tế, trang bị đầy đủ bảo hộ phòng dịch để đảm nhận vai trò trung chuyển. Lực lượng công nhân bốc xếp hàng hóa được quản lý chặt chẽ, cách ly và trang bị bảo hộ phòng dịch.

g
Việc bốc xếp hàng hóa tại bãi kiểm tra hàng hóa tập trung cũng được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo quy trình phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ các doanh nghiệp XNK qua cầu Bắc Luân 2, Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp cần thiết, cung cấp trang thiết bị, nguồn lực để phòng, chống dịch tại khu vực kiểm soát hàng hóa tạm thời cầu Bắc Luân 2; miễn phí vé vào cổng, phí lưu bãi đối với xe hàng hóa XNK và miễn phí bốc xếp hàng hóa đối với xe hàng cứu trợ, biếu, tặng, từ thiện của các tổ chức, doanh nghiệp từ ngày 12/2.

Sau khi thông quan trở lại, trong 2 ngày 13 và 14/2, đã có 5 lô hàng XNK thuận lợi qua cầu Bắc Luân 2, trong đó các quy trình phòng, chống dịch đã được thực hiện nghiêm ngặt.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.